Kinh phí khó khăn hạn chế hiệu quả quản lý về an toàn thực phẩm

(SGGPO).- Sáng 15-2, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Đoàn giám sát của Quốc hội đã  làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Y tế cùng một số cơ quan có liên quan về việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2016.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, giai đoạn 2011 – 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được cấp 192.370 triệu đồng từ nguồn ngân sách. Nguồn thu được để lại phục vụ  trực tiếp cho quản lý an toàn thực phẩm (phí, lệ phí) là 959.143 triệu đồng. Bên cạnh đó, thông qua 7 dự án ODA, Bộ còn nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật quốc tế của nước ngoài với tổng kinh phí 2.108.765 triệu đồng.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, mức kinh phí trên là rất hạn chế so với mục tiêu đặt ra tại nghị quyết của Quốc hội cũng như chiến lược quốc gia về an toàn thực phẩm. Không những vậy, kinh phí Bộ được cấp để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011- 2015 chỉ đạt 29,68% kế hoạch đề xuất cũng là một khó khăn lớn khác trong việc hoàn thành nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, kinh phí cấp cho hoạt động quản lý an toàn thực phẩm của ngành Công Thương cũng rất hạn chế. Cụ thể, tổng kinh phí từ ngân sách nhà nước cấp cho hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm của ngành giai đoạn 2011- 2015 (5 năm) chỉ có 101 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra thực phẩm tại một siêu thị ở Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, mặc dù đã được Chính phủ quan tâm nhưng kinh phí đầu tư cho công tác quản lý an toàn thực phẩm ở Việt Nam còn rất thấp. Giai đoạn 2001 - 2005 chỉ bằng 1/25 của Thái Lan (Thái Lan là 1USD/người/năm còn Việt Nam là 780 đồng/người/năm). Giai đoạn 2011 - 2015 bình quân đầu người mới chỉ đạt khoảng 2.800 đồng/người/năm, trong khi tại Bắc Kinh mỗi năm thành phố chi trên 100.000 đồng/người.

Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm có tổng mức vốn là 4.139 tỷ đồng (giai đoạn 2012 - 2015). Tuy nhiên, tính cả năm 2011 đến năm 2015 thì tổng nguồn vốn là 1.251,49 tỷ đồng, mới chỉ chiếm 30,2% so với tổng mức vốn được phê duyệt. Trong đó, viện trợ quốc tế là 430 tỷ đồng thì đến nay mới huy động được khoảng 10 tỷ đồng.

“Riêng năm 2016, dự án an toàn thực phẩm thuộc chương trình mục tiêu y tế dân số dự kiến được cấp 300 tỷ đồng. Tuy nhiên đến tháng 11-2016 dự án mới được tạm ứng 64 tỷ, nội dung hoạt động tại Trung ương vẫn chưa được phê duyệt”, Bộ trưởng Bộ Y tế than phiền.

Đây là dự án quản lý an toàn thực phẩm thuộc ngành y tế, tuy nhiên để đảm bảo các hoạt động an toàn thực phẩm thông suốt, Bộ Y tế vẫn bố trí và đưa vào dự án này các nội dung hoạt động an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp và công thương.

 Ngộ độc thực phẩm vẫn đang là thách thức lớn

Từ năm 2011 - 2015 cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 3 triệu lượt cơ sở thực phẩm, số cơ sở vi phạm chiếm khoảng 20%, số tiền phạt khoảng 100 tỷ đồng.

Kết quả giám sát liên tục từ năm 2011 đến tháng 10-2016 cho thấy, ngộ độc thực phẩm vẫn đang là thách thức lớn. Toàn quốc đã ghi nhận 1.007 vụ với 30.395 người mắc, 25.617 người đi viện và 164 người chết. Trung bình mỗi năm có 167,8 vụ với 5.065,8 người mắc và 27,3 người chết do ngộ độc thực phẩm.

Trong giai đoạn 2011 - 2016 nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu do vi sinh vật (chiếm 40,2%), nguyên nhân do độc tố tự nhiên chiếm 27,9%, do hoá chất chiếm 4,3% và còn 268 vụ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc.

Nguồn: Báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp


ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đặt cái tâm trong công việc

Từ phong trào lao động giỏi do tổ chức công đoàn phát động đã xuất hiện nhiều tấm gương công nhân lao động tiêu biểu, với những sáng kiến làm lợi thiết thực cho đơn vị. Một trong những điển hình đó phải kể đến công nhân trẻ thế hệ 9X Lê Văn Vũ, Chuyền trưởng bộ phận may ba lô túi xách Công ty TNHH Sakos (quận 3, TPHCM), bậc thợ 5/7. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự mới

Cải cách hành chính