Kiếm hàng trăm triệu đồng/năm nhờ bò sữa

SGGP
Chúng tôi tìm đến trang trại bò sữa của anh Phan Thanh Thuận (số 1/13 ấp 6, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM) - một nông dân chất phác, chịu khó, gắn bó với nghề nuôi bò sữa hơn 20 năm qua.

Kiếm hàng trăm triệu đồng/năm nhờ bò sữa

 Anh Thuận đã nhiều năm liền nhận được giấy khen “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, đoạt nhiều giải thưởng cao về “Bò sữa tốt” tại các hội thi do Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức. 

Anh Phan Thanh Thuận khởi nghiệp chăn nuôi từ năm 1990 với vài con bò sữa lai HF, do là dân tay ngang vào nghề nên anh gặp không ít khó khăn về kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng. Vì thế, anh Thuận cố gắng nắm bắt thông tin khoa học kỹ thuật qua sách báo và các lớp tập huấn, hội thảo, các cuộc tham quan học tập mô hình nông dân sản xuất giỏi do Trạm Khuyến nông, Phòng Kinh tế, Hội Nông dân huyện Hóc Môn tổ chức, để áp dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình và quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương bằng nhiệt huyết và niềm tin.
Qua tích lũy kiến thức, anh Thuận mạnh dạn đầu tư vốn để mở rộng quy mô đàn bò, tham gia đề án “Tăng cường trang thiết bị phục vụ cơ giới hóa ngành chăn nuôi bò sữa” của Trung tâm Khuyến nông để được hỗ trợ máy móc, thiết bị, nhằm cơ giới hóa trong các khâu chăn nuôi. Đến nay, trang trại của anh đã trang bị được máy vắt sữa, thiết bị rửa máy vắt sữa, bình nhôm chứa sữa, máy cắt cỏ cầm tay, máy băm thái cỏ, máy trộn thức ăn TMR, hệ thống làm mát chuồng trại và xây dựng hầm biogas 8m3, trồng cỏ thâm canh để chủ động nguồn thức ăn thô xanh quanh năm cho đàn bò. Hiện nay, tổng đàn bò của gia đình là 95 con, trong đó có 60 con đang khai thác sữa, năng suất sữa bình quân 15kg/con/ngày, giá bán sữa cho Công ty Lothamilk 10.000 - 11.000 đồng/kg.
Hàng năm, sau khi trừ mọi chi phí, anh Thuận thu được lợi nhuận gần 200 triệu đồng. Nhờ có thu nhập cao nên đời sống gia đình anh ngày càng được cải thiện, nhà cửa và các tiện nghi sinh hoạt đầy đủ. Ngoài ra, mô hình chăn nuôi của gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho 2 lao động nhàn rỗi tại địa phương. 

Để có được thành công hôm nay, anh Thuận mạnh dạn chia sẻ: “Đó là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của bản thân và gia đình. Đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, Trạm Khuyến nông huyện, Hội Nông dân xã..., đã tạo điều kiện cho tôi tiếp cận được những kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến, để ứng dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình được tốt hơn, đem lại lợi nhuận đáng kể”

Thạc sĩ LIỄU KIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân loại hạt điều tại một công ty ở Bình Phước

Bình Phước: Giải bài toán “đói” nguyên liệu cho ngành điều

Vụ thu hoạch điều tại tỉnh Bình Phước năm 2018 vừa kết thúc nhưng ngành điều nơi đây không vui vì sản lượng thu hoạch vẫn thấp, không đạt được như kỳ vọng. Tính đến tháng 5 - 2018, toàn tỉnh thu được 87.132 tấn, bằng 90% cùng kỳ niên vụ 2016 - 2017. 

Thị trường

Cơ hội rộng mở cho hàng không chất lượng cao

Theo dự báo của Bộ GTVT, tổng thị trường vận chuyển hành khách của các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng trung bình 16%/năm trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và 8%/năm giai đoạn 2020 - 2030. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Tạm dừng nhập máy đào tiền ảo

 Dựa trên ý kiến đề xuất của Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Đầu tư 2.480 tỷ đồng xây dựng 2 nhà máy điện mặt trời

Ngày 6-7, UBND tỉnh Phú Yên đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Quang điện Phú Khánh đầu tư xây dựng hai dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 và Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 2; với tổng vốn đầu tư là trên 2.480 tỷ đồng, diện tích 120ha tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên).

Thông tin kinh tế