Làn sóng mới

SGGP

- Bất động sản công nghiệp xứ mình đang có chiều hướng nhích giá lên. Lý do là nhiều doanh nghiệp lớn đã hoặc sắp chuyển nhà máy tới Việt Nam, thay cho địa điểm hiện tại ở Trung Quốc, Hàn Quốc… Mà nếu có thêm nhiều nhà máy, đời sống của vùng dân cư quanh khu công nghiệp cũng sẽ thêm khí sắc.

- Ngoài ưu thế giá nhân công rẻ, còn có nguyên do gì khiến nhà đầu tư ngoại quyết định chọn xứ mình?

- Đối với những nhà đầu tư “đầu có sạn”, không lựa chọn nào đưa ra mà là tình cờ, ngẫu nhiên. Xứ mình vẫn đang có chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn. Nhà đầu tư khảo sát tới lui kỹ càng, và nhất là nhìn vô thành công của hãng Samsung để tham khảo. Nhân công rẻ là điểm cộng, nhưng điều còn quan trọng hơn là thị trường. Nếu hàng sản xuất tại Việt Nam, việc xuất khẩu sang các nước châu Á khác trong khu vực sẽ có lợi thế đáng kể về chi phí.

- Còn lý do nào khác nữa?

- Thực tế đã làm rõ một điều thuộc về uy tín: chất lượng hàng hóa xuất khẩu đính nhãn “made in Vietnam” đã được bảo chứng ở nhiều thị trường. Đây là lý do quan trọng để không chỉ một, mà nhiều hãng công nghệ sẽ nối đuôi nhau xây thêm nhà máy ở Hải Phòng, Vĩnh Phúc, TPHCM… Không chỉ mảng công nghệ mà sự gia tăng của đầu tư nước ngoài nói chung sẽ có cú hích mạnh để tạo nên những làn sóng mới.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tập trung chỉnh trang đô thị ven kênh

UBND TPHCM vừa chỉ đạo các sở ngành và một số quận huyện liên quan về công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố, đặc biệt là khu vực ven kênh. 

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Sự kiện vấn đề

Cuộc đua AI

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang trở thành chiến lược toàn cầu trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều nước đã và đang đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực này, cả ngắn hạn và dài hạn.