Kiên quyết loại bỏ, dừng các dự án thủy điện không hiệu quả

(SGGP).- Ngày 16-3, Thủ tướng Chính phủ có công điện 391/CĐ-TTg về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo và tổ chức rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, trong đó kiên quyết loại bỏ, dừng các dự án, công trình thủy điện không hiệu quả, không bảo đảm an toàn, có ảnh hưởng xấu tới chế độ dòng chảy, môi trường và đời sống người dân. Chỉ đạo thực hiện việc tạm dừng cấp phép đầu tư các dự án thủy điện có tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái; thực hiện nghiêm quy định trồng rừng thay thế, kiên quyết thu hồi giấy phép, dừng hoạt động đối với những dự án không chấp hành trồng rừng thay thế và chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Rừng phòng hộ bị đốt phá tan hoang

Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN-PTNT chủ trì việc trong năm 2017 phải hoàn thành việc trồng rừng thay thế đối với các công trình thủy điện đã đưa vào vận hành khai thác. Bộ TN-MT hoàn thiện các quy định về giám sát thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại các dự án, công trình thủy điện, trong đó có chế tài xử phạt các đối tượng vi phạm các quy định liên quan. Chủ tịch UBND các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng thực hiện rà soát quy hoạch thủy điện. Kết quả thực hiện của các bộ, ngành, địa phương phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-6.

Cùng ngày, Thủ tướng cũng yêu cầu 3 địa phương Đắk Lắk, Quảng Trị, Quảng Bình kiểm tra, làm rõ thông tin liên quan đến việc chặt phá rừng mà vừa qua dư luận bức xúc. 

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác