Làm giàu trên vùng đất chết

SGGP
Trước đây, người dân sống ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của Tiền Giang luôn bị thiếu ăn, nghèo khó vì đất đai nhiễm phèn nặng, khó sản xuất. Nay, vùng đất này đã hồi sinh nhờ công tác thao chua, rửa phèn… 

Ngoài việc làm 3 vụ lúa trong năm, người dân còn trồng được nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao.

Thoát nghèo bằng trái khóm, củ khoai

Về huyện Tân Phước (Tiền Giang), hỏi “vua khóm” Sáu Siêng (ông Võ Văn Hùng, ngụ xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước) thì ở đây ai cũng biết. Người cùng huyện ca ngợi vì ông trồng nhiều khóm lại thường xuyên trúng mùa, trúng giá. Riêng ông thì khiêm tốn: “Thấy mình siêng năng, chăm chỉ làm nên trời thương!”.

Sau gần 6 năm “lặn ngụp” cùng cây khóm, ông Sáu Siêng đã tậu được 25ha đất để chuyên canh. Cũng nhờ cây khóm, ông mới cất được căn nhà khang trang trị giá hơn tỷ đồng. Chưa hài lòng, ông mạnh tay thuê thêm 15ha đất để mở rộng vùng trồng khóm của mình. Bằng kinh nghiệm tích lũy được sau nhiều năm, ông đủ sức tự xử lý kỹ thuật để cho khóm cho trái quanh năm, chủ động được cây giống.

Làm giàu trên vùng đất chết ảnh 1 Người dân đang thu hoạch khóm ở huyện Tân Phước. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN
Cũng theo ông Sáu Siêng, chỉ cần giá khóm ở mức 4.000đ/kg trở lên là nông dân có lời; 5.000đ/kg là nông dân sống khỏe; còn hiện nay giá 6.000đ/kg là tụi tôi ăn tết ngon rồi. Ông Sáu Siêng còn khoe, dịp tết này ông thu hoạch hơn 5ha khóm với khoảng hơn 100 tấn. Sau khi trừ chi phí đầu tư, ông còn lời hơn 250 triệu đồng.

Tết này, người dân Tân Phước cũng vui không kém khi có gần 14.000ha khóm cho thu hoạch dịp tết. Nhờ cây khóm mà dân ở đây có nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, như hộ ông Sáu Siêng là một minh chứng. Cần mẫn, siêng năng, chăm chỉ lao động nên đất ở đây không phụ lòng người.

Ở Tân Phước, cùng với cây khóm, cây khoai mỡ cũng góp sức “xóa đói giảm nghèo”. Toàn huyện có hơn 520ha khoai mỡ, trồng nhiều tại các xã Thạnh Mỹ, Thạnh Hòa,Tân Hòa Đông… Những năm gần đây, giá khoai mỡ luôn ở mức cao nên người trồng có lời nhiều, có cơ hội để tích lũy vốn. Như hiện nay, giá khoai mỡ 10.000đ/kg, sau khi trừ các chi phí, người trồng thu lời hơn 100 triệu đồng/ha. Người dân vùng Đồng Tháp Mười của Tiền Giang cũng đang cố gắng đưa cây thanh long về vùng này. Thanh long đã chịu vùng đất phèn chua, trong khi giá trị kinh tế đem lại rất cao.

Cây “giải sầu” cho người dân vùng đất mặn

Vùng đất nhiễm mặn huyện cù lao Tân Phú Đông hiện là nơi bám trụ mới của cây sả, mãng cầu xiêm… Các loại cây này góp phần phá thế độc canh cây lúa lâu nay để giúp người dân vùng này thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Trên địa bàn huyện cù lao Tân Phú Đông có nhiều gương điển hình nông dân sản xuất giỏi nhờ trồng sả. Như ông Trương Văn Hùng ở ấp Bà Lắm, xã Phú Thạnh. Ông quyết tâm cho chuyển đổi 2,5ha đất lúa sang trồng sả trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Sau 4 tháng, ông thu về 60 tấn củ sả. Với giá bán bình quân 4.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông còn lời hơn 150 triệu đồng.

