Lần đầu trưng bày tấm thảm huyền thoại của vua Anh Henry VIII

SGGP
Tháng 10 tới, tấm thảm huyền thoại của vua Anh Henry VIII sẽ lần đầu tiên được trưng bày trong khuôn khổ cuộc triển lãm “Henry VIII: The Unseen Tapestries” tổ chức tại S Franses - trụ sở của các chuyên gia hàng đầu về thảm lịch sử và nghệ thuật dệt ở thủ đô London (Anh).

Lần đầu trưng bày tấm thảm huyền thoại của vua Anh Henry VIII

Theo sử sách, tấm thảm trang trí gần 6m2 (ảnh) này do nghệ nhân Pieter Coecke Van Aelst thiết kế và được 8 thợ dệt lão luyện kỳ công thực hiện ở Brussels (Bỉ) trong vòng 24 tháng, hồi những năm 1530. Nó là một phần trong bộ thảm gồm 9 tấm, mô tả cuộc đời của Thánh Paul.

Tác phẩm này phác họa Thánh Paul đang đốt những cuốn sách ngoại đạo. Trên thực tế, vua Henry VIII đam mê thảm dệt tới mức, ông đã lệnh làm 2.500 tấm, song số thảm còn tồn tại đến ngày nay chỉ còn rất ít.

 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Crazy Rich Asians phát hành ở Trung Quốc

Hãng Warner Bros tuyên bố phim Crazy Rich Asians (Con nhà siêu giàu châu Á) sẽ được phát hành tại Trung Quốc vào ngày 30-11, sau thời gian gây sốt tại nhiều quốc gia. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đón lũ

Đã bao năm lũ không về
Thương bông điên điển tái tê hạn chiều
Đón con nước lớn phì nhiêu
Mà nghe náo nức bao điều hồi sinh 

Mỹ thuật

Phủ kín tường bẩn bằng những bức tranh 3D sống động

Chỉ trong 3 ngày, nhiều bức tường trong các con hẻm ở phường 10, quận 10, TPHCM từng bị bôi bẩn đã biến thành những bức tranh 3D đẹp mắt. Đây là công trình chào mừng 62 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam do Nhà Văn hoá Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Khát vọng thành phố”.