Kỳ thi sạch

SGGP

- Mấy năm gần đây, cứ tới kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học là lên ruột. Dư luận thì phập phồng lo lắng, còn người tổ chức thi cũng đầy áp lực. Tùm lum giải pháp nghe có vẻ ghê, nhưng rốt cục năm nào thi cũng dính đủ thứ chuyện.

- Kỳ thi sắp tới, quyền chấm thi trắc nghiệm đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo giao về cho các trường đại học. Giới rành chuyện cho rằng các trường đại học không bị địa phương nào “nắm tóc”, nên sẽ độc lập trong việc chấm thi. Quy trình chấm trắc nghiệm năm nay cũng được đánh giá là chặt chẽ, để đảm bảo kết quả khách quan, công bằng.

- Gì chớ cứ nghe “đúng quy trình” ở xứ mình là thấy… run. Trật vuột đâu phải do lớp lang quy định trên giấy, mà do con người cụ thể chớ?

- Sự phát giác tiêu cực gây rúng động ở kỳ thi năm vừa rồi sẽ là bài học cảnh tỉnh cho mọi người liên quan. Rốt cuộc là phải tuân thủ pháp luật khi thực hành thi cử, chứ có gì xa lơ xa lắc đâu. Mà pháp luật đơn giản là cái gì bị cấm thì không được làm. Từ trên xuống dưới cứ rẹt rẹt vậy, lấy đâu ra kẽ hở để lách.

- Vết nứt nhỏ sẽ làm vỡ đê, nên ngành giáo dục phải dứt dạt với sự không nghiêm ngắn của chính mình. Kết quả thi cũng thể hiện công bằng xã hội, nên ai cũng mong chờ năm nay sẽ có một kỳ thi sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tập trung chỉnh trang đô thị ven kênh

UBND TPHCM vừa chỉ đạo các sở ngành và một số quận huyện liên quan về công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố, đặc biệt là khu vực ven kênh. 

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Sự kiện vấn đề

Cuộc đua AI

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang trở thành chiến lược toàn cầu trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều nước đã và đang đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực này, cả ngắn hạn và dài hạn.