Kiếm hàng trăm triệu đồng/năm nhờ bò sữa

SGGP
Chúng tôi tìm đến trang trại bò sữa của anh Phan Thanh Thuận (số 1/13 ấp 6, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM) - một nông dân chất phác, chịu khó, gắn bó với nghề nuôi bò sữa hơn 20 năm qua.

Kiếm hàng trăm triệu đồng/năm nhờ bò sữa

 Anh Thuận đã nhiều năm liền nhận được giấy khen “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, đoạt nhiều giải thưởng cao về “Bò sữa tốt” tại các hội thi do Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức. 

Anh Phan Thanh Thuận khởi nghiệp chăn nuôi từ năm 1990 với vài con bò sữa lai HF, do là dân tay ngang vào nghề nên anh gặp không ít khó khăn về kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng. Vì thế, anh Thuận cố gắng nắm bắt thông tin khoa học kỹ thuật qua sách báo và các lớp tập huấn, hội thảo, các cuộc tham quan học tập mô hình nông dân sản xuất giỏi do Trạm Khuyến nông, Phòng Kinh tế, Hội Nông dân huyện Hóc Môn tổ chức, để áp dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình và quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương bằng nhiệt huyết và niềm tin.
Qua tích lũy kiến thức, anh Thuận mạnh dạn đầu tư vốn để mở rộng quy mô đàn bò, tham gia đề án “Tăng cường trang thiết bị phục vụ cơ giới hóa ngành chăn nuôi bò sữa” của Trung tâm Khuyến nông để được hỗ trợ máy móc, thiết bị, nhằm cơ giới hóa trong các khâu chăn nuôi. Đến nay, trang trại của anh đã trang bị được máy vắt sữa, thiết bị rửa máy vắt sữa, bình nhôm chứa sữa, máy cắt cỏ cầm tay, máy băm thái cỏ, máy trộn thức ăn TMR, hệ thống làm mát chuồng trại và xây dựng hầm biogas 8m3, trồng cỏ thâm canh để chủ động nguồn thức ăn thô xanh quanh năm cho đàn bò. Hiện nay, tổng đàn bò của gia đình là 95 con, trong đó có 60 con đang khai thác sữa, năng suất sữa bình quân 15kg/con/ngày, giá bán sữa cho Công ty Lothamilk 10.000 - 11.000 đồng/kg.
Hàng năm, sau khi trừ mọi chi phí, anh Thuận thu được lợi nhuận gần 200 triệu đồng. Nhờ có thu nhập cao nên đời sống gia đình anh ngày càng được cải thiện, nhà cửa và các tiện nghi sinh hoạt đầy đủ. Ngoài ra, mô hình chăn nuôi của gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho 2 lao động nhàn rỗi tại địa phương. 

Để có được thành công hôm nay, anh Thuận mạnh dạn chia sẻ: “Đó là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của bản thân và gia đình. Đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, Trạm Khuyến nông huyện, Hội Nông dân xã..., đã tạo điều kiện cho tôi tiếp cận được những kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến, để ứng dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình được tốt hơn, đem lại lợi nhuận đáng kể”

Thạc sĩ LIỄU KIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tứ giác Long Xuyên là vùng sản xuất lúa gạo chủ lực của ĐBSCL

Thống nhất 7 lĩnh vực liên kết tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên

Sau nhiều lần bàn bạc của lãnh đạo 4 địa phương (An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang và TP Cần Thơ), cùng sự góp ý của các bộ ngành Trung ương, các nhà khoa học, chuyên gia… các tỉnh thống nhất 7 lĩnh vực liên kết phát triển tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên.

Thị trường

Nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tăng mạnh

Theo báo cáo mới nhất của Công ty Savills Việt Nam về tổng quan thị trường bất động sản tại TPHCM trong quý III-2017, số lượng giao dịch thành công đối với khách hàng là người nước ngoài tăng mạnh.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng Vietbank thay nhân sự cao cấp

Trưa ngày 17-10, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) cho biết, HĐQT VietBank đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Đăng Thanh sau một năm điều hành.

Thông tin kinh tế

Hàng ngàn thí sinh săn giải thưởng 1 tỷ từ Saigon Co.op

Dàn thí sinh đa dạng, nhiều cảm hứng, đầy tinh thần khởi nghiệp và khát khao chiến thắng là dấu ấn trong tập đầu tiên của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” phát sóng lúc 15 giờ 45 chiều chủ nhật 15-10 trên HTV9.

Đầu tư

Phát triển kinh tế vùng biên giới

Để thúc đẩy kinh tế khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia phát triển nhanh và bền vững, nâng dần đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới; đồng thời gắn kết hơn nữa mối quan hệ láng giềng giữa dân cư hai bên biên giới ngày càng tốt đẹp…  

Thông tin kinh tế