La Ỷ và Quý Lộc đón rước nhiều sắc phong quý hiếm hồi hương

SGGPO
Sắc phong là một nhóm tài liệu quý có giá trị trong hệ thống các loại văn bản Hán - Nôm, là văn bản quý hiếm của làng xã và họ tộc.

Đón rước sắc phong quý hiếm về làng La Ỷ và Quý Lộc

Đón rước sắc phong quý hiếm về làng La Ỷ và Quý Lộc

Ngày 23-11, chào mừng kỷ niệm Ngày di sản Văn hóa Việt Nam, Thư viện tổng hợp tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức trao, tặng sắc phong cho 2 ngôi làng cổ làng Quý Lộc và La Ỷ do nhà sưu tập Bùi Văn Quang (Nam Định) và Nguyễn Hữu Hoàng (TP Huế) sưu tầm và hiến tặng.

La Ỷ và Quý Lộc đón rước nhiều sắc phong quý hiếm hồi hương  ảnh 1 Lễ trao tặng sắc phong cho hai làng La Ỷ và Quý Lộc

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao tặng cho làng La Ỷ 3 sắc phong của nhà sưu tập Bùi Văn Quang và 8 sắc phong của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng cho làng Quý Lộc theo nghi thức truyền thống.

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, sắc phong là một nhóm tài liệu quý có giá trị trong hệ thống các loại văn bản Hán - Nôm, là văn bản quý hiếm của làng xã và họ tộc. Đây là một loại hiện vật gốc đặc biệt quý hiếm. Tài liệu giúp chúng ta hiểu biết về địa lý, lịch sử, văn hóa dân gian, triều đình đối với làng xã Việt Nam nói chung và với vùng đất Thuận Hóa xưa nói riêng.

Đồng thời, tài liệu cung cấp những thông tin khoa học về chất liệu, ngôn ngữ, chữ viết, mỹ thuật và lịch sử về các loại ấn, triện của các triều đại Lê, Tây Sơn, Nguyễn đóng trên loại giấy Long đằng - giấy sắc vàng.

Việc hai nhà sưu tập Bùi Văn Quang và Nguyễn Hữu Hoàng đã nhiều năm sưu tầm và lưu giữ những cổ vật này và hiến tặng lại cho 2 làng là việc làm rất đáng được quý trọng như là công đức đối với làng, họ trong thời đại hiện nay.

Họ đã dày công nghiên cứu để trao tặng lại cho chủ nhân đích thực lưu giữ và bảo tồn, phát huy giá trị loại sắc phong. Thông qua hoạt động này nhằm mục đích đề cao vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, của các đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đoàn kết cùng nhau bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, di sản văn hóa của các bậc đi trước được kết tinh qua nhiều ngàn năm lịch sử, để lại lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

La Ỷ và Quý Lộc đón rước nhiều sắc phong quý hiếm hồi hương  ảnh 2 Ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế trao giấy khen cho 2 nhà sưu tập Bùi Văn Quang và Nguyễn Hữu Hoàng

Làng La Ỷ, thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là ngôi làng cổ ven đô Huế có chiều dài lịch sử tính đến ngày nay trên dưới 500 năm. Trải qua các thời kỳ lịch sử, từ thời Gia Long lập địa bạ 1818, thời Vua Đồng Khánh (1885-1888) biên soạn Dư Địa Chí xong 1887, triều vua Bảo Đại cải cách hành chính, La Ỷ thuộc nhiều tổng, huyện, xã khác nhau, do đó có nhiều tên gọi khác nhau.

Trong khi làng Quý Lộc, thuộc xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế sau khi từ nguyên gốc La Chữ huyện Hương Trà vào Lộc điền tính đến ngày nay có chiều dài lịch sử gần 200 năm. Đây là một làng trong nhiều làng cổ truyền của xã Lộc Điền.

Trải qua từ thời vua Đồng Khánh (1885-1888), vua Bảo Đại…, làng Quý Lộc là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai khắc nghiệt của miền Trung. Nơi đây có khá nhiều tài liệu quý đang trong tình trạng hư hỏng và bị thất lạc như: tài liệu Hán - Nôm, sắc phong, các tài liệu của các dòng họ khai canh, khai khẩn và các dòng họ khác đến lập nghiệp...

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cảnh phản cảm thường thấy trên kênh D.P thu hút hàng triệu lượt xem

Giới trẻ học được gì từ YouTube?

Công nghệ số phát triển, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, đăng ký tài khoản Google là có thể vô tư đăng tải bất cứ clip nào lên YouTube để chia sẻ cho mọi người cùng xem. Chính vì thủ tục quá dễ dàng nên ngày càng nhiều chương trình trên YouTube bị đánh giá là vô bổ, nhảm nhí, tục tĩu.

Điện ảnh

Âm nhạc

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời sẽ có buổi hòa nhạc ấn tượng cùng nghệ sĩ violon nổi tiếng Nhật Bản

Đêm 22-2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ cùng với nữ nghệ sĩ độc tấu violon nổi tiếng Nhật Bản, Keiko Urushihara, đưa khán giả đến với những “bờ bến lạ” của thế giới âm nhạc hàn lâm, trong đêm hòa nhạc có tên gọi “Vũ điệu Mặt Trời”.

Sân khấu

Hát bội chào xuân với Lễ khai hạ - Cầu an

Sáng 11-2, Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt đã tổ chức “Lễ khai hạ - Cầu an”. Đông đảo du khách thập phương đã đến viếng, dâng hương hoa và thưởng thức các nghi thức lễ cúng tế truyền thống.

Sách và cuộc sống

“Đà Lạt, bên dưới sương mù”: Nỗ lực đi tìm “mã gene” văn hóa Đà Lạt một thời

Với mong muốn tái dựng lại một cách trọn vẹn dáng hình và tinh thần của Đà Lạt giai đoạn 1950 - 1975, nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên đã cho ra đời tập biên khảo Đà Lạt, bên dưới sương mù. Nếu Đà Lạt, một thời hương xa nói về một Đà Lạt tao nhã, vàng son trong quá khứ, thì Đà Lạt, bên dưới sương mù lại giúp người đọc tìm thấy câu trả lời cụ thể: điều gì làm nên “mã gene” văn hóa Đà Lạt một thời.

Sáng tác

Sức xuân

Hoa khép nhụy
lộc biếc chồi
Mưa xuân giăng lạnh
bồi hồi Nguyên tiêu
Bảy ba bâu trắng yếm điều
Em ngân
xao xuyến khúc chiều Hội Lim

Mỹ thuật

Biennale mỹ thuật trẻ lần thứ V năm 2019

Biennale mỹ thuật trẻ lần thứ V năm 2019 - một sự kiện với quy mô toàn quốc sẽ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, số 97A Phó Đức Chính, quận 1, TPHCM vào ngày 20-4 tới đây.