Kinh phí thực hiện quyền trẻ em rất thấp so với nhu cầu ​

SGGPO

Một số vấn đề nóng về trẻ em vẫn trong xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, như tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em, tai nạn thương tích trẻ em và tử vong do tai nạn thương tích, lao động trẻ em... trong khi có nhiều chương trình, đề án dành cho trẻ em nhưng nguồn kinh phí bố trí rất thấp.

 

Tin liên quan

Bà Ngô Thị Minh đề nghị các địa phương báo cáo đầy đủ, chi tiết hơn về thực hiện quyền trẻ em ​

Bà Ngô Thị Minh đề nghị các địa phương báo cáo đầy đủ, chi tiết hơn về thực hiện quyền trẻ em ​

Dự thảo Báo cáo Kết quả thực hiện Luật Trẻ em do Thường trực Ủy ban Quốc gia về trẻ em đưa ra tại buổi làm việc với Đoàn khảo sát tình hình thực hiện Luật Trẻ em của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, tổ chức ngày 9-8 cho biết, nguồn ngân sách để giải quyết những vấn đề nóng (bạo lực, xâm hại tình dục, đuối nước…) rất khó khăn. Nhiều địa phương chưa quan tâm bố trí kinh phí để thực hiện các chương trình, đề án dành cho trẻ em; công tác bảo vệ trẻ em chỉ được bố trí ngân sách chi thường xuyên ở mức thấp.

Vẫn theo Thường trực Ủy ban Quốc gia về trẻ em, tính đến tháng 6-2019, cơ quan này đã nhận được báo cáo về tình hình thực hiện Luật Trẻ em của 14/18 bộ, ngành, tổ chức ở cấp Trung ương và 38/63 địa phương, trong đó có 22 địa phương do cấp tỉnh ký báo cáo và 16 địa phương do cấp Sở ký báo cáo.

Theo đánh giá chung, điều rất đáng lo ngại là một số vấn đề nóng về trẻ em vẫn trong xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, như tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em, tai nạn thương tích trẻ em và tử vong do tai nạn thương tích, lao động trẻ em...

Trong khi đó, khả năng tiếp cận giáo dục và dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng và công bằng của một bộ phận trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, vẫn rất khó khăn.  

Nhận định rằng số báo cáo tập hợp được còn chưa đầy đủ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh, Trưởng Đoàn khảo sát, đề nghị Ủy ban Quốc gia về trẻ em đôn đốc các bộ, ngành có liên quan gửi báo cáo để đánh giá được toàn diện kết quả thực hiện Luật Trẻ em, làm rõ những kết quả đạt được, cũng như vướng mắc, kiến nghị để thực hiện cơ chế liên ngành ở địa phương, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở trong thực hiện Luật Trẻ em.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi lo mất bản sắc Đà Lạt

Nỗi lo mất bản sắc Đà Lạt

Dân số tăng, lượng khách du lịch đến ngày càng nhiều, nên thời gian qua nhà cửa, khách sạn, hàng quán tại Đà Lạt không ngừng mọc lên với tốc độ khá nhanh, đe dọa làm mất bản sắc của đô thị cao nguyên này, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường.

Bút Sài Gòn

Phỏng vấn tờ 200 ngàn đồng

- Thưa anh, gần đây có vẻ như 200 ngàn đồng bỗng trở nên nổi tiếng hơn những tờ tiền với mệnh giá khác. Quờ quạng trong thang máy cũng xử phạt 200 ngàn, chửi mắng thô bạo nhân viên hàng không ở sân bay cũng phạt 200 ngàn. Nổi tiếng kiểu vậy, anh thấy sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: