La Ỷ và Quý Lộc đón rước nhiều sắc phong quý hiếm hồi hương

SGGPO
Sắc phong là một nhóm tài liệu quý có giá trị trong hệ thống các loại văn bản Hán - Nôm, là văn bản quý hiếm của làng xã và họ tộc.

Đón rước sắc phong quý hiếm về làng La Ỷ và Quý Lộc

Đón rước sắc phong quý hiếm về làng La Ỷ và Quý Lộc

Ngày 23-11, chào mừng kỷ niệm Ngày di sản Văn hóa Việt Nam, Thư viện tổng hợp tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức trao, tặng sắc phong cho 2 ngôi làng cổ làng Quý Lộc và La Ỷ do nhà sưu tập Bùi Văn Quang (Nam Định) và Nguyễn Hữu Hoàng (TP Huế) sưu tầm và hiến tặng.

La Ỷ và Quý Lộc đón rước nhiều sắc phong quý hiếm hồi hương  ảnh 1 Lễ trao tặng sắc phong cho hai làng La Ỷ và Quý Lộc

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao tặng cho làng La Ỷ 3 sắc phong của nhà sưu tập Bùi Văn Quang và 8 sắc phong của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng cho làng Quý Lộc theo nghi thức truyền thống.

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, sắc phong là một nhóm tài liệu quý có giá trị trong hệ thống các loại văn bản Hán - Nôm, là văn bản quý hiếm của làng xã và họ tộc. Đây là một loại hiện vật gốc đặc biệt quý hiếm. Tài liệu giúp chúng ta hiểu biết về địa lý, lịch sử, văn hóa dân gian, triều đình đối với làng xã Việt Nam nói chung và với vùng đất Thuận Hóa xưa nói riêng.

Đồng thời, tài liệu cung cấp những thông tin khoa học về chất liệu, ngôn ngữ, chữ viết, mỹ thuật và lịch sử về các loại ấn, triện của các triều đại Lê, Tây Sơn, Nguyễn đóng trên loại giấy Long đằng - giấy sắc vàng.

Việc hai nhà sưu tập Bùi Văn Quang và Nguyễn Hữu Hoàng đã nhiều năm sưu tầm và lưu giữ những cổ vật này và hiến tặng lại cho 2 làng là việc làm rất đáng được quý trọng như là công đức đối với làng, họ trong thời đại hiện nay.

Họ đã dày công nghiên cứu để trao tặng lại cho chủ nhân đích thực lưu giữ và bảo tồn, phát huy giá trị loại sắc phong. Thông qua hoạt động này nhằm mục đích đề cao vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, của các đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đoàn kết cùng nhau bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, di sản văn hóa của các bậc đi trước được kết tinh qua nhiều ngàn năm lịch sử, để lại lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

La Ỷ và Quý Lộc đón rước nhiều sắc phong quý hiếm hồi hương  ảnh 2 Ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế trao giấy khen cho 2 nhà sưu tập Bùi Văn Quang và Nguyễn Hữu Hoàng

Làng La Ỷ, thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là ngôi làng cổ ven đô Huế có chiều dài lịch sử tính đến ngày nay trên dưới 500 năm. Trải qua các thời kỳ lịch sử, từ thời Gia Long lập địa bạ 1818, thời Vua Đồng Khánh (1885-1888) biên soạn Dư Địa Chí xong 1887, triều vua Bảo Đại cải cách hành chính, La Ỷ thuộc nhiều tổng, huyện, xã khác nhau, do đó có nhiều tên gọi khác nhau.

Trong khi làng Quý Lộc, thuộc xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế sau khi từ nguyên gốc La Chữ huyện Hương Trà vào Lộc điền tính đến ngày nay có chiều dài lịch sử gần 200 năm. Đây là một làng trong nhiều làng cổ truyền của xã Lộc Điền.

Trải qua từ thời vua Đồng Khánh (1885-1888), vua Bảo Đại…, làng Quý Lộc là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai khắc nghiệt của miền Trung. Nơi đây có khá nhiều tài liệu quý đang trong tình trạng hư hỏng và bị thất lạc như: tài liệu Hán - Nôm, sắc phong, các tài liệu của các dòng họ khai canh, khai khẩn và các dòng họ khác đến lập nghiệp...

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tặng gì thì tặng, xin đừng tặng thơ!

Tặng gì thì tặng, xin đừng tặng thơ!

Hết hồn là cảm giác sau khi gõ cụm từ “CLB thơ” tại thanh tìm kiếm của Facebook. Bởi vì không mất nhiều thời gian, ngay lập tức xuất hiện cả ngàn kết quả, từ CLB thơ Việt, thơ quê hương, thơ vùng miền, thơ sông núi… cho đến hàng loạt thơ tỉnh thành, quận huyện, phường xã, thôn xóm, thậm chí một xã thôi cũng có hẳn vài CLB.

Điện ảnh

Âm nhạc

Khởi động cuộc thi tiếng hát truyền hình Sao Mai 2019

Sáng 11-12, Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc - Giải Sao Mai 2019 - cuộc thi tuyển chọn các giọng hát tài năng được VTV tổ chức 2 năm một lần từ năm 1997 nhằm duy trì và thúc đẩy phong trào ca hát trên phạm vi toàn quốc, cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, đã chính thức khởi động tại Hà Nội.

Sân khấu

Một thời thịnh suy

Thập niên 1960 thế kỷ trước có thể coi là thời kỳ hoàng kim của sân khấu cải lương Sài Gòn và miền Nam nói chung. Trong năm 1966, toàn miền Nam có 92 gánh cải lương lớn nhỏ, trụ ở Sài Gòn và các tỉnh. Báo Chánh Đạo số tất niên chốt hạ bằng một câu: “Đi đâu cũng gặp hát cải lương!”.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thơ và thi sĩ

Trong cuốn sách nổi tiếng Thi nhân Việt Nam 1932-1941, Hoài Thanh - Hoài Chân nhận xét: “Tôi quyết rằng trong lịch sử thi ca Việt Nam chưa bao giờ có một thời đại phong phú như thời đại này. Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lần một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kỳ dị như Chế Lan Viên, rạo rực băn khoăn như Xuân Diệu…”.

Mỹ thuật

Gần 500 tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam đã “hồi hương”

Với mong muốn bảo tồn các giá trị văn hóa của nước nhà, 500 tác phẩm nghệ thuật, trong đó có nhiều tác phẩm hội họa của các cây đại thụ trong làng mỹ thuật Việt Nam như “Trí - Lân - Vân - Cẩn” và “Nghiêm - Liên - Sáng - Phái” đã được sưu tập từ nước ngoài để lưu giữ và trưng bày tại Việt Nam.