Lần đầu tiên chia đôi lá gan được hiến cứu sống một trẻ em, một người lớn

SGGPO

Ngày 15-3, Bệnh viện Việt Đức đã công bố thành công của ca phẫu thuật chia gan từ người cho chết não để ghép cho 2 bệnh nhân bị suy gan. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ thực hiện thành công ca phẫu thuật chia một lá gan để ghép cho 2 người mắc bệnh hiểm nghèo.

Người đàn ông được ghép gan từ một lá gan chia đôi ở BV Việt Đức

Người đàn ông được ghép gan từ một lá gan chia đôi ở BV Việt Đức

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết, người hiến tạng là một bệnh nhân nam 30 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội bị chấn thương sọ não nặng và được đưa vào cấp cứu. Qua các lần kiểm tra cho thấy bệnh nhân này đã chết não và sau đó, người nhà của bệnh nhân đã quyết định hiến tạng.

Lần đầu tiên chia đôi lá gan được hiến cứu sống một trẻ em, một người lớn ảnh 1 Bệnh nhi được ghép từ lá gan chia đôi đã hồi tỉnh

Từ nguồn gan được hiến từ người cho chết não, các bác sĩ của Trung tâm Ghép tạng đã chia gan để ghép cho 2 bệnh nhân. Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhi 8 tuổi bị suy gan, hôn mê do xơ gan, rối loạn chuyển hoá đồng và teo đường mật bẩm sinh. Bệnh nhân thứ hai được ghép gan là một nam giới 49 tuổi bị ung thư gan trên nền gan xơ. Ca ghép gan đã được các bác sĩ thực hiện trong 16 giờ. Cùng với đó, các bác sĩ đã cùng lúc lấy đa tạng của người hiến để ghép cho các bệnh nhân, gồm: 1 bệnh nhân ghép tim và 2 bệnh nhân ghép thận. Ngoài ra còn lấy các đoạn mạch máu để gửi vào Ngân hàng mô bảo quản để ghép cho các bệnh nhân khác. Hiện nay, tất cả bệnh nhân được ghép tạng đều hồi phục, đặc biệt 2 bệnh nhân ghép gan đã tự thở, tỉnh táo, các chức năng của gan mới đã hoạt động tốt và hòa hợp với người nhận.

Theo GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, ca ghép gan cho 2 bệnh nhân là rất đặc biệt vì từ nguồn của người hiến là một lá gan, trước đây các bác bác sĩ chỉ có thể thực hiện ghép gan cứu sống một người bệnh thì nay đã mở ra thêm cơ hội mới. Hơn nữa, việc chia gan ghép mở ra con đường sống rộng hơn cho bệnh nhi bị bệnh hiểm nghèo, đặc biệt bệnh nhi teo đường mật bẩm sinh. Trước kia, với những bệnh nhi này, nguồn gan cho chủ yếu là người cho sống từ người thân trong gia đình và cơ hội được ghép rất ít.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc

Cảnh giác với thực phẩm chức năng giảm cân bán trên thị trường

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay trên thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân đang có những cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tâm lý muốn giảm cân của người dân để tư vấn bán hàng, quảng cáo tâng bốc công dụng sản phẩm hoặc đưa chất cấm vào sản phẩm mà không hề công bố gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.