Làm hồng khô kiểu Nhật

Khi những cơn mưa cuối mùa vừa dứt, bà Đặng Thị Thu Vân (phường 10, TP Đà Lạt) cùng gần 10 người làm trong gia đình lại tất bật treo từng dây hồng tươi lên giàn phơi trong nhà kính. Đây là công nghệ hồng sấy khô gia đình bà học được từ người Nhật.

Bà Vân cho biết, khoảng 4 năm trước, trong một đợt trao đổi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, nhiều nông dân khác tại Đà Lạt được các chuyên gia của Tổ chức JICA (Nhật Bản) giới thiệu công nghệ chế biến hồng sấy của Nhật. Nhưng vì cảm thấy “không phù hợp” nên nhiều người bỏ cuộc. Bà Vân là số ít trong những nông dân tiếp tục tìm hiểu công nghệ này. “Không phù hợp, bởi theo suy nghĩ của nhiều người cách chế biến hồng sấy của Nhật Bản khó và yêu cầu cao quá”, bà Vân giải thích. Theo quy trình này thì những trái hồng già sau khi thu hoạch sẽ được gọt sạch vỏ, sấy trong lò khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ 500C - 600C. Từng trái hồng sau đó được kẹp gắn tách biệt treo thành dây, “nhờ” gió sấy tự nhiên trong điều kiện trời nắng ráo, nhiệt độ ngoài trời 25 0C - 30 0C và kéo dài khoảng 3 tuần tới khi khô.

Bà Vân bên giàn hồng treo theo công nghệ Nhật Bản

Khi đã nắm rõ quy trình, kỹ thuật, bà Vân đầu tư xây dựng nhà lồng bên sườn đồi để treo hồng. Dưới mái nhà lồng lợp bằng ni lông là hệ thống ống sưởi chạy dọc khu nhà, sẽ được sử dụng khi độ ẩm ngoài trời lên cao, ngoài ra quạt gió cũng được treo khắp không gian nhà để “đuổi” côn trùng. Nếu thời tiết thuận lợi thì sẽ cho ra những trái hồng sấy thơm, ngọt thanh vị tự nhiên. Thế nhưng, do thời tiết Đà Lạt thường mưa nhiều, độ ẩm cao nên nguy cơ hồng bị hỏng rất nhiều. Bà Vân cho biết, có đợt phải đổ bỏ tới 3 - 4 tấn hồng tươi, thiệt hại cả chục triệu đồng, vì khi hồng sấy được 10 ngày thì trời kéo mưa, nhiệt độ xuống thấp khiến hồng bị rụng.

Với công nghệ sấy hồng treo kiểu Nhật Bản, phải mất 7 - 10kg hồng tươi mới cho ra được 1kg hồng sấy. Do áp dụng những tiêu chuẩn “khó tính” nên giá hồng sấy theo kiểu này cũng có giá cao hơn nhiều so với cách sấy thông thường. Hiện tại, hồng sấy lò truyền thống có giá khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg, còn hồng sấy treo được gia đình bà bán 400.000 - 420.000 đồng/kg nhưng không có đủ hàng để cung cấp cho thị trường do thời điểm tết nhu cầu tiêu thụ lớn 

ÐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao dịch tại một ngân hàng ở TPHCM.  Ảnh: Cao Thăng

Mất cân đối thu, chi: Thách thức an ninh tài chính

Ngày 21-9, Bộ Tài chính và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức diễn đàn tài chính Việt Nam 2017 với chủ đề: “Cải cách tài chính công hướng đến phát triển bền vững”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất cuối năm khó giảm

Chính phủ vừa giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phấn đấu tiếp tục giảm 0,5% lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm 2017. Nhiều ý kiến cho rằng, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm được điều chỉnh lên 21%, ngân hàng sẽ gặp khó khăn về vốn, vì tín dụng thường tăng mạnh vào những tháng cao điểm kinh doanh cuối năm.  

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Thu nhập khá từ cá cảnh

Là một người theo ngành dược và đang làm đúng ngành, nhưng sau khi “tập tành” nuôi cá cảnh cho vui với người ta, anh Nguyễn Hoàng Chương (48 tuổi, ngụ số11/7A ấp Thới Tứ, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM) đã dần “say mê” và quyết định nghỉ công tác để chuyển sang nuôi cá cảnh, đặc biệt là cá đĩa - một trong những loài cá nước ngọt có màu sắc hoa văn đẹp. 

Thông tin kinh tế