Kỳ thi sạch

SGGP

- Mấy năm gần đây, cứ tới kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học là lên ruột. Dư luận thì phập phồng lo lắng, còn người tổ chức thi cũng đầy áp lực. Tùm lum giải pháp nghe có vẻ ghê, nhưng rốt cục năm nào thi cũng dính đủ thứ chuyện.

- Kỳ thi sắp tới, quyền chấm thi trắc nghiệm đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo giao về cho các trường đại học. Giới rành chuyện cho rằng các trường đại học không bị địa phương nào “nắm tóc”, nên sẽ độc lập trong việc chấm thi. Quy trình chấm trắc nghiệm năm nay cũng được đánh giá là chặt chẽ, để đảm bảo kết quả khách quan, công bằng.

- Gì chớ cứ nghe “đúng quy trình” ở xứ mình là thấy… run. Trật vuột đâu phải do lớp lang quy định trên giấy, mà do con người cụ thể chớ?

- Sự phát giác tiêu cực gây rúng động ở kỳ thi năm vừa rồi sẽ là bài học cảnh tỉnh cho mọi người liên quan. Rốt cuộc là phải tuân thủ pháp luật khi thực hành thi cử, chứ có gì xa lơ xa lắc đâu. Mà pháp luật đơn giản là cái gì bị cấm thì không được làm. Từ trên xuống dưới cứ rẹt rẹt vậy, lấy đâu ra kẽ hở để lách.

- Vết nứt nhỏ sẽ làm vỡ đê, nên ngành giáo dục phải dứt dạt với sự không nghiêm ngắn của chính mình. Kết quả thi cũng thể hiện công bằng xã hội, nên ai cũng mong chờ năm nay sẽ có một kỳ thi sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hà Nội: Nồng độ bụi mịn PM 2.5 đáng báo động

Những ngày vừa qua, theo chỉ số quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội, nồng độ bụi mịn PM 2.5 tại Hà Nội ở mức báo động, chỉ số chất lượng không khí rất xấu. Kết quả quan trắc mới nhất ngày 18-9 được công bố trên Cổng thông tin điện tử của TP Hà Nội cho thấy chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức 102. 

Quy hoạch

Tìm giải pháp quy hoạch bờ sông cho cộng đồng

Ngày 9-9, tại buổi họp báo với các cơ quan thông tấn báo chí, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM, cho biết, hội thảo “Quy hoạch và phát triển bờ kè sông Sài Gòn và sông, kênh nội thành và các giải pháp để hoàn thành cơ bản kè sông Sài Gòn, sông và kênh nội thành vào năm 2025” diễn ra hôm nay 10-9 do UBND TPHCM tổ chức, sẽ có nhiều diễn giả uy tín trong và ngoài nước tham dự.

Sự kiện & Bình luận