Kinh thế

SGGP
- Có những trẻ tốt nghiệp mẫu giáo mang phần thưởng với giấy khen về khoe, trên giấy khen ghi rõ thành tích là “học sinh xuất sắc”. Cả lớp mẫu giáo hầu hết đều xuất sắc, vậy là sao?

- Bệnh thành tích đã nhiễm từ quá sớm, nên mới vậy. Cũng vì bệnh thành tích, mà đã có những dự đoán sớm rằng tỷ lệ đậu tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới ở nhiều địa phương cũng sẽ ngất ngưởng ở mức 98%-99%. Lý do phỏng đoán vậy là vì ngành giáo dục cũng như nhiều lãnh đạo địa phương cần con số đẹp để “rửa mặt” sau nhiều thứ te tua năm rồi.

- Tiêu cực thi cử trong xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học kiểu đó không phải chỉ là do chạy theo thành tích. Nhiều người có chức trách đã thấy mùa thi là cơ hội bán điểm. Chuyện nâng điểm giá 1 tỷ đồng chắc không phải là tin đồn vu vơ. Có nhu cầu mua điểm, lại có người bán điểm, họ thỏa thuận với nhau nên mới hình thành “giá cả thị trường”. Nếu cha mẹ mua điểm cho con để tốt nghiệp phổ thông, cách thức này sẽ tiếp tục ở đại học. Những kỳ thi rốt cuộc chỉ là dịp mần ăn của những người biến chất.

- Ghê răng thiệt. Nếu đã tham thì không có môi trường hay công việc nào miễn nhiễm được với tiêu cực. Giáo dục, y tế tiêu cực thì hậu quả càng tệ lậu. Tổ chức kỳ thi mà cũng là cơ hội màu mỡ để “làm kinh tế” thì đúng là… kinh thế!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

19 triệu USD đầu tư dự án quản lý ngập

Ngày 17-6, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TP đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư đầu tư dự án quản lý tích hợp ngập lụt đô thị thành phố vào danh mục tài trợ ODA của Chính phủ Đan Mạch với tổng vốn đầu tư dự kiến 19 triệu USD. 

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Sự kiện vấn đề

Chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng

Vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản về hành vi “vòi tiền” trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường, đang được xã hội hết sức chú ý.