Lần đầu tiên chia đôi lá gan được hiến cứu sống một trẻ em, một người lớn

SGGPO

Ngày 15-3, Bệnh viện Việt Đức đã công bố thành công của ca phẫu thuật chia gan từ người cho chết não để ghép cho 2 bệnh nhân bị suy gan. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ thực hiện thành công ca phẫu thuật chia một lá gan để ghép cho 2 người mắc bệnh hiểm nghèo.

Người đàn ông được ghép gan từ một lá gan chia đôi ở BV Việt Đức

Người đàn ông được ghép gan từ một lá gan chia đôi ở BV Việt Đức

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết, người hiến tạng là một bệnh nhân nam 30 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội bị chấn thương sọ não nặng và được đưa vào cấp cứu. Qua các lần kiểm tra cho thấy bệnh nhân này đã chết não và sau đó, người nhà của bệnh nhân đã quyết định hiến tạng.

Lần đầu tiên chia đôi lá gan được hiến cứu sống một trẻ em, một người lớn ảnh 1 Bệnh nhi được ghép từ lá gan chia đôi đã hồi tỉnh

Từ nguồn gan được hiến từ người cho chết não, các bác sĩ của Trung tâm Ghép tạng đã chia gan để ghép cho 2 bệnh nhân. Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhi 8 tuổi bị suy gan, hôn mê do xơ gan, rối loạn chuyển hoá đồng và teo đường mật bẩm sinh. Bệnh nhân thứ hai được ghép gan là một nam giới 49 tuổi bị ung thư gan trên nền gan xơ. Ca ghép gan đã được các bác sĩ thực hiện trong 16 giờ. Cùng với đó, các bác sĩ đã cùng lúc lấy đa tạng của người hiến để ghép cho các bệnh nhân, gồm: 1 bệnh nhân ghép tim và 2 bệnh nhân ghép thận. Ngoài ra còn lấy các đoạn mạch máu để gửi vào Ngân hàng mô bảo quản để ghép cho các bệnh nhân khác. Hiện nay, tất cả bệnh nhân được ghép tạng đều hồi phục, đặc biệt 2 bệnh nhân ghép gan đã tự thở, tỉnh táo, các chức năng của gan mới đã hoạt động tốt và hòa hợp với người nhận.

Theo GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, ca ghép gan cho 2 bệnh nhân là rất đặc biệt vì từ nguồn của người hiến là một lá gan, trước đây các bác bác sĩ chỉ có thể thực hiện ghép gan cứu sống một người bệnh thì nay đã mở ra thêm cơ hội mới. Hơn nữa, việc chia gan ghép mở ra con đường sống rộng hơn cho bệnh nhi bị bệnh hiểm nghèo, đặc biệt bệnh nhi teo đường mật bẩm sinh. Trước kia, với những bệnh nhi này, nguồn gan cho chủ yếu là người cho sống từ người thân trong gia đình và cơ hội được ghép rất ít.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cậu bé 11 tuổi tử vong vì mèo cào!

Cậu bé 11 tuổi tử vong vì mèo cào!

Bệnh dại chủ yếu lây truyền qua các vết cắn, vết trầy xước từ nước bọt của động vật bị dại sang cơ thể người. Sau khi xâm nhập, nếu không kịp thời tiêm vaccine ngừa dại, virus dại sẽ nhân nhanh số lượng ngay tại điểm cắn, di chuyển dọc theo các dây thần kinh, tiến thẳng tới hệ thần kinh trung ương với tốc độ rất nhanh.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cần tăng cường vi chất để cải thiện tầm vóc trẻ em

Nhằm hưởng ứng Ngày Tết thiếu nhi 1-6, Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống” vừa được Bộ Y tế phát động tại Thanh Hóa.

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.