Người dân địa phương cho biết, nơi đây mỗi năm có 6 tháng nước bị nhiễm mặn nên chỉ làm lúa được 1 vụ, hiệu quả kinh tế cũng thấp. Dần dà, bà con quyết chuyển sang trồng sả, vì nó hợp. Sả thuộc loại cây ngắn ngày, dễ trồng, chịu được hạn hán và điều kiện khí hậu khắc nghiệt, năng suất cao… trong khi đầu ra thuận lợi (vì vừa là cây màu thực phẩm, vừa là cây dược liệu). Có lẽ vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, từ một vài hécta ban đầu, nay toàn huyện tăng lên hơn 1.200 ha (năng suất 20 tấn/ha/năm).

Làm giàu trên vùng đất chết ảnh 2 Một điểm thu mua mãng cầu xiêm ở huyện cù lao Tân Phú Đông

Cùng với cây sả, cây mãng cầu xiêm cũng được người dân ở huyện cù lao Tân Phú Đông quan tâm đặc biệt. Toàn huyện hiện có gần 1.000ha, trồng tập trung nhiều nhất ở các xã Phú Thạnh, Tân Phú, Tân Thới… Theo người dân ở đây, mãng cầu cũng dễ trồng, nhất là xử lý cho ra trái đúng vào dịp tết. Anh Thành, một người trồng mãng cầu chuyên bán tết, cho biết: “Tết đến, dù nghèo hay giàu, trên mâm ngũ quả cúng ông bà thì không thể thiếu trái mãng cầu. Dịp tết vì thế cũng là mùa bán được mãng cầu nhiều nhất”.

Có lẽ nhờ thích nghi trên vùng đất phèn mặn này, cây sả, cây mãng cầu xiêm được xác định là cây trồng chủ lực của huyện cù lao Tân Phú Đông. Thực tế nó cũng đã chứng minh là cây mang lại no ấm cho người dân ở đây trong mấy năm qua.

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam?

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam?

Sáng 19-2, nhiều nguồn tin cho rằng dịch tả heo châu Phi đã tràn vào nước ta, cơ quan chức năng đã thu thập các mẫu heo bị dịch bệnh nghi mang virus dịch tả heo châu Phi để kiểm nghiệm và kết quả cho thấy dương tính với dịch tả heo châu Phi. 

 

Thị trường

Tăng tốc

Thủy sản được xem là lĩnh vực thế mạnh của các tỉnh/thành vùng ĐBSCL, cũng như nhiều địa phương ven biển trong cả nước. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, ngành thủy sản đang “lên đời”, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều địa phương, tạo sự đột phá trong tăng trưởng và giúp nhiều nông dân ở nông thôn vươn lên khá giả. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dấu hiệu ổn định trên thị trường tiền tệ

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán SSI), tháng 1-2019, thị trường tài chính, tiền tệ đón nhận nhiều thông tin tích cực và dấu hiệu ổn định đã quay trở lại.

Thông tin kinh tế

4,5 tỷ đồng mua máy lọc nước trao tặng cho 49 trường học huyện Núi Thành

Sáng 11-2, tại KCN Thaco Chu Lai (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) tổ chức lễ ra quân đầu năm Kỷ Hợi 2019. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và hơn 8.400 cán bộ công nhân viên của Thaco - Chu Lai tham dự buổi lễ.

Đầu tư

TPHCM ưu tiên hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng

Nhằm đẩy mạnh phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng giai đoạn 2018 - 2020, UBND TPHCM sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt bằng, cơ chế vốn, khoa học - công nghệ, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu; thủ tục hành chính về thuế, hải quan… 

Thông tin kinh tế