Lấy tai tiếng để nổi tiếng

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao về một loạt phim ngắn với tiêu đề về một cô thư ký. Nội dung xoay quanh những vấn đề không thực tế. Diễn viên được lựa chọn không cần biết diễn, chỉ cần biết khoe da thịt là đủ.

Gần đây, làn sóng làm phim sitcom của các bạn trẻ đang ngày một lan rộng. Nhiều kênh YouTube được lập ra với hàng chục, hàng trăm đoạn phim ngắn đăng tải mỗi ngày. Kịch bản nhạt nhẽo, vô vị, diễn xuất gượng gạo, chú trọng khoe da thịt, dung tục, những series phim ngắn này đang dần trở thành nỗi ám ảnh đối với khán giả về một loại phim “rẻ tiền”.

Để được công chúng nhớ mặt chỉ tên, ngay cả những đạo diễn, biên kịch hay diễn viên được đào tạo bài bản đều phải cống hiến, lao động nghệ thuật trong một thời gian dài với những tác phẩm chất lượng được khán giả yêu thích và công nhận. Không chỉ vậy, để được công chúng công nhận tài năng thì còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố, từ khả năng thiên bẩm cho tới kiến thức chuyên môn, thậm chí là còn cần cả một chút may mắn. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ lại chọn con đường đi ngắn hơn, đó là “hở để nổi”. Không cần học hành quá nhiều, chẳng phải lao tâm khổ tứ luyện tập, đốt cháy giai đoạn bằng tai tiếng là cách mà nhiều diễn viên nghiệp dư chọn để đến gần với công chúng. 

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao về một loạt phim ngắn với tiêu đề về một cô thư ký. Nội dung xoay quanh những vấn đề không thực tế. Diễn viên được lựa chọn không cần biết diễn, chỉ cần biết khoe da thịt là đủ. Nhờ có những pha “không thể lộ hơn” của các diễn viên mà lượt xem của mỗi đoạn phim tăng nhanh chóng, đa số đều đạt từ 1 đến 5 triệu lượt xem, các diễn viên cũng được khán giả nhớ mặt dù diễn sống sượng và nhạt.

Một tài khoản tên Thương Trần chia sẻ: “Nhiều khi biết mấy đoạn phim này nhảm mà không muốn xem cũng phải xem vì cứ đầy rẫy trên Facebook với YouTube, chặn cũng không xuể. Hôm trước, con trai tui đang xem hoạt hình thì loay hoay ấn vào phim ở dưới, tưởng đâu là phim giống trên tivi, ấn vào xem tới đoạn diễn