Kỳ tích chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để cứu cậu bé 15 tuổi

SGGPO

Ngày 15-6, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia cho biết, trung tâm này vừa điều phối thành công một ca ghép tạng, đưa một trái tim từ Hà Nội tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép thành công cho một cậu bé 15 tuổi bị suy tim.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, trái tim này là của một nam thanh niên còn rất trẻ không may bị tai nạn. Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã hết lòng cứu chữa nhưng người thanh niên vẫn không thể qua khỏi. Ngày 13-6, nam thanh niên này rơi vào tình trạng chết não và trong thời điểm đau thương ấy, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ mô, tạng.

Sau khi khớp nối các thông tin trên “Danh sách chờ ghép Quốc gia”, xác định có 2 bệnh nhân nặng, đang cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy đủ điều kiện tiếp nhận tạng khẩn cấp. Trung tâm đã quyết định điều chuyển trái tim của người thanh niên nói trên tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân có chỉ số ưu tiên cao nhất. Đây là một bệnh nhi 15 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối, mang một trái tim có kích cỡ khác thường, to gấp 3 lần bình thường, khiến lồng ngực nhô cao. Trước đó, cháu bé đã nhiều lần phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ông Phúc cũng cho biết, một khó khăn nữa trong quá trình điều phối ghép tim là phải thực hiện đo chéo máu giữa người hiến và người nhận xem có tương thích không. Do thời gian quá gấp, lịch bay không phù hợp nên kíp bác sĩ từ Bệnh viện Trung ương Huế không đủ thời gian để mang máu của bệnh nhân được ghép ra Hà Nội đo chéo máu với người hiến. Vì vậy, ông Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã quyết định để kíp y bác sĩ của bệnh viện lấy trái tim sau đó đưa trái tim này từ Hà Nội vào Huế. Đồng thời để kịp thời gian, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã mang mẫu máu của người hiến bay vào Huế trước để thực hiện việc đo chéo.

Kỳ tích chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để cứu cậu bé 15 tuổi  ảnh 1 GS Phạm Như Hiệp (thứ 2 từ trái qua) và ông Nguyễn Hoàng Phúc (phía ngoài cùng bên phải) cùng ê kíp vận chuyển trái tim từ Hà Nội và Huế để ghép tim cho bệnh nhi 15 tuổi.

Khoảng 23h15 đêm 13-6, khi trái tim của người hiến tạng vừa về đến Bệnh viện Trung ương Huế một vài phút cũng là lúc việc đo chéo máu cho kết quả tốt. Kíp ghép tạng lập tức triển khai công việc và đến 2h47 ngày 14-6, trái tim đã chính thức đập lại trong lồng ngực của cháu bé được ghép tim. Ca mổ kết thúc lúc 6h sáng cùng ngày.

Cho tới 9h giờ sáng 14-6, bệnh nhi được ghép tim đã hồi tỉnh, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi rất chặt chẽ tại Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo đánh giá của Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, đây là ca điều phối tim hy hữu, phải dùng tới nhiều phương tiện vận chuyển và quãng đường vận chuyển phức tạp hơn các ca vận chuyển tim trước đây. Theo đó, quãng đường vận chuyển tạng dài hơn lần trước do phải bay vào Đà Nẵng mới có chuyến bay phù hợp với thời điểm phẫu thuật lấy tạng, sau đó quả tim mới được vận chuyển bằng ô tô từ Đà Nẵng ra Huế mà vẫn phải đảm bảo thời gian cho phép ghép tạng.

Đáng chú ý, để thực hiện ca ghép tim này, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế đang họp Quốc hội ở Hà Nội vào thời điểm này đã xin nghỉ họp để tham gia lấy tạng của người hiến tại Bệnh viện Việt Đức, đồng thời cùng với các chuyên gia bảo quản tim của Bệnh viện Việt Đức trực tiếp vận chuyển tạng về Huế và trực tiếp chỉ đạo thực hiện ca ghép tim này tại bệnh viện.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc

Tan biến nỗi lo phải chữa bệnh bằng "rác thuốc" khi đã có những chỉ dấu về dược liệu an toàn của EU

Sỡ hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú song ngành Dược Việt đang đứng trước nguy cơ nhiễu loạn trước tình trạng dược liệu bẩn, dược liệu giả, rác dược liệu, dược liệu bị rút tinh chất, dược liệu tẩm hóa chất,… đang ngày một tràn lan. Vậy đâu là lời giải cho bài toán dược liệu Việt?