Kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công

SGGP
Phát biểu trong lễ kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công tại thành phố Santiago, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz  khẳng định, sau chặng đường 6 thập kỷ, cuộc cách mạng 1959 vẫn hoàn toàn tươi mới.

Đồng chí Raúl Castro khẳng định cuộc cách mạng do lãnh tụ lịch sử Fidel Castro đứng đầu là sự tiếp nối của các cuộc đấu tranh giành độc lập từ thế kỷ XIX với hình tượng đỉnh cao là người anh hùng dân tộc José Martí.

Bí thư thứ nhất Raúl Castro bày tỏ hài lòng trước quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo đang diễn ra ở hiện tại khi “không có vấp váp và không bước đi hấp tấp nào”. Tiến trình xây dựng hiến pháp mới của đất nước sẽ được trưng cầu ý dân để thông qua vào ngày 24-2 tới, sau khi trải qua 3 tháng lấy ý kiến của nhân dân và được quốc hội thông qua. Về quan hệ với Mỹ, ông Raúl Castro cho rằng đang trong giai đoạn khó khăn, do những động thái thiếu thiện chí và chính sách siết chặt bao vây cấm vận của Washington bị các thế lực diều hâu thúc đẩy. Tuy nhiên, ông Raúl Castro khẳng định, La Habana luôn sẵn sàng phát triển một mối quan hệ hòa bình, tôn trọng và cùng có lợi với quốc gia láng giềng này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo vùng Carribe tại Florida             Ảnh: Washington Times

LHQ thừa nhận tác động tiêu cực khi trừng phạt Venezuela

Với 27 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và 15 phiếu chống, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết mang tên “Những tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc hưởng thụ quyền con người”, do Caracas, đại diện cho Phong trào Không liên kết, đệ trình.


Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây