Làm du lịch kiểu ăn xổi

SGGP
Tại tỉnh Bình Thuận, không chỉ những thắng cảnh trên bờ đang được khai thác theo kiểu ăn xổi, mà ngay cả bãi biển của người dân cũng đang bị những doanh nghiệp, chủ resort “biến” thành của riêng.

Làm du lịch kiểu ăn xổi

Những ngày qua, khi sự việc thắng cảnh nổi tiếng Suối Tiên ở tỉnh Bình Thuận chưa được cấp phép đầu tư nhưng UBND TP Phan Thiết đã để Công ty Dragon Green tổ chức thu phí tham quan còn chưa lắng thì Trung tâm Sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi tỉnh Bình Thuận (trực thuộc Tỉnh đoàn Bình Thuận) bất ngờ thông báo sẽ thu vé tham quan vào thắng cảnh nổi tiếng Đồi Cát Bay Mũi Né, càng khiến dư luận bất bình. Ở đây không phải người dân không đồng ý việc giao thắng cảnh cho công ty, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp quản lý mà là việc các đơn vị này dường như đang xem thắng cảnh là của trời cho, chỉ việc “nhảy” vào khai thác, chẳng cần đầu tư, tôn tạo gì nhiều. 

Như tại điểm du lịch Suối Tiên (thuộc xã Thiện Nghiệp và phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết), Công ty Green Dragon đã cho xây dựng nhiều hàng quán, lắp đặt vài nhà vệ sinh, thùng rác ngay mép suối rồi bán vé tham quan. Nhiều người cho rằng, bỏ 15.000 đồng/người vào đây chỉ để lội dưới dòng suối tự nhiên dài vài trăm mét mà còn phải chịu đựng cảnh ngập lụt, rác thải bủa vây, nhà vệ sinh đặt gần suối gây ô nhiễm. Cũng như thắng cảnh Suối Tiên, ngay sau khi có thông tin sẽ thu phí tham quan vào Đồi Cát Bay Mũi Né, nhiều ý kiến lên tiếng, khu đồi cát chưa được đầu tư các dịch vụ cho du khách nên việc thu phí là không thỏa đáng.

Không chỉ những thắng cảnh trên bờ đang được khai thác theo kiểu ăn xổi, mà ngay cả bãi biển của người dân cũng đang bị những doanh nghiệp, chủ resort “biến” thành của riêng. Mới đây, chủ resort Hòn Ngọc Mũi Né ngang nhiên cho người đóng cọc, giăng dây thép gai chặn ngang bãi Sau của biển Mũi Né (TP Phan Thiết). Sau khi báo chí vào cuộc, chủ resort này đã cho tháo dỡ hàng rào. Điều đáng nói, mặc dù vi phạm nghiêm trọng nhưng chủ resort Hòn Ngọc Mũi Né chỉ bị lập biên bản nhắc nhở vì vi phạm lần đầu. Những sự việc như trên, nếu không có biện pháp răn đe xứng đáng thì liệu có tạo tiền lệ xấu cho nhưng vi phạm tương tự khác?

Nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, khám khá của người dân hiện đang ngày càng cao. Đó là tín hiệu đáng mừng, nhưng chính sự phát triển đầy thực dụng của ngành du lịch đã tiềm ẩn nguy cơ khai thác theo lối tận thu, ăn xổi, dẫn đến việc phá hoại di sản, cảnh quan thiên nhiên. Việc khai thác tài nguyên không hợp lý, không toàn diện, chắc chắn sẽ đưa tới những hậu quả đáng tiếc. 

Để giải quyết tình trạng này cần có sự thay đổi trong tư duy phát triển du lịch. Thay vì khai thác tài nguyên thô theo kiểu ăn xổi thì, cần tạo ra hoạt động du lịch đa dạng và gắn liền với bảo vệ môi trường, cảnh quan. Đáng tiếc là một số dự án phát triển du lịch chưa chú ý đến quá trình khảo sát để đưa ra đánh giá tổng quan có tính khoa học về các tác động có thể xảy ra với thắng cảnh, cũng như những ảnh hưởng về môi trường, hệ sinh thái của địa phương.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chèo kéo, ép khách du lịch mua hàng sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng

Chèo kéo, ép khách du lịch mua hàng sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2019/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, các biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền xử phạt, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch. Trong đó quy định rõ tranh giành khách du lịch hoặc nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ.. bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 23-5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) tổ chức hội thảo “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế từ Hiệp hội các nhà khai thác di động (GSMA), hãng Comviva, NTT DoCoMo và Wave Money.

Thị trường

Địa ốc

Khi nhà đầu tư cam kết

Thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) vừa có thêm 2 dự án đất nền Phú Hồng Khang và Phú Hồng Đạt do Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị Việt Nam và Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh làm chủ đầu tư, hoàn thành sớm tiến độ để bàn giao cho khách hàng như cam kết. 

Nông nghiệp

Thêm Cần Thơ xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Chiều 25-5, Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết, trên địa bàn thành phố vừa xuất hiện 3 ổ dịch heo châu Phi. Theo đó, 2 ổ dịch phát hiện tại các phường Phú Thứ và phường Thường Thạnh (Q. Cái Răng) và 1 ổ ở phường Long Hòa (Q. Bình Thủy). Số heo bị bệnh và tiêu hủy khoảng 127 con.

Đầu tư

Vinamilk khởi công xây dựng tổ hợp “resort” bò sữa organic tại Lào

Ngày 24-5, tại tỉnh Xiêng-Khoảng, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt Công ty Lao-Jagro Development Xiengkhouang Co., Ltd. (Lao-Jagro) và khởi công xây dựng giai đoạn 1 của Tổ hợp “Resort” bò sữa Organic với quy mô 5.000ha tại Lào. Dự án được thực hiện với sự hợp tác giữa doanh nghiệp 3 nước Lào, Việt Nam và Nhật Bản

Thông tin kinh tế