Lắng nghe để tháo gỡ khó khăn

SGGP
Buổi gặp gỡ lần đầu tiên giữa đại diện chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc với đại diện cộng đồng người Việt Nam - cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại nước này sau Trung Quốc và Mỹ, đã diễn ra trong không khí chân thành và cởi mở.

Cuộc gặp giữa đại diện cộng đồng người Việt Nam với đại diện chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc

Cuộc gặp giữa đại diện cộng đồng người Việt Nam với đại diện chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc

Hai bên đã cùng thảo luận và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn mà các thành viên thuộc nhiều nhóm khác nhau trong cộng đồng gặp phải về học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày. 

Tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú cho biết, với hơn 160.000 người đang sinh sống, lao động và học tập ở Hàn Quốc, cộng đồng người Việt Nam là cầu nối quan trọng giúp gắn kết hai dân tộc và góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển tốt đẹp trong thời gian qua. Tuy nhiên, vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn, nhiều gia đình chưa được hạnh phúc do rào cản về văn hóa, ngôn ngữ hay chưa nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ phía chính quyền địa phương và cộng đồng xung quanh. Theo bà Nguyễn Ngọc Cẩm, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc kiêm Thị trưởng danh dự của Seoul, ở Seoul hiện có khoảng 15.000 người Việt Nam thuộc các thành phần như phụ nữ kết hôn, du học sinh và lao động. Hầu hết người Việt Nam tại đây cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống tại Seoul, nhưng cũng có một số người vẫn cảm thấy có những điểm cần được giải quyết. 

Các ý kiến nêu ra tại cuộc gặp tập trung vào những khó khăn rất cụ thể trong cuộc sống mà những người Việt ở Seoul gặp phải, như các vấn đề xã hội, các dịch vụ y tế, giáo dục, bảo hiểm, lãnh sự và tư pháp, chế độ làm việc, tư cách pháp lý... Những người tham gia bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương sẽ dựa vào những ý kiến này để có các điều chỉnh trong chính sách và quy định cho phù hợp hơn với cuộc sống của họ. Tiếp thu ý kiến đóng góp của đại diện cộng đồng người Việt Nam, Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã yêu cầu các cán bộ dưới quyền giải quyết ngay một số khó khăn trong khuôn khổ thẩm quyền của mình, như: chuyển đến Văn phòng Xuất nhập cảnh vấn đề chuyển đổi visa của du học sinh; đề nghị Hội học bổng Hàn Quốc mở rộng đối tượng dành cho người nước ngoài cho các gia đình khó khăn có học sinh nghèo hiếu học; đề nghị các cơ quan địa phương thành lập phòng giữ trẻ cho các bà mẹ có con nhỏ an tâm học tập tiếng Hàn ở các trung tâm... Thị trưởng Park Won-soon cam kết sẽ quan tâm hơn nữa, xem xét tích cực các ý kiến đóng góp để có những bước điều chỉnh trong các quy định liên quan đến họ. Theo Thị trưởng Park Won-soon, việc này cần có sự tham gia không chỉ của chính quyền mà còn cả các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như các hoạt động theo tinh thần tương thân tương ái ngay trong cộng đồng người Việt Nam tại đây. 

Ở buổi gặp gỡ, những người tham dự đã có dịp được thưởng thức một số tiết mục văn nghệ mang đậm tính dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, cũng như nhiều món bánh, trái cây từ mọi miền đất nước giúp họ vơi bớt nỗi nhớ quê hương. Buổi gặp còn là dịp để những người Việt sống xa quê hương đã lâu chia sẻ kinh nghiệm khắc phục khó khăn trong cuộc sống với những người mới sang, giúp họ ổn định cuộc sống và hòa nhập vào xã hội mới.

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn ASEM chụp ảnh chung tại phiên họp toàn thể thứ hai                     Ảnh: TTXVN

Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 12: Ứng phó với các thách thức toàn cầu

Tối 18-10, giờ địa phương (rạng sáng 19-10, giờ Việt Nam), Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 12 (ASEM 12) đã chính thức khai mạc tại Tòa nhà Europa, thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ. Hội nghị kéo dài cho đến hết ngày 19-10 (giờ địa phương). Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phụ nữ tự tin hội nhập


Vai trò của người phụ nữ ngày càng được khẳng định trên tất cả lĩnh vực. Dù ở vị trí, vai trò nào thì phụ nữ cũng luôn tự tin vươn lên phát triển kinh tế, làm chủ cuộc sống. 

Xây dựng Đảng

Nhìn thẳng thực trạng công nhân, sinh viên ngại vào Đảng - Bài 3: Đổi mới từ đâu?

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM Trần Đoàn Trung cho rằng, điều quan trọng nhất với nguồn dự bị kết nạp Đảng là quan điểm, nhận thức về chính trị hiện nay, chứ không phải là lịch sử chính trị. Làm được như vậy, quần chúng sẽ thấy thoải mái, nhẹ nhàng và thuận tiện hơn khi vào Đảng. 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Nguyễn Văn Bách giữ Quyền Cục trưởng Cục QLTT TPHCM

Chiều 19-10, tại Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, đại diện Bộ Công thương đã trao quyết định Quyền Cục trưởng Cục QLTT TPHCM cho ông Nguyễn Văn Bách.

Cải cách hành chính

Hiệu quả từ trung tâm phục vụ hành chính công


Thời gian qua, Long An là một trong những địa phương đột phá mô hình trung tâm phục vụ hành chính công nhằm tập trung đầu mối giải quyết các thủ tục hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân…  nhanh chóng khi giải quyết các thủ tục hành chính.