Lần đầu tiên phẫu thuật ung thư dạ dày bằng robot

(SGGPO).- Sáng 20-3, tại Bệnh viện Bình Dân, các bác sĩ đã tiến hành thực hiện phẫu thuật ung thư dạ dày bằng robot cho bệnh nhân bị ung thư hang vị dạ dày giai đoạn 3.

Phẫu thuật bằng robot cho bệnh nhân ung thư hang vị dạ dày giai đoạn 3

 Bệnh nhân tên Nguyễn Hoàng V. (sinh năm 1963, quê huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) nhập viên trong tình trạng ăn không tiêu. Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện ông có khối u trong dạ dày. Sau khi bác sĩ tư vấn về các giải pháp can thiệp, điều trị, người bệnh quyết định lựa chọn phẫu thuật bằng robot, cắt 2/3 dạ dày vùng môn vị, loại bỏ triệt để hạch chứa tế bào ung thư.

Theo BS CK 2 Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân, phẫu thuật robot sẽ cho phép bác sĩ phẫu thuật bóc tách các hạch ung thư triệt để, tinh tế hơn và hạn chế mất máu, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư. Sau phẫu thuật, chức năng tiêu hóa của người bệnh vẫn duy trì. Người bệnh sẽ gặp phải một số hạn chế do vùng dạ dày chỉ còn 1/3 nên phải ăn thành nhiều bữa. Bệnh nhân ung thư, sau phẫu thuật sẽ tiếp tục điều trị chuyên sâu bằng các phương pháp hóa trị, xạ trị...

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bé gái đang được bác sĩ tư vấn về dậy thì sớm. Ảnh: QUANG KHOA

Báo động trẻ dậy thì sớm

Liên tiếp những ngày gần đây, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TPHCM thường xuyên tiếp nhận những trường hợp phụ huynh đến cầu cứu bác sĩ vì… trẻ dậy thì sớm. Tuy chưa có thống kê cụ thể ở Việt Nam về số trẻ mắc bệnh lý này, nhưng theo các bác sĩ nhi khoa, tỷ lệ trẻ dậy thì sớm ở nước ta ngày càng gia tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý của trẻ và khiến cha mẹ vô cùng lo lắng.

Tư vấn dinh dưỡng

Hỗ trợ 70% chi phí phẫu thuật hàm mặt

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc đã góp phần hoàn thiện nụ cười, giúp nhiều bạn trẻ có thêm cơ hội và niềm tin trong cuộc sống.

Thuốc

Dừng lưu hành ngay dược liệu “Thần khúc”

Ngày 25-4, Cục Quản lý y, dược cổ truyền, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc ngừng lưu hành và tiến hành thu hồi dược liệu “Thần khúc” của nhà thuốc gia truyền Thọ Thế Đường (ở thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội).