Kiến nghị giảm lãi suất vay chuyển đổi phương tiện thu gom rác

SGGP
Ngày 27-11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM đã tổ chức hội nghị hướng dẫn thực hiện Quyết định 44/2018 của UBND TPHCM về việc triển khai phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố cho 24 quận - huyện và các đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Xe thu gom rác dân lập. Ảnh: KIM NGÂN

Xe thu gom rác dân lập. Ảnh: KIM NGÂN

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho biết còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc đầu tư chuyển đổi phương tiện thu gom rác theo đúng tiêu chuẩn, lộ trình  của Quyết định 44.

Đại diện Hợp tác xã (HTX) thu gom Nhơn Phú (quận 9) cho rằng, việc chuyển đổi phương tiện thu gom đối với HTX hiện nay là rất khó khăn do không có kinh phí.

Để có thể hoàn thành được yêu cầu này vào tháng 10-2019 như quy định của Quyết định 44, HTX Nhơn Phú kiến nghị Quỹ Bảo vệ môi trường của thành phố nên giảm lãi suất cho vay hiện nay là khoảng 4%/năm xuống còn 0% và thời gian cho vay nên là 20 năm.

Cùng khó khăn này, đại diện HTX thu gom rác Liên Minh (quận Thủ Đức) cũng phân tích, kinh phí để đầu tư cho một chiếc xe đạt chuẩn theo quy định vào khoảng 900 triệu - 1,2 tỷ đồng, số tiền này quả thực rất lớn đối với một HTX, khi mà thu nhập của các xã viên chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng.

Đó là chưa kể khi thực hiện phân loại rác, thu nhập của lao động sẽ bị sụt giảm do mất đi nguồn thu từ ve chai. Vì thế, HTX thu gom Liên Minh kiến nghị thành phố có nhiều chính sách hỗ trợ hơn nữa về lãi suất cho vay cũng như thời gian cho vay, để đơn vị có điều kiện chuyển đổi phương tiện theo quy định.

Ông Khuất Triều Long, Phòng TN-MT quận 3, cho biết vướng mắc của quận 3 hiện nay là khó quản lý được lực lượng thu gom rác dân lập; ý thức của người dân cũng còn kém nên kết quả phân loại mới chỉ đạt 30%. Quận 3 kiến nghị thành phố có giải pháp hỗ trợ, giúp lực lượng thu gom rác dân lập phát triển lên HTX để việc thu gom hiệu quả hơn. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cho biết chương trình phân loại rác tại nguồn được TPHCM triển khai từ năm 2006. Tuy nhiên do còn vướng mắc, thiếu pháp lý nên chương trình bị chững lại, nay với Quyết định 44, có thể nói là đã đủ cơ sở pháp lý để thành phố quyết tâm thực hiện bằng được chương trình này. Đối với vấn đề về tài chính, sở sẽ cùng các đơn vị liên quan tìm hướng giải quyết phù hợp nhất để hỗ trợ các đơn vị. 

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Đại sứ Mỹ thăm Nhà máy Sữa Vinamilk

Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An. 

Phòng cháy chữa cháy

Nguy hiểm xiếc lửa đường phố

Vào ban đêm, những tiết mục biểu diễn xiếc phun lửa, múa lửa ở các vỉa hè, công viên, quán ăn đường phố... ngày càng trở nên phổ biến tại TPHCM. Đây là việc mưu sinh của một bộ phận người dân. Tuy nhiên, hoạt động này luôn tiềm ẩn nguy hiểm về cháy nổ, đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sử dụng mạng xã hội để giảm áp lực trong quyết toán thuế

Tháng 3 hàng năm là tháng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân của cả năm trước. Do vậy, vào thời điểm này của những năm trước, doanh nghiệp phải cử nhân viên đến chen lấn; trong khi cơ quan thuế phải gia hạn thời gian vì xử lý không xuể.