Kiểm soát chi tiêu khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

SGGP
UBND TPHCM vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương tăng cường kiểm soát chi tiêu khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cần đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; đánh giá tình hình thực hiện dự toán chi BHYT của từng cơ sở khám, chữa bệnh, phân tích rõ nguyên nhân gia tăng chi phí bất hợp lý so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ cơ cấu chi phí so với cơ sở khác cùng địa bàn có chi phí hợp lý, các cơ sở khám, chữa bệnh có giải pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả Quỹ BHYT, không để vượt theo dự toán được giao năm 2018; kịp thời phát hiện bất thường, giảm các chi phí khám, chữa bệnh không cần thiết; xây dựng các giải pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT…

Sở Y tế cần tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm; ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị và các quy trình chuyên môn trong khám, chữa bệnh BHYT, không kéo dài ngày điều trị nội trú không cần thiết; sau khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân đa khoa tuyến tỉnh ổn định, cần hướng dẫn bệnh nhân về nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu để giảm tải cho tuyến trên và giảm chi phí điều trị. 

Các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi của người bệnh; nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và nêu cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định thuốc, xét nghiệm, điều trị nội trú và sử dụng dịch vụ, nhất là các dịch vụ kỹ thuật và thuốc đắt tiền; xây dựng quy trình, phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận, các phòng ban để thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng điện tử đầy đủ, chính xác ngay sau khi kết thúc đợt điều trị, để có thể chủ động kiểm soát, cân đối chi phí khám, chữa bệnh; đồng thời khắc phục các sai sót về dữ liệu khám, chữa bệnh, giảm bớt sai sót, kiểm soát tình trạng lạm dụng từ phía bệnh nhân…

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

Có thực tế hiện nay là tỷ lệ người dân chủ động đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ rất thấp. Trong khi đó, đa số khi đã mắc bệnh mới tới khám, điều trị; đặc biệt có nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém chi phí.

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc