Làn sóng mới

SGGP

- Bất động sản công nghiệp xứ mình đang có chiều hướng nhích giá lên. Lý do là nhiều doanh nghiệp lớn đã hoặc sắp chuyển nhà máy tới Việt Nam, thay cho địa điểm hiện tại ở Trung Quốc, Hàn Quốc… Mà nếu có thêm nhiều nhà máy, đời sống của vùng dân cư quanh khu công nghiệp cũng sẽ thêm khí sắc.

- Ngoài ưu thế giá nhân công rẻ, còn có nguyên do gì khiến nhà đầu tư ngoại quyết định chọn xứ mình?

- Đối với những nhà đầu tư “đầu có sạn”, không lựa chọn nào đưa ra mà là tình cờ, ngẫu nhiên. Xứ mình vẫn đang có chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn. Nhà đầu tư khảo sát tới lui kỹ càng, và nhất là nhìn vô thành công của hãng Samsung để tham khảo. Nhân công rẻ là điểm cộng, nhưng điều còn quan trọng hơn là thị trường. Nếu hàng sản xuất tại Việt Nam, việc xuất khẩu sang các nước châu Á khác trong khu vực sẽ có lợi thế đáng kể về chi phí.

- Còn lý do nào khác nữa?

- Thực tế đã làm rõ một điều thuộc về uy tín: chất lượng hàng hóa xuất khẩu đính nhãn “made in Vietnam” đã được bảo chứng ở nhiều thị trường. Đây là lý do quan trọng để không chỉ một, mà nhiều hãng công nghệ sẽ nối đuôi nhau xây thêm nhà máy ở Hải Phòng, Vĩnh Phúc, TPHCM… Không chỉ mảng công nghệ mà sự gia tăng của đầu tư nước ngoài nói chung sẽ có cú hích mạnh để tạo nên những làn sóng mới.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tìm giải pháp quy hoạch bờ sông cho cộng đồng

Ngày 9-9, tại buổi họp báo với các cơ quan thông tấn báo chí, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM, cho biết, hội thảo “Quy hoạch và phát triển bờ kè sông Sài Gòn và sông, kênh nội thành và các giải pháp để hoàn thành cơ bản kè sông Sài Gòn, sông và kênh nội thành vào năm 2025” diễn ra hôm nay 10-9 do UBND TPHCM tổ chức, sẽ có nhiều diễn giả uy tín trong và ngoài nước tham dự.

Sự kiện & Bình luận