Kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công

SGGP
Phát biểu trong lễ kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công tại thành phố Santiago, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz  khẳng định, sau chặng đường 6 thập kỷ, cuộc cách mạng 1959 vẫn hoàn toàn tươi mới.

Đồng chí Raúl Castro khẳng định cuộc cách mạng do lãnh tụ lịch sử Fidel Castro đứng đầu là sự tiếp nối của các cuộc đấu tranh giành độc lập từ thế kỷ XIX với hình tượng đỉnh cao là người anh hùng dân tộc José Martí.

Bí thư thứ nhất Raúl Castro bày tỏ hài lòng trước quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo đang diễn ra ở hiện tại khi “không có vấp váp và không bước đi hấp tấp nào”. Tiến trình xây dựng hiến pháp mới của đất nước sẽ được trưng cầu ý dân để thông qua vào ngày 24-2 tới, sau khi trải qua 3 tháng lấy ý kiến của nhân dân và được quốc hội thông qua. Về quan hệ với Mỹ, ông Raúl Castro cho rằng đang trong giai đoạn khó khăn, do những động thái thiếu thiện chí và chính sách siết chặt bao vây cấm vận của Washington bị các thế lực diều hâu thúc đẩy. Tuy nhiên, ông Raúl Castro khẳng định, La Habana luôn sẵn sàng phát triển một mối quan hệ hòa bình, tôn trọng và cùng có lợi với quốc gia láng giềng này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Ngày 13-1, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2 và đề nghị chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức cuộc gặp này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Băng tại Nam cực tan nhanh kỷ lục

Ngày 14-1, các nhà khoa học Mỹ cho biết, trong giai đoạn từ năm 1979 - 1990, tốc độ băng tan tại Nam cực là 40 tỷ tấn/năm. Nhưng trong giai đoạn từ năm 2009 - 2017, tốc độ tan băng đã tăng gấp 6 lần, lên tới 252 tỷ tấn/năm.