Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết

SGGPO
Thời điểm này, giá bún - bánh truyền thống làng An Thái (xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, Bình Định) bắt đầu tăng nhiệt. Hiện các chủ bún - bánh làng nghề đang tất bật "đỏ lửa" đẩy nhanh công suất vào vụ tết nguyên đán.
Làng nghề bún - bánh An Thái có trên 150 cơ sở sản xuất trong diện được UBND tỉnh Bình Định công nhận làng nghề truyền thống. Nhiều năm trở lại đây, địa phương đang tập trung quảng bá thương hiệu, sản phẩm ra thị trường bên ngoài, đặc biệt là dòng bún Song Thằn – bún đặc sản ở An Thái.
Ngoài sản xuất bún Song Thằn truyền thống, người dân An Thái còn tập trung mở rộng làm các loại bún khô, bún gạo bột mù, bánh phở, bánh tráng… Giá bún Song Thằn, ngày bình thường 200.000 đồng/kg; bún gạo, bún bột mì, bánh phở giá 150.000 đồng/kg. Đến dịp cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất, giá bún có thể vượt ngưỡng lên đến 300.000 đồng/kg.

Vài năm trở lại đây, các hộ dân làm bún - bánh An Thái đã biết đầu tư dây chuyền sản xuất bánh tráng - bún để nâng cao năng suất, cơ giới hóa làng nghề. Nhờ vậy, năng suất tăng cao, phát triển mạnh, vươn ra các thị trường như các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, TPHCM, thậm chí vươn ra các thị trường ở Lào, Campuchia… Bình quân, mỗi ngày cả làng nghề tiêu thụ trên 50 tấn nguyên liệu chế biến, chủ yếu là gạo.

Năm nay do mưa lũ liên tiếp, ảnh hưởng đến việc sản xuất nên số lượng giảm theo. Tuy nhiên, may mắn là đến dịp cận tết trời hửng nắng đẹp nên các lò đều đỏ lửa, thuê nhiều công nhân hơn để đẩy nhanh công suất sản xuất để đón tết. Nhân công được các chủ bún - bánh trả ngày công khá cao , từ 200.000 đến 250.000 đồng/ngày.

>> Dưới đây là những hình ảnh làng bún - bánh truyền thống An Thái nhộn nhịp vào vụ tết do PV Báo SGGP ghi nhận:

Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 1 Người dân đưa bánh ra giữa đồng để phơi
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 2 Các công đoạn làm bún ở làng An Thái  không quá cầu kỳ nhưng mỗi cơ sở, mỗi hộ dân đều có bí quyết riêng
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 3 Muốn bún ngon quan trọng vẫn là chất lượng gạo dẻo, thơm; bột gạo phải ngâm, xay nghiền thật kỹ, ngâm lọc đúng và đủ thời gian
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 4 Dùng xe công nông để chở bún ra phơi giữa nắng cát
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 5 Bún, bánh ở An Thái nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn xuất đi các tỉnh lân cận ở Tây Nguyên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, TPHCM... thậm chí được xuất bán qua Lào, Campuchia
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 6 Mang bánh ra đồng phơi
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 7 Bún - bánh An Thái được phơi giữa nắng cát
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 8 Công đoạn làm bún - bánh không khó nhưng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, bí quyết để giữ vững chất lượng

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Video

Giao lưu trực tuyến

Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế

Nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh và tư vấn cho người bệnh về giá dịch vụ tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM sau khi áp dụng Thông tư 15/2018/TT-BYT, chiều 12-7, Báo SGGP Điện tử tổ chức buổi giao lưu trực tuyến chủ đề “Điều chỉnh giá dịch vụ y tế, người dân hưởng lợi”.