Kiến nghị sớm thông quan giấy phế liệu

SGGP
Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) Hoàng Trung Sơn, đơn vị vừa có buổi làm việc với Vụ Công nghiệp - Văn phòng Chính phủ - để trao đổi về những vấn đề liên quan đến ngành giấy, trong đó có sản xuất bột giấy tái chế và nhập khẩu giấy phế liệu. 
Theo đó, liên quan đến sản xuất bột giấy tái chế, đây là loại bột giấy sạch được xuất khẩu và còn lượng lớn chất thải rắn ở lại Việt Nam cần phải xử lý. VPPA cho rằng, đây là xu hướng tiêu cực, ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời gây hại cho sản xuất trong nước.
Bên cạnh đó, VPPA cũng kiến  nghị với Chính phủ về những vướng mắc liên quan đến công văn 3438/TCHQ-GSQL ngày 18-6-2018 và công văn số 3738/TCHQ-GSQL ngày 26-6-2018 của Tổng cục Hải quan về việc siết chặt quản lý, giám sát chặt chẽ DN nhập khẩu phế liệu (bao gồm cả giấy phế liệu) đã gây cản trở hoạt động sản xuất của các DN ngành giấy. 
Cụ thể, từ cuối tháng 6-2018 đến nay, VPPA đã nhận được nhiều đơn kiến nghị từ các DN nhập khẩu giấy phế liệu (cho sản xuất) đề nghị tháo gỡ khó khăn, ổn định nguồn nguyên liệu sản xuất. Nguyên nhân do quy trình thực hiện công văn số 3738/ TCHQ-GSQL về quản lý phế liệu nhập khẩu đã làm tình hình sản xuất của các DN ngành giấy vướng phải rất nhiều khó khăn. Cụ thể, hiện nhiều DN ngành giấy đang bị lưu bãi tại cảng hàng ngàn container với nhiều ngàn tấn nguyên liệu là giấy phế liệu nhập về Việt Nam. Đây là giấy phế liệu nhập khẩu (thế giới gọi là giấy thu hồi hay giấy tái chế) làm nguồn nguyên liệu chính trong sản xuất bao bì trong nước.
Theo Nghị định 41/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, để được nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, các DN đều phải tuân thủ các quy định: Có giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp; ký quỹ trước khi làm thủ tục thông quan; cung cấp chứng thư chứng nhận hàng phế liệu đáp ứng đủ yêu cầu về môi trường theo quy chuẩn QCVN33:2010/BTNMT, phù hợp với Quyết định 73/2014/QĐ-TTg; kiểm hóa 100% lô hàng tại cảng nhập khẩu theo quy định của Tổng cục Hải quan. Tình trạng này đã gây thiệt hại không nhỏ cho các DN, thời gian lưu bãi của các lô hàng bị kéo dài, gia tăng chi phí.
Đồng thời, DN không chủ động được sản xuất do thiếu nguyên liệu, gây đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh, DN không đảm bảo thời hạn giao hàng với đối tác nước ngoài. Thống kê nhanh trong kiến nghị của các DN gửi đến VPPA cho thấy, tính đến ngày 10-7, chỉ riêng phí lưu container, ước thiệt hại của các DN nhập khẩu giấy phế liệu đã lên đến gần 30 tỷ đồng; chưa kể đến những thiệt hại trong sản xuất do phải dừng máy hay bị phạt hợp đồng do giao hàng không đúng hẹn… 
Ngoài ra, theo kế hoạch thì số lượng container sẽ tăng gấp đôi khi tàu về cập cảng trong thời gian tới. Với số lượng lưu kho lớn và mức chi phí lưu kho là 1 triệu đồng/ container/ngày thì mức thiệt hại sẽ đội thêm nhiều chi phí. Do đó, để tháo gỡ khó khăn cho các DN, VPPA đề nghị Tổng cục Hải quan, Cục Giám sát quản lý hải quan sớm có giải pháp để nhanh chóng kiểm hàng, thông quan và giải phóng lưu kho, tháo gỡ khó khăn cho DN nhập khẩu giấy phế liệu để kịp thời ổn định sản xuất, đáp ứng thời hạn giao hàng.

VĂN DIỆU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận hành cung cấp điện và quản lý lưới điện tại Trung tâm điều khiển điện Tổng Công ty Điện lực TPHCM.       Ảnh: THÀNH TRÍ

Nhanh chóng đa dạng nguồn cung điện

Ngành điện dự báo, trong thời gian tới nguồn cung điện sẽ thiếu hụt nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, đặc biệt ở khu vực miền Nam. Vì thế, việc xây dựng chính sách hỗ trợ để khuyến khích các nhà đầu tư nhanh chóng đa dạng hóa nguồn cung điện là giải pháp cấp bách hiện nay.

                    
                                                                                                                                                                  

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chống chuyển giá, cách nào?

Hiện trạng các doanh nghiệp giao dịch liên kết để chuyển giá, nhằm giảm lợi nhuận (hoặc lỗ) với mục đích né thuế đã lan rộng không chỉ ở những tập đoàn đa quốc gia mà ngay cả các doanh nghiệp liên kết trong nước.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát huy tối đa hiệu quả từ chỉ dẫn địa lý

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và một số tổ chức quốc tế cùng ký kết Quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý (CDĐL). Đây là động thái mới nhằm khai thác nguồn lực từ CDĐL, gia tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản trên thị trường.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.