Làm chuyện bình thường

SGGP

- Một hãng bay non trẻ ở xứ mình mới được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không. Nhưng chưa hết, một hãng bay khác cũng đang xếp hàng chờ cấp phép. Những hãng bay mới này đều kinh doanh trong phân khúc hàng không giá rẻ hoặc siêu rẻ.

- Tức là đi máy bay cũng dễ như đi xe đò, và người nghèo được lợi?

- Dòm thực tế là thấy, khi có hãng bay giá rẻ tham gia thị trường, lập tức “giấc mơ đi máy bay” trở nên gần gũi hơn với đa số người dân. Càng nhiều hãng hàng không, sức ép cạnh tranh sẽ càng làm người tiêu dùng được lợi, không chỉ về giá vé. Dịch vụ cũng sẽ tốt lên, vì đi máy bay giá rẻ không chỉ là người thu nhập thấp mà còn là giới làm ăn hoặc những người hay di chuyển liên tục. Cả thị trường du lịch cũng sẽ lên hương. Nhiều khách hàng, hãng bay nội địa sẽ đủ sức so kè với các hãng bay quốc tế.

- Nhưng nếu đông hãng bay quá, lỡ bầu trời cũng kẹt? Rồi hạ tầng giao thông mặt đất không chạy theo kịp tốc độ của hàng không?

- Cái đó mình đâu biết đủ thông tin để mà lo bò trắng răng. Thị trường luôn là công cụ điều tiết ngon lành nhất. Cứ tạo điều kiện thông thoáng để kinh doanh, rồi tự các doanh nghiệp sẽ tính toán. Bỏ sự độc quyền, mở rộng thị trường để cạnh tranh sòng phẳng thiệt ra đâu có gì ghê, mà chỉ là làm chuyện bình thường.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông quá

- Gần đây dân kinh doanh bất động sản đổ xô nhau mua đất nền ở các tỉnh giáp ranh TPHCM. Thông tin loang ra là hướng đầu tư này sẽ “có ăn”, vì đất sẽ nhanh lên giá. Thực hư thế nào?

Giao thông - Đô thị

Gần 120.000 tỷ đồng xây dựng cao tốc Bắc - Nam

Tuyến cao tốc sẽ được đầu tư 11 dự án đường bộ cao tốc (3 dự án đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách nhà nước và 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư) với tổng chiều dài 654km, tổng mức đầu tư khoảng 118.716 tỷ đồng, đi qua địa phận 13 tỉnh.

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Sự kiện vấn đề

Để thoát cảnh “nô lệ về công nghệ”

Mở đầu ngày mới với chiếc di động Việt tên tuổi, kết nối vào mạng 5G, dùng các ứng dụng để giao dịch, điều khiển các thiết bị gia đình qua cảm biến… đáng lẽ ra phải là thực tại của chúng ta. Nhưng hình như chúng ta đã chậm bước, vuột mất cơ hội, dù trước đây đã có chiến lược và đầu tư.