Kiểm soát chi tiêu khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

SGGP
UBND TPHCM vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương tăng cường kiểm soát chi tiêu khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cần đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; đánh giá tình hình thực hiện dự toán chi BHYT của từng cơ sở khám, chữa bệnh, phân tích rõ nguyên nhân gia tăng chi phí bất hợp lý so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ cơ cấu chi phí so với cơ sở khác cùng địa bàn có chi phí hợp lý, các cơ sở khám, chữa bệnh có giải pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả Quỹ BHYT, không để vượt theo dự toán được giao năm 2018; kịp thời phát hiện bất thường, giảm các chi phí khám, chữa bệnh không cần thiết; xây dựng các giải pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT…

Sở Y tế cần tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm; ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị và các quy trình chuyên môn trong khám, chữa bệnh BHYT, không kéo dài ngày điều trị nội trú không cần thiết; sau khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân đa khoa tuyến tỉnh ổn định, cần hướng dẫn bệnh nhân về nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu để giảm tải cho tuyến trên và giảm chi phí điều trị. 

Các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi của người bệnh; nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và nêu cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định thuốc, xét nghiệm, điều trị nội trú và sử dụng dịch vụ, nhất là các dịch vụ kỹ thuật và thuốc đắt tiền; xây dựng quy trình, phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận, các phòng ban để thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng điện tử đầy đủ, chính xác ngay sau khi kết thúc đợt điều trị, để có thể chủ động kiểm soát, cân đối chi phí khám, chữa bệnh; đồng thời khắc phục các sai sót về dữ liệu khám, chữa bệnh, giảm bớt sai sót, kiểm soát tình trạng lạm dụng từ phía bệnh nhân…

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu thành công ca đột quỵ ngưng tim, ngưng thở

Cứu thành công ca đột quỵ ngưng tim, ngưng thở

Ngày 15-7, BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế tim mạch đột quỵ Cần Thơ (Bệnh viện quốc tế SIS Cần Thơ), cho biết đã cứu sống một trường hợp đột quỵ ngưng tim, ngưng thở hy hữu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chiến lược cho bữa ăn: Đừng để giờ ăn trở thành "cuộc chiến"

Không biết từ bao giờ, việc cho con ăn đã trở thành nỗi ám ảnh và đôi khi là cuộc chiến không khoan nhượng giữa bố mẹ và con cái. Cứ đến giờ ăn, bố mẹ phải dùng hết mọi chiêu thức để động viên, dụ dỗ, nịnh nọt, quát tháo, đe dọa. Kết quả thu về là những miếng cơm đầy nước mắt của con và sự bất lực của các bà mẹ trẻ. Cho trẻ ăn, với không ít gia đình đúng là một thử thách thực sự!

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.