Kiếm hàng trăm triệu đồng/năm nhờ bò sữa

SGGP
Chúng tôi tìm đến trang trại bò sữa của anh Phan Thanh Thuận (số 1/13 ấp 6, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM) - một nông dân chất phác, chịu khó, gắn bó với nghề nuôi bò sữa hơn 20 năm qua.

Kiếm hàng trăm triệu đồng/năm nhờ bò sữa

 Anh Thuận đã nhiều năm liền nhận được giấy khen “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, đoạt nhiều giải thưởng cao về “Bò sữa tốt” tại các hội thi do Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức. 

Anh Phan Thanh Thuận khởi nghiệp chăn nuôi từ năm 1990 với vài con bò sữa lai HF, do là dân tay ngang vào nghề nên anh gặp không ít khó khăn về kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng. Vì thế, anh Thuận cố gắng nắm bắt thông tin khoa học kỹ thuật qua sách báo và các lớp tập huấn, hội thảo, các cuộc tham quan học tập mô hình nông dân sản xuất giỏi do Trạm Khuyến nông, Phòng Kinh tế, Hội Nông dân huyện Hóc Môn tổ chức, để áp dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình và quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương bằng nhiệt huyết và niềm tin.
Qua tích lũy kiến thức, anh Thuận mạnh dạn đầu tư vốn để mở rộng quy mô đàn bò, tham gia đề án “Tăng cường trang thiết bị phục vụ cơ giới hóa ngành chăn nuôi bò sữa” của Trung tâm Khuyến nông để được hỗ trợ máy móc, thiết bị, nhằm cơ giới hóa trong các khâu chăn nuôi. Đến nay, trang trại của anh đã trang bị được máy vắt sữa, thiết bị rửa máy vắt sữa, bình nhôm chứa sữa, máy cắt cỏ cầm tay, máy băm thái cỏ, máy trộn thức ăn TMR, hệ thống làm mát chuồng trại và xây dựng hầm biogas 8m3, trồng cỏ thâm canh để chủ động nguồn thức ăn thô xanh quanh năm cho đàn bò. Hiện nay, tổng đàn bò của gia đình là 95 con, trong đó có 60 con đang khai thác sữa, năng suất sữa bình quân 15kg/con/ngày, giá bán sữa cho Công ty Lothamilk 10.000 - 11.000 đồng/kg.
Hàng năm, sau khi trừ mọi chi phí, anh Thuận thu được lợi nhuận gần 200 triệu đồng. Nhờ có thu nhập cao nên đời sống gia đình anh ngày càng được cải thiện, nhà cửa và các tiện nghi sinh hoạt đầy đủ. Ngoài ra, mô hình chăn nuôi của gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho 2 lao động nhàn rỗi tại địa phương. 

Để có được thành công hôm nay, anh Thuận mạnh dạn chia sẻ: “Đó là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của bản thân và gia đình. Đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, Trạm Khuyến nông huyện, Hội Nông dân xã..., đã tạo điều kiện cho tôi tiếp cận được những kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến, để ứng dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình được tốt hơn, đem lại lợi nhuận đáng kể”

Thạc sĩ LIỄU KIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng vùng nguyên liệu 1 triệu tấn điều tại Campuchia

Xây dựng vùng nguyên liệu 1 triệu tấn điều tại Campuchia

Theo Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) Nguyễn Đức Thanh, ngành điều Việt Nam đang phối hợp với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia và các doanh nghiệp nước này để xây dựng vùng nguyên liệu 1 triệu tấn điều ở Campuchia trong thời gian tới.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế