La Ỷ và Quý Lộc đón rước nhiều sắc phong quý hiếm hồi hương

SGGPO
Sắc phong là một nhóm tài liệu quý có giá trị trong hệ thống các loại văn bản Hán - Nôm, là văn bản quý hiếm của làng xã và họ tộc.

Đón rước sắc phong quý hiếm về làng La Ỷ và Quý Lộc

Đón rước sắc phong quý hiếm về làng La Ỷ và Quý Lộc

Ngày 23-11, chào mừng kỷ niệm Ngày di sản Văn hóa Việt Nam, Thư viện tổng hợp tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức trao, tặng sắc phong cho 2 ngôi làng cổ làng Quý Lộc và La Ỷ do nhà sưu tập Bùi Văn Quang (Nam Định) và Nguyễn Hữu Hoàng (TP Huế) sưu tầm và hiến tặng.

La Ỷ và Quý Lộc đón rước nhiều sắc phong quý hiếm hồi hương  ảnh 1 Lễ trao tặng sắc phong cho hai làng La Ỷ và Quý Lộc

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao tặng cho làng La Ỷ 3 sắc phong của nhà sưu tập Bùi Văn Quang và 8 sắc phong của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng cho làng Quý Lộc theo nghi thức truyền thống.

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, sắc phong là một nhóm tài liệu quý có giá trị trong hệ thống các loại văn bản Hán - Nôm, là văn bản quý hiếm của làng xã và họ tộc. Đây là một loại hiện vật gốc đặc biệt quý hiếm. Tài liệu giúp chúng ta hiểu biết về địa lý, lịch sử, văn hóa dân gian, triều đình đối với làng xã Việt Nam nói chung và với vùng đất Thuận Hóa xưa nói riêng.

Đồng thời, tài liệu cung cấp những thông tin khoa học về chất liệu, ngôn ngữ, chữ viết, mỹ thuật và lịch sử về các loại ấn, triện của các triều đại Lê, Tây Sơn, Nguyễn đóng trên loại giấy Long đằng - giấy sắc vàng.

Việc hai nhà sưu tập Bùi Văn Quang và Nguyễn Hữu Hoàng đã nhiều năm sưu tầm và lưu giữ những cổ vật này và hiến tặng lại cho 2 làng là việc làm rất đáng được quý trọng như là công đức đối với làng, họ trong thời đại hiện nay.

Họ đã dày công nghiên cứu để trao tặng lại cho chủ nhân đích thực lưu giữ và bảo tồn, phát huy giá trị loại sắc phong. Thông qua hoạt động này nhằm mục đích đề cao vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, của các đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đoàn kết cùng nhau bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, di sản văn hóa của các bậc đi trước được kết tinh qua nhiều ngàn năm lịch sử, để lại lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

La Ỷ và Quý Lộc đón rước nhiều sắc phong quý hiếm hồi hương  ảnh 2 Ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế trao giấy khen cho 2 nhà sưu tập Bùi Văn Quang và Nguyễn Hữu Hoàng

Làng La Ỷ, thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là ngôi làng cổ ven đô Huế có chiều dài lịch sử tính đến ngày nay trên dưới 500 năm. Trải qua các thời kỳ lịch sử, từ thời Gia Long lập địa bạ 1818, thời Vua Đồng Khánh (1885-1888) biên soạn Dư Địa Chí xong 1887, triều vua Bảo Đại cải cách hành chính, La Ỷ thuộc nhiều tổng, huyện, xã khác nhau, do đó có nhiều tên gọi khác nhau.

Trong khi làng Quý Lộc, thuộc xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế sau khi từ nguyên gốc La Chữ huyện Hương Trà vào Lộc điền tính đến ngày nay có chiều dài lịch sử gần 200 năm. Đây là một làng trong nhiều làng cổ truyền của xã Lộc Điền.

Trải qua từ thời vua Đồng Khánh (1885-1888), vua Bảo Đại…, làng Quý Lộc là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai khắc nghiệt của miền Trung. Nơi đây có khá nhiều tài liệu quý đang trong tình trạng hư hỏng và bị thất lạc như: tài liệu Hán - Nôm, sắc phong, các tài liệu của các dòng họ khai canh, khai khẩn và các dòng họ khác đến lập nghiệp...

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tai tiếng ở Cannes

Tai tiếng ở Cannes

Đặt chân đến Liên hoan phim (LHP) Cannes là ao ước không chỉ của những người hoạt động ở bộ môn nghệ thuật thứ 7, bởi vậy, qua mỗi kỳ tổ chức, thảm đỏ của sự kiện này luôn có sự xuất hiện của những người tưởng chừng không liên quan. Họ xúng xính váy áo, khoe hình ảnh bản thân và bất chấp tất cả.  

Điện ảnh

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trả lời báo chí về phim “Vợ ba“

Xung quanh việc sử dụng diễn viên 13 tuổi cho phim 18+ khiến dư luận bất bình, ngày 24-5, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông trả lời phóng viên báo SGGP khẳng định, việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh phản cảm như trong phim “Vợ ba” là không phù hợp.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhạc kịch Tiên Nga - dấu son của sân khấu Idecaf

Ra mắt suất diễn đầu tiên vào tháng 12-2017, vở nhạc kịch Tiên Nga (tác giả: NSND Nguyễn Thành Châu, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Nguyễn Hồng Dung; biên kịch và đạo diễn: NSƯT Thành Lộc) ghi điểm với giới sân khấu và khán giả bằng chất lượng biểu diễn độc đáo. 

Sách và cuộc sống

“Một trăm chiếc váy”: Món quà của lòng vị tha

Hơn 70 năm qua, câu chuyện về Một trăm chiếc váy của nhà văn Eleanor Estes (Messy Books và NXB Thế giới) vẫn còn nguyên ý nghĩa và đầy tính thời sự, lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam.

Sáng tác

Hạ về

Mưa hạ lại về trên phố 
Tháng ngày trôi như thoi đưa
Đã hơn nửa đời phiêu bạt
Bạn bè đứa tỉnh đứa ngơ

Mỹ thuật

Đoàn TPHCM tham gia Triển lãm Mỹ thuật nữ họa sĩ quốc tế 2019 tại Nga

Đoàn họa sĩ nữ TPHCM gồm các họa sĩ Đặng Thị Dương, Cao Thị Được, Huỳnh Phương Thị Đài Trang, Nguyễn Thị Anh Đào, Nguyễn Trí Minh Thư và Vũ Trần Mai Trâm vừa lên đường tham gia Triển lãm Mỹ thuật nữ họa sĩ quốc tế năm 2019, tổ chức tại Trung tâm Lịch sử nghệ thuật tại thủ đô Mátxcơva, Cộng hòa Liên bang Nga, diễn ra từ nay đến hết ngày 23-5.