Kiên Giang: Hàng trăm nhà dân xã đảo Lại Sơn bị ngập do mưa bão

SGGPO

Tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang), tiếp tục có mưa to và gió lớn trên diện rộng nhiều ngày qua.

Do mưa to, gió lớn, lượng nước mưa từ trên núi đổ xuống không kịp thoát ra biển đã làm ngập từ 1,2 - 2 m ở nhiều tuyến đường trên đảo, đồng thời làm hư hại nhiều tài sản, nhà cửa của người dân.

Chiều 4-10, ông Dương Đình Bắc, Chủ tịch UBND xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải cho biết, tính đến thời điểm này, đã có 191 căn nhà bị ngập nước, một căn nhà, một lò bún bị sập hoàn toàn, hội trường Đảng ủy xã Lại Sơn bị ngập sâu, dàn âm thanh của Trung tâm văn hóa xã bị hư toàn bộ. Bên cạnh đó, các vật dụng của nhiều nhà dân như ti vi, đầu đĩa, tủ lạnh, quạt máy… cũng bị hư hại nặng nề; 4 chiếc xe gắn máy của người dân cũng bị nước cuốn trôi. Nghiêm trọng hơn, đoạn đường bờ kè Bãi Nhà, Bãi Bấc bị sụt đất dưới mặt đường bê tông và hành lang đường. Đường quanh đảo Lại Sơn, đất sạt xuống mặt đường tại khu vực ấp Bãi Nhà A qua ấp Bãi Bấc khoảng 200m nên giao thông gián đoạn không thể lưu thông được; đường giao thông từ ấp Thiên Tuế qua Bãi Bấc dài 5km cũng bị sạt lở. Đường xuyên đảo đất đá sạt xuống mặt đường và đoạn từ đỉnh Yên Ngựa qua Bãi Bấc, đất đá cũng sạt lở khỏang 50m không lưu thông được… Mưa và gió lớn cũng đã làm đỗ ngã 4 trụ điện, làm mất điện ở hai ấp Bãi Nhà A và Bãi Nhà B.

Kiên Giang: Hàng trăm nhà dân xã đảo Lại Sơn bị ngập do mưa bão ảnh 1 Mưa  gây ngập nhiều tuyến đường trên đảo
 
Kiên Giang: Hàng trăm nhà dân xã đảo Lại Sơn bị ngập do mưa bão ảnh 2 Nhiều vật dụng của người dân bị hư hại

Hiện nay, UBND xã Lại Sơn huy động lực lượng gồm 55 người, xuống các ấp để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, hỗ trợ di dời dân đến nơi an toàn đợi khắc phục nhà xong mới đưa họ trở lại. Ông Huỳnh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết, trước mắt huyện chỉ đạo UBND xã Lại Sơn tập trung cử lực lượng xuống giúp dân khắc phục thiên tai; thống kê lại đầy đủ số liệu dân bị thiệt hại để có hướng hỗ trợ. Bên cạnh đó, khắc phục nhanh các tuyến đường bị đất, đá bị sạt lở; các trụ điện bị ngã… để người dân sớm ổn định cuộc sống và sinh hoạt, sản xuất...

VĨNH THUẬN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vị trí và đường đi của cơn bão. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Bão Kai-tak hướng vào biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương và các trung tâm dự báo ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều vẽ sơ đồ bão sẽ hướng vào khu vực phía Đông Nam của Nam biển Đông. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Hạn chế phát triển đô thị ở vùng đất thấp

Triều cường vào những tháng cuối năm đã gây ngập nặng nhiều khu dân cư ở các vùng trũng, thấp của TPHCM như quận 7, quận 2, Bình Thạnh, Gò Vấp, huyện Nhà Bè… Vẫn biết, đây là đợt triều cường lớn với mực nước dâng tới 1,67m, nhưng qua điều này cho thấy, việc chống ngập tại các vùng không đơn giản… 

Phát triển bền vững

Văn hóa - Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Từ thành công của chương trình “Satra vì biển đảo quê hương”, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) vừa ký kết kế hoạch hợp tác toàn diện với Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Thời gian ký kết kéo dài đến năm 2020.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Năm 2018, thuế nhập khẩu giảm sâu: Sức ép lên doanh nghiệp nội địa

Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), lộ trình cắt giảm thuế quan vào năm 2018 sẽ có khoảng 7% số dòng thuế, tương đương 687 mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng trọng yếu sẽ được xóa bỏ thuế khi giao thương từ các nước ASEAN. Đó là sự thay đổi lớn với thị trường trong nước, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh nhạy và có chiến lược thích ứng để cạnh tranh với hàng nhập khẩu.