Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết

SGGPO
Thời điểm này, giá bún - bánh truyền thống làng An Thái (xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, Bình Định) bắt đầu tăng nhiệt. Hiện các chủ bún - bánh làng nghề đang tất bật "đỏ lửa" đẩy nhanh công suất vào vụ tết nguyên đán.
Làng nghề bún - bánh An Thái có trên 150 cơ sở sản xuất trong diện được UBND tỉnh Bình Định công nhận làng nghề truyền thống. Nhiều năm trở lại đây, địa phương đang tập trung quảng bá thương hiệu, sản phẩm ra thị trường bên ngoài, đặc biệt là dòng bún Song Thằn – bún đặc sản ở An Thái.
Ngoài sản xuất bún Song Thằn truyền thống, người dân An Thái còn tập trung mở rộng làm các loại bún khô, bún gạo bột mù, bánh phở, bánh tráng… Giá bún Song Thằn, ngày bình thường 200.000 đồng/kg; bún gạo, bún bột mì, bánh phở giá 150.000 đồng/kg. Đến dịp cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất, giá bún có thể vượt ngưỡng lên đến 300.000 đồng/kg.

Vài năm trở lại đây, các hộ dân làm bún - bánh An Thái đã biết đầu tư dây chuyền sản xuất bánh tráng - bún để nâng cao năng suất, cơ giới hóa làng nghề. Nhờ vậy, năng suất tăng cao, phát triển mạnh, vươn ra các thị trường như các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, TPHCM, thậm chí vươn ra các thị trường ở Lào, Campuchia… Bình quân, mỗi ngày cả làng nghề tiêu thụ trên 50 tấn nguyên liệu chế biến, chủ yếu là gạo.

Năm nay do mưa lũ liên tiếp, ảnh hưởng đến việc sản xuất nên số lượng giảm theo. Tuy nhiên, may mắn là đến dịp cận tết trời hửng nắng đẹp nên các lò đều đỏ lửa, thuê nhiều công nhân hơn để đẩy nhanh công suất sản xuất để đón tết. Nhân công được các chủ bún - bánh trả ngày công khá cao , từ 200.000 đến 250.000 đồng/ngày.

>> Dưới đây là những hình ảnh làng bún - bánh truyền thống An Thái nhộn nhịp vào vụ tết do PV Báo SGGP ghi nhận:

Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 1 Người dân đưa bánh ra giữa đồng để phơi
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 2 Các công đoạn làm bún ở làng An Thái  không quá cầu kỳ nhưng mỗi cơ sở, mỗi hộ dân đều có bí quyết riêng
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 3 Muốn bún ngon quan trọng vẫn là chất lượng gạo dẻo, thơm; bột gạo phải ngâm, xay nghiền thật kỹ, ngâm lọc đúng và đủ thời gian
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 4 Dùng xe công nông để chở bún ra phơi giữa nắng cát
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 5 Bún, bánh ở An Thái nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn xuất đi các tỉnh lân cận ở Tây Nguyên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, TPHCM... thậm chí được xuất bán qua Lào, Campuchia
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 6 Mang bánh ra đồng phơi
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 7 Bún - bánh An Thái được phơi giữa nắng cát
Làng nghề truyền thống An Thái rộn ràng vào vụ tết ảnh 8 Công đoạn làm bún - bánh không khó nhưng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, bí quyết để giữ vững chất lượng

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiêm ngưỡng vườn sâm ngàn tỷ trên đỉnh Ngọc Linh

Chiêm ngưỡng vườn sâm ngàn tỷ trên đỉnh Ngọc Linh

Dưới tán cây rừng cổ thụ với những cây gỗ quý có đường kính bằng 3-4 người ôm là sâm Ngọc Linh được ươm, trồng theo hàng, theo lối. Để bảo vệ vườn "quốc bảo" sâm Ngọc Linh khỏi kẻ xấu và đàn chuột, hệ thống hàng rào dày đặc đã được chủ vườn sâm quây kín mít.

Video

Báo SGGP công bố khởi động Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam 2018

Tại buổi họp báo, nhà báo Nguyễn Nhật, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam cho biết năm nay Giải thưởng khởi động sớm hơn những năm trước để Ban Tổ chức có thêm thời gian ghi nhận ý kiến đóng góp của các chuyên gia, huấn luyện viên, phóng viên... cho tiêu chí bình xét các danh hiệu khách quan và công tâm hơn. Giải “Cầu thủ được yêu thích nhất” trong 2 năm qua được đưa vào hạng mục trao giải, nhận sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ nên năm nay tiếp tục được duy trì.

Giao lưu trực tuyến