Giảm thuế nhập khẩu và lập kho ngoại quan vàng

Giá vàng trong nước sẽ bớt đột biến

Giá vàng trong nước sẽ bớt đột biến

Hôm qua 16-8, kho ngoại quan vàng Công ty Vàng bạc Đá quý Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam chính thức đi vào hoạt động.

Giá vàng trong nước sẽ bớt đột biến ảnh 1

Mua vàng ở Công ty Thương mại kim hoàn Thanh Niên (TPHCM).

“Cùng với việc Bộ Tài chính quyết định giảm thuế nhập khẩu vàng, kho ngoại quan này sẽ góp phần bình ổn được giá vàng trong nước, đặc biệt là trong các tình huống mất cân đối cung - cầu trong nước” - ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam, chủ đầu tư của kho ngoại quan vàng đầu tiên ở Việt Nam khẳng định.

Ông Nguyễn Thanh Trúc cũng tính toán: “Với mức giảm thuế nhập khẩu từ 1% xuống 0,5% đối với vàng miếng, giá 1 chỉ vàng trong nước tại thời điểm hiện nay sẽ giảm khoảng 6.000 đồng”.

Giới kinh doanh vàng nhận định, cùng với việc giảm thuế nhập khẩu vàng, việc kho ngoại quan vàng đầu tiên đi vào hoạt động sẽ có tác động tích cực đến thị trường vàng trong nước. Kho ngoại quan vàng cho phép các ngân hàng nước ngoài, các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu mua bán, xuất nhập khẩu vàng bạc... gửi vàng tại đây và giao dịch với các đối tác khi cần thiết. Cụ thể, các doanh nghiệp nhập khẩu vàng qua kho ngoại quan chỉ cần nhiều nhất 1 ngày đã nhận được vàng so với thời gian 2 - 4 ngày trước đây.

Qua thực tế những cơn sốt vàng gần đây cho thấy, mỗi khi xảy ra sốt giá vàng do mất cân đối cung - cầu, các doanh nghiệp trong nước thực hiện nhập khẩu vàng để bình ổn, nhưng do mất thời gian vận chuyển nên phản ứng nhiều lúc không kịp thời. Theo ông Nguyễn Thanh Trúc: “Với kho ngoại quan, chỉ cần buổi sáng báo đặt hàng là buổi chiều có thể nhận được vàng. Chính điều này góp phần làm bình ổn thị trường, nhất là khi có biến động về giá cả”.

HÀM YÊN

Thị trường chứng khoán “bừng tỉnh”

Sáng 16-8, giá các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK) TPHCM đã tăng, đánh dấu sự “bừng tỉnh” trở lại của thị trường. Trong 5 phiên giao dịch gần nhất, chỉ số VN-Index tăng tổng cộng 45,99 điểm lên 476,24 điểm khi TTCK đóng cửa ngày 16-8. Đây là chu kỳ tăng giá mạnh nhất của TTCK trong 2 tháng qua và chỉ số VN-Index cũng đạt mức cao nhất trong hơn 3 tuần gần đây.

Southern Bank được nhập khẩu vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã cho phép Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) được nhập khẩu vàng nguyên liệu để phục vụ các hoạt động kinh doanh vàng trên thị trường. Southern Bank cho biết sau khi nhập khẩu vàng sẽ mở rộng hơn quy mô các loại hình dịch vụ kinh doanh vàng đến tất cả các chi nhánh trong toàn hệ thống.

* Ngay từ đầu năm 2006, NHNN đã cho các ngân hàng thương mại được nhập khẩu vàng nguyên liệu với khối lượng đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường trong cả năm. Vì vậy, trong đợt giá vàng tăng vừa qua, các đơn vị kinh doanh vàng đã nhanh chóng nhập khẩu trên 10 tấn vàng để kịp thời cung ứng ra thị trường, góp phần bình ổn giá vàng trong nước.

T.C. - A.K.

Tin cùng chuyên mục