Làm giàu từ hai bàn tay trắng

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Huệ

Ngôi nhà 3 tầng đồ sộ nổi bật giữa khu đô thị mới trên đường Tân Hòa Đông, P.Bình Trị Đông Q.Bình Tân TPHCM chỉ là một trong số ít thành quả đạt được sau gần 30 năm lao động miệt mài của cựu chiến binh Nguyễn Văn Huệ (tức Ba Huệ).

Năm 1980, ông Huệ xuất ngũ trở về với hai bàn tay trắng. Cha mẹ già yếu, ông và vợ con dựng một căn chòi bằng 5, 6 tấm tôn, rộng chưa đầy 6m2, ngay cạnh mảnh ruộng của cha mẹ để làm nhà. Hồi đó, cả ngày ông lội nước, cày ruộng quần quật từ tinh mơ đến tối mịt.

Mấy năm đầu, ông giúp người khác làm ruộng, đến phiên ruộng của ông, người ta giúp lại. Chỉ sau 3, 4 năm, từ nỗ lực lao động và chắt bóp để dành, ông đã đủ tiền thuê nhân công làm ruộng. Hỏi ra mới biết, trước đây, dân trong vùng chỉ trồng lúa có một vụ, thu hoạch ít nên sống thiếu trước hụt sau. Chính ông Huệ là người đầu tiên thử trồng lúa 2 vụ và đã bội thu, nên nhiều người cũng làm theo ông. Ông còn trồng thêm bầu, bí, bắp vào mùa khô, khi không trồng lúa được. “Hồi đi bộ đội thấy đồng đội làm, rồi đọc báo biết thêm nên mình làm theo!” - ông nói. Ông Ba Huệ cho biết, trước khi đi bộ đội, ông học chưa hết lớp 2. Suốt 20 năm quân ngũ, ông đã học chữ, học toán, học thêm nhiều kiến thức từ đồng đội và điều đó đã góp phần thay đổi cuộc đời ông…

Dư chút đỉnh sau một năm trồng lúa, ông mua cá giống về nuôi trong cái ao mới được vét đáy, be bờ. Ông mua đầu, đuôi tôm giá rẻ từ xưởng tôm đông lạnh gần đó, chạy xe ba gác ra chợ chở rau, cải người ta bỏ về để nuôi cá. Nhớ nhất là những đêm mưa phải be bờ, ông kể: “Cực lắm, 10 giờ đêm một mình tui hì hụi đắp bờ dưới mưa, có khi làm đến sáng mới xong”. Những hôm không be bờ thì ông phải thức trắng đêm canh phòng kẻ gian câu trộm, nên giấc ngủ hiếm khi trọn vẹn. Tuy cực nhưng nhờ vậy mà ngay trong năm đầu tiên, ông đã thu về được 5 tấn cá, những năm sau thu hoạch trung bình 7 - 8 tấn, có khi hơn 10 tấn.

Chưa dừng lại ở đó, ông Ba Huệ còn “học lỏm” người hàng xóm chuyên trui, dập những bộ phận xe máy, xe đạp, rồi dùng tiền lời bán lúa, cá, hoa màu mở xưởng riêng. Xưởng của ông lúc đó có gần 10 nhân công, mỗi tháng thu về trên 1 cây vàng, nhưng do xưởng gây ô nhiễm môi trường sống của bà con nên ông đóng cửa. Cũng nhờ kinh nghiệm mở xưởng mà ông đã biết cách cải tiến máy móc để trồng trọt, như máy xới đất mua về không hợp với đất cỏ, sình lầy, ông tự mày mò “chế” lại bánh, làm lại máy cho phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Mang “tham vọng” mở rộng cơ ngơi, ông bán bớt đất ở TP, rồi hùn vốn với một người bạn, mua hơn 8 ha đất ở Đức Hòa (Long An) làm trang trại. Trang trại với gần 30 nhân viên, nuôi hơn 1.000 cặp bồ câu, chuyên cung cấp cho các nhà hàng, một đàn gần 200 con dê và cả ngỗng, gà, vịt xiêm, bò lẫn chó béc-giê. “Thấy người ta nuôi con gì thì tui về nuôi con đó!” - ông hồn nhiên nói. Nhưng dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng đã hủy hoại dần đàn heo, gà, vịt của ông… Tuy nhiên, ông Ba Huệ chưa bao giờ xem đó là thất bại thực sự mà chỉ là tổn thất… chút đỉnh, vì cựu chiến binh 70 tuổi này, vẫn còn rất nhiều dự định.

Gần 30 năm vất vả, giờ đã có con cháu đỡ đần, kinh tế sung túc, ông Ba Huệ vẫn chăm chỉ nuôi cá, trồng mít, bạc hà, mướp… Ông nói: “Tui quen cái tánh rồi, không làm chịu không được. Ông bà mình nói “chết không bỏ nết” mà. Đó là cái nết cần cù của người lính làm kinh tế”

NGỌC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị

Ngày 20-7, đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05).

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Khánh thành công trình tri ân chiến sĩ Gạc Ma

Sáng nay, 15-7, tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khánh thành giai đoạn 1 Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính