Kiến nghị giảm lãi suất vay chuyển đổi phương tiện thu gom rác

SGGP
Ngày 27-11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM đã tổ chức hội nghị hướng dẫn thực hiện Quyết định 44/2018 của UBND TPHCM về việc triển khai phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố cho 24 quận - huyện và các đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Xe thu gom rác dân lập. Ảnh: KIM NGÂN

Xe thu gom rác dân lập. Ảnh: KIM NGÂN

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho biết còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc đầu tư chuyển đổi phương tiện thu gom rác theo đúng tiêu chuẩn, lộ trình  của Quyết định 44.

Đại diện Hợp tác xã (HTX) thu gom Nhơn Phú (quận 9) cho rằng, việc chuyển đổi phương tiện thu gom đối với HTX hiện nay là rất khó khăn do không có kinh phí.

Để có thể hoàn thành được yêu cầu này vào tháng 10-2019 như quy định của Quyết định 44, HTX Nhơn Phú kiến nghị Quỹ Bảo vệ môi trường của thành phố nên giảm lãi suất cho vay hiện nay là khoảng 4%/năm xuống còn 0% và thời gian cho vay nên là 20 năm.

Cùng khó khăn này, đại diện HTX thu gom rác Liên Minh (quận Thủ Đức) cũng phân tích, kinh phí để đầu tư cho một chiếc xe đạt chuẩn theo quy định vào khoảng 900 triệu - 1,2 tỷ đồng, số tiền này quả thực rất lớn đối với một HTX, khi mà thu nhập của các xã viên chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng.

Đó là chưa kể khi thực hiện phân loại rác, thu nhập của lao động sẽ bị sụt giảm do mất đi nguồn thu từ ve chai. Vì thế, HTX thu gom Liên Minh kiến nghị thành phố có nhiều chính sách hỗ trợ hơn nữa về lãi suất cho vay cũng như thời gian cho vay, để đơn vị có điều kiện chuyển đổi phương tiện theo quy định.

Ông Khuất Triều Long, Phòng TN-MT quận 3, cho biết vướng mắc của quận 3 hiện nay là khó quản lý được lực lượng thu gom rác dân lập; ý thức của người dân cũng còn kém nên kết quả phân loại mới chỉ đạt 30%. Quận 3 kiến nghị thành phố có giải pháp hỗ trợ, giúp lực lượng thu gom rác dân lập phát triển lên HTX để việc thu gom hiệu quả hơn. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cho biết chương trình phân loại rác tại nguồn được TPHCM triển khai từ năm 2006. Tuy nhiên do còn vướng mắc, thiếu pháp lý nên chương trình bị chững lại, nay với Quyết định 44, có thể nói là đã đủ cơ sở pháp lý để thành phố quyết tâm thực hiện bằng được chương trình này. Đối với vấn đề về tài chính, sở sẽ cùng các đơn vị liên quan tìm hướng giải quyết phù hợp nhất để hỗ trợ các đơn vị. 

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối hợp bảo vệ môi trường

Phối hợp bảo vệ môi trường

Theo số liệu khảo sát hàng năm của Sở NN-PTNT TPHCM, tính đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ dân khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 99,8%, tỷ lệ hộ dân tiếp cận nước sạch đạt 100% và khoảng 88,5% chuồng trại chăn nuôi gia súc hợp vệ sinh.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Vinamilk nâng tổng đàn bò cung ứng sữa lên 130 ngàn con

Thông tin từ Công ty Cổ phần sữa Vinamilk cho biết, tổng số đàn bò đang nuôi tại các trang trại bò sữa trong nước của công ty đã lên 130 ngàn con, nâng công suất cung ứng nguyên liệu sữa tươi lên hơn 1 triệu lít/ngày.

Phòng cháy chữa cháy

VWS diễn tập chữa cháy 2019

Sáng 13-6, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Doanh nghiệp FDI nợ thuế - hồi chuông cảnh báo

Lâu nay hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được báo cáo thành tích dựa trên số vốn do doanh nghiệp FDI tự đăng ký. Trong khi, số vốn thực tế giải ngân đạt rất thấp.