Điều tra vụ trà xuất sang Đài Loan bị cảnh báo về chất lượng

(SGGP).- Ngày 21-5, thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát vừa có chỉ đạo cục này phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật thành lập tổ công tác đặc biệt điều tra vụ việc cơ quan thẩm quyền của Đài Loan có cảnh báo 22 lô hàng trà đen của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan vượt ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho phép và 7 lô hàng trà đen khác cũng của Việt Nam không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

(SGGP).- Ngày 21-5, thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát vừa có chỉ đạo cục này phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật thành lập tổ công tác đặc biệt điều tra vụ việc cơ quan thẩm quyền của Đài Loan có cảnh báo 22 lô hàng trà đen của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan vượt ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho phép và 7 lô hàng trà đen khác cũng của Việt Nam không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các chỉ tiêu và yêu cầu kiểm tra gồm thông tin về lô hàng nhiễm, nguồn gốc, xuất xứ, trà bị nhiễm tại công đoạn nào, phân tích các mẫu trong lô hàng bị nhiễm, nguyên nhân và đề xuất biện pháp khắc phục. Trước ngày 30-6, các đơn vị trên phải có báo cáo chi tiết kết quả điều tra.

Trước đó vào cuối tháng 4 vừa qua, truyền thông Đài Loan đưa tin cơ quan quản lý Đài Loan liên tục phát hiện nhiều lô hàng sản phẩm trà nhập khẩu từ Việt Nam có nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quy định. Từ tháng 2-2015, phía Đài Loan mỗi tuần kiểm tra và phát hiện từ 1 - 4 lô trà đen của Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không đạt yêu cầu. Trong khi Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan cho biết, lượng trà Việt Nam xuất sang Đài Loan chiếm khoảng 70% tổng sản lượng trà nhập khẩu của Đài Loan. Năm 2014, tỷ lệ trà đen không đạt tiêu chuẩn là 17%. Trong thư cảnh báo, Đài Loan đề nghị Việt Nam tăng cường quản lý hoạt động trồng và sản xuất trà, tăng cường diện tích trà sạch chất lượng cao để duy trì hoạt động xuất và nhập khẩu.

Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu trước ngày 30-5, Cục Bảo vệ thực vật xây dựng chỉ thị yêu cầu các địa phương tổ chức lại việc sản xuất trà thông qua hình thức hợp tác xã nhằm kiểm soát được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm trà, giữ uy tín ngành trà Việt Nam trên thị trường thế giới. Cục Trồng trọt chịu trách nhiệm rà soát lại các tiêu chí trong VietGAP đối với sản phẩm trà và đề xuất sửa đổi cho đơn giản, phù hợp với thực tiễn.

PHÚC HẬU

Tin cùng chuyên mục