Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc (ảnh) cho biết, mặc dù Chính phủ có chính sách cắt giảm chi tiêu công mạnh mẽ, song các dự án ODA (có sử dụng vốn đối ứng từ ngân sách) sẽ vẫn được triển khai đúng kế hoạch.
* PV: Thưa Bộ trưởng, các nhà tài trợ đánh giá như thế nào về nền kinh tế VN, đặc biệt là từ đầu năm 2008 đến nay?
* Bộ trưởng VÕ HỒNG PHÚC: Các báo cáo từ WB, IMF và ADB đều đồng tình với báo cáo của Chính phủ VN, cả về nhận định tình hình, phân tích nguyên nhân và triển vọng.
* Có ý kiến cho rằng tuy đã đánh giá đúng tình hình, nhưng phản ứng của Chính phủ Việt Nam vẫn chậm?
* Đúng là cũng có một số cái chậm, trong đó có việc cơ cấu lại các tập đoàn kinh tế nhà nước và chấn chỉnh đầu tư của các tập đoàn để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tập đoàn này.
* Mới đây đã có danh sách hơn 700 công trình giãn, hoãn đầu tư với tổng số vốn lên đến 14.000 tỷ đồng, danh sách này đã đầy đủ chưa, thưa Bộ trưởng?
* Chưa đủ, vì đến nay còn 25 tỉnh thành chưa báo cáo về, Thủ tướng đã yêu cầu hạn cuối là ngày 15-6 phải nộp. Sau đó bộ sẽ lập các đoàn kiểm tra để phối hợp kiểm tra từng địa phương.
* Trong số này có các dự án ODA không?
* Không. Phải tập trung giải ngân tối đa, đẩy nhanh tiến độ các dự án ODA. Có hai lý do để làm như vậy. Một là các dự án này sử dụng vốn từ nước ngoài, không làm trầm trọng thêm lạm phát. Hai là các dự án ODA tập trung vào hai lĩnh vực ưu tiên là cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội.
* Giá cả nguyên vật liệu tăng, các nhà tài trợ liệu có tăng vốn cam kết?
* Một số công trình ODA phải tăng vốn, nhất là nếu phải sử dụng nhiều nguyên liệu vật tư trong nước. Các nhà tài trợ cũng ý thức được điều này và có nhà tài trợ (ADB) đã ngỏ ý sẽ cấp thêm vốn, nếu xét thấy dự án hiệu quả và việc tăng vốn là hợp lý.
* Có thông tin cho rằng có tổ chức tài chính quốc tế đã đề nghị sẵn sàng trợ giúp khẩn cấp cho Chính phủ Việt Nam để vực dậy nền kinh tế? Thực hư ra sao, thưa Bộ trưởng?
* Đến thời điểm này Chính phủ chưa nhận được đề nghị nào như vậy và cũng chưa thấy cần thiết phải nhận sự hỗ trợ thêm từ các tổ chức tài chính khác, mà chỉ yêu cầu các nhà tài trợ thực hiện đúng các cam kết tài trợ trong các hội nghị thường niên nhằm đạt được các mục tiêu đề ra đối với viện trợ phát triển mà thôi.
ANH THƯ thực hiện |