Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ phẩm bò không rõ nguồn gốc

SGGPO
Rạng sáng 19-1, Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận, huyện 12, Hóc Môn và Củ Chi (Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM) phối hợp cùng các đơn vị chức năng bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh phụ phẩm bò trên đường Nguyễn Thị Kiểu, Khu phố 1, phường Hiệp Thành, Quận 12 TPHCM.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn phát hiện 3 thùng nhựa lớn đựng sách bò đen thui, bốc mùi được ngâm trong nước trắng đục cùng một máy trộn bê tông loại nhỏ được cắm điện sẵn bên cạnh; hàng chục kg cuống bò, tim bò, lòng bò bày trên nền đất, dụng cụ cáu bẩn; nhiều kg phổi, gan bò chảy dịch, bốc mùi hôi.

Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ phẩm bò không rõ nguồn gốc ảnh 1 Phụ phẩm bò đựng trong những thùng cáu bẩn
Theo bà Nguyễn Thị Xuân - Chủ hộ kinh doanh, bà kinh doanh phụ phẩm bò đã vài năm nay, nguồn hàng lấy từ lò mổ tại huyện Gò Dầu (Tây Ninh). Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được những hồ sơ liên quan nguồn gốc thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Giải thích với Đoàn công tác về thứ nước trắng dùng ngâm sách bò, bà Xuân cho rằng đó là “nước vôi”, vì nếu để sách bò đen sẽ khó bán nên bà ngâm trong nước vôi rồi cạo sạch cho trắng. Riêng phổi, gan bò chứa trong tủ đông là của... một người quen gửi để dùng nuôi cá sấu.
Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ phẩm bò không rõ nguồn gốc ảnh 2 Theo lý giải của chủ kinh doanh, phụ phẩm bò ngâm thứ nước màu trắng là "nước vôi" để cho trắng
Cũng theo bà Xuân, lò mổ bỏ mối phụ phẩm bò cho cơ sở của bà, sau khi pha lóc, sơ chế (làm trắng sách bò, luộc đầu bò…), bà bán cho những người lấy hàng nhỏ lẻ bán rong, bán lề đường, bán cho các quán nhậu để nấu lẩu, phá lấu và làm mồi nhậu.
Sau khi cân, đoàn kiểm tra ghi nhận bà Xuân lưu trữ và kinh doanh hơn 1.200 kg phụ phẩm bò. Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục làm rõ nguồn gốc, chất lượng những phụ phẩm này và sẽ có hướng xử lý theo đúng quy định.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, việc hộ kinh doanh này hoạt động đã nhiều năm mà không bị phát hiện hay xử lý cho thấy chính quyền địa phương, UBND phường chưa vào cuộc mạnh mẽ, giám sát chặt hoạt động thu mua và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Với việc kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm như vậy sẽ rất nguy hại cho người tiêu dùng khi những sản phẩm không nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng được bán trôi nổi trên thị trường nhất là thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề.

Trước đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TPHCM), kiểm tra quy trình truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

8 phòng thí nghiệm khẩn cấp “truy tìm” virus dịch tả heo châu Phi

8 phòng thí nghiệm khẩn cấp “truy tìm” virus dịch tả heo châu Phi

Để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lan ra diện rộng, Cục Thú y cho biết sáng nay, đã huy động 8 phòng xét nghiệm, chẩn đoán trên cả nước để giải trình tự gen nhằm kịp thời phát hiện tại những địa phương nào đã có dịch tả heo châu Phi xuất hiện.

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc

Tan biến nỗi lo phải chữa bệnh bằng "rác thuốc" khi đã có những chỉ dấu về dược liệu an toàn của EU

Sỡ hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú song ngành Dược Việt đang đứng trước nguy cơ nhiễu loạn trước tình trạng dược liệu bẩn, dược liệu giả, rác dược liệu, dược liệu bị rút tinh chất, dược liệu tẩm hóa chất,… đang ngày một tràn lan. Vậy đâu là lời giải cho bài toán dược liệu Việt?