Kiểm soát dịch tả heo châu Phi tại các đầu mối giao thông

SGGP
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành tổ chức kiểm soát hoạt động vận chuyển hàng hóa tại các đầu mối giao thông, ngăn ngừa sản phẩm heo không rõ nguồn gốc nhằm phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Tin liên quan

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị các đơn vị liên quan nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Bên cạnh đó, các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuộc ngành y tế, công an, thú y để ngăn ngừa vận chuyển sản phẩm này trên các phương tiện vận tải tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không. Đặc biệt, phải kiểm soát ngăn ngừa khách du lịch từ các nước đã và đang có dịch bệnh mang thịt heo, kể cả các sản phẩm thịt heo đã qua chế biến chín đến Việt Nam.

Bộ GTVT cho biết, đơn vị nào để xảy ra hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hoặc tiêu thụ heo, các sản phẩm từ heo nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn, lĩnh vực quản lý sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

° Sáng 24-3, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các cơ quan chức năng vừa tiến hành tiêu hủy 38 con heo còn lại trong tổng số 47 con heo rừng nuôi nhốt phục vụ khách tham quan tại Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) bị mắc dịch tả heo châu Phi.

Trước đó, nhận thấy 9 con heo trong đàn xuất hiện các triệu chứng ốm, bỏ ăn nên khu nghỉ dưỡng đã báo cơ quan chức năng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. Riêng đàn heo 6 con của một hộ chăn nuôi ở thôn Mỹ Phú, xã Phong Chương (huyện Phong Điền) bị bệnh, qua chẩn đoán lâm sàng, lực lượng chức năng nghi bị bệnh tụ huyết trùng và đã tiêu hủy.

BÍCH QUYÊN - VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gia tăng bệnh về mắt, cảnh báo những sai lầm khi chăm sóc mắt

Gia tăng bệnh về mắt, cảnh báo những sai lầm khi chăm sóc mắt

Số người mắc bệnh về mắt có chiều hướng gia tăng do thời tiết đang vào giai đoạn trời nóng, nồm ẩm cùng với đó là ô nhiễm khói bụi khiến nhiều người mắt bị dị ứng mắt, viêm kết mạc dị ứng và viêm kết mạc cơ địa. Đáng lưu ý, không ít bệnh về mắt hay chấn thương mắt có thể để lại hậu quả lâu dài, nguy hại nếu như người bệnh sai lầm trong việc chăm sóc mắt, hay tự mua thuốc điều trị.

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc