Kỹ sư mặc áo lính

Vào những ngày giáp Tết Quý Tỵ, trong khi người dân đang chuẩn bị vui xuân đón tết thì tại Xưởng OX1 thuộc Cục Kỹ thuật Quân khu 7 (QK7), nhiều cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài sửa chữa, bảo dưỡng các loại vũ khí nhằm đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người…

Đại tá Hoàng Văn Ngà, Giám đốc Xưởng OX1 vui vẻ cho biết: “Xưởng OX1 là đơn vị sửa chữa vũ khí duy nhất của QK7 được thành lập từ năm 1973 tại Tây Ninh. Nhiệm vụ của xưởng là phải bảo đảm sửa chữa, bảo hành tất cả các loại vũ khí cho toàn bộ lực lượng vũ trang của 9 tỉnh, thành trên địa bàn QK7, do đó khối lượng công việc rất nhiều. Để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này, đòi hỏi người lính phải có lòng dũng cảm, tinh thần sáng tạo cao để thật sự làm chủ các loại vũ khí hiện đại nhất…”.

Ở Xưởng OX1, tất cả cán bộ công nhân quốc phòng chuyên nghiệp đều được đào tạo chuyên ngành sửa chữa các loại vũ khí, trong đó có nhiều sĩ quan trẻ là những thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân được đào tạo bài bản từ Học viện Kỹ thuật quân sự và các trường đại học quân sự như trường Trần Đại Nghĩa, Lục quân 2 và các trường cao đẳng, trung cấp nghiệp vụ khác. Với đội ngũ cán bộ chiến sĩ trẻ khỏe, năng động, có kiến thức cao được ví như những “kỹ sư mặc áo lính” trong quân đội nên nhiều năm qua, Xưởng OX1 đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh QK7 khen thưởng vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chiến sĩ trẻ Xưởng OX1 sửa chữa vũ khí.

Có được chiến công trong thời bình đó là nhờ đội ngũ “kỹ sư mặc áo lính” đã và đang có mặt tại khắp các trận địa pháo và các đơn vị lực lượng vũ trang QK7. Thiếu tá-thạc sĩ Đỗ Thành Biên tuy còn rất trẻ nhưng đã là Trưởng ban Kỹ thuật Xưởng OX1. Anh tốt nghiệp đại học chuyên ngành súng pháo Học viện Kỹ thuật quân sự nên được trang bị kiến thức sửa chữa vũ khí bài bản. Do vậy ngoài việc cùng đồng đội sửa chữa, bảo hành các loại vũ khí hiện đại của Nga và các nước châu Âu, anh còn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho nhà nước hàng trăm triệu đồng. Hỏi về chiến công của mình, anh khiêm tốn: “Đất nước mình còn nghèo, làm được điều gì mang lại lợi ích chung cho quân đội, tôi cảm thấy vinh dự, tự hào và như có thêm động lực mới để lập nhiều thành tích cao hơn nữa…”.

Để vũ khí được sử dụng tốt, các anh phải thường xuyên sửa chữa, bảo hành. Cũng có không ít vũ khí cần thay thế một vài bộ phận nhỏ, các anh phải vắt óc tìm ra các loại thiết bị có sẵn trong nước để thay thế, không phải chờ hàng ngoại nhập về, vừa đảm bảo sẵn sàng chiến đấu vừa tiết kiệm cho nhà nước. Trung úy Đậu Đình Hào, Phó Quản đốc phân xưởng sửa chữa pháo, cử nhân tốt nghiệp Trường Đại học Trần Đại Nghĩa, tuy còn rất trẻ nhưng khá dày dạn kinh nghiệm sửa chữa pháo các loại. Anh vừa cùng đồng đội tổ 6 người đi bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước về. Công việc sửa chữa, bảo hành vũ khí thường kéo dài từ 20 ngày đến hàng tháng trời nhưng các anh vẫn vui vẻ hoàn thành nhiệm vụ.

Gặp trung úy Đặng Quang Thanh, tốt nghiệp Trường Đại học Trần Đại Nghĩa, hiện là thợ khí tài quang học vừa cùng đồng đội đi sửa chữa vũ khí ở đảo Phú Quý suốt 2 tháng trời mới về, gương mặt anh vẫn còn sạm nắng nhưng ánh mắt rạng ngời niềm vui: “Suốt 2 tháng ở đảo, tổ công tác chúng tôi đã sửa chữa được 12 khẩu pháo cao xạ và 8 khẩu pháo mặt đất, đảm bảo cho bộ đội ở đảo hoàn thành nhiệm vụ canh trời, giữ biển đảo thân yêu của Tổ quốc…”.

Những chuyến đi dài ngày như thế đòi hỏi các anh phải mang theo cả phân xưởng sửa chữa thu nhỏ ra đảo, đó là chưa kể phải vượt lên mọi khó khăn về điều kiện ăn ở, vật chất thiếu thốn, nhưng với niềm say mê làm chủ vũ khí nên các anh đã vượt lên tất cả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2012, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Xưởng OX1 sửa chữa trên 5.000 khẩu súng pháo các loại và còn sang cả nước bạn Campuchia sửa chữa vũ khí giúp bạn. Trong những ngày giáp Tết Quý Tỵ, nhiệm vụ của các anh càng khẩn trương hơn, bởi theo các anh: “Lính Cụ Hồ bao giờ cũng vậy, phải luôn thức cho dân ngủ, canh cho dân vui, nhờ vậy mới được dân tin yêu, quý trọng…”. 

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Noi gương Bác, việc gì có lợi cho dân phải làm hết sức

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), ngày 22-8, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, tham dự hội thảo.

Xây dựng Đảng

Xử lý cán bộ để xây dựng trái phép - kết quả bước đầu

Cấp ủy, chính quyền 24 quận huyện TPHCM khẳng định tiếp tục mạnh tay xử lý cán bộ, đảng viên để xảy ra vi phạm xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt là việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, cũng như sẽ luân chuyển cán bộ ở nơi có nhiều vi phạm xây dựng, theo tinh thần Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy (về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng).

Việt Nam và Thế giới

TPHCM tìm kiếm đối tác chiến lược với Singapore về quy hoạch và đào tạo

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc tại Singapore nhằm ký kết thỏa thuận về quy hoạch đô thị và đào tạo nhân lực trình độ quốc tế tại TPHCM. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa TPHCM và Singapore trong hai lĩnh vực này, đem lại lợi ích thiết thực cho hai bên.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Cải cách hành chính

Khởi động cuộc thi cải cách hành chính "Vì dân phục vụ"

Sáng 23-8, hội thi Cải cách hành chính năm 2019 với chủ đề “Vì dân phục vụ” chính thức khai mạc tại Sở Tài chính TPHCM. Đây là chương trình theo kế hoạch Liên tịch 3 đoàn thể thuộc Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM gồm Ban Thường vụ Công đoàn viên chức TP, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Cựu chiến binh Khối phối hợp tổ chức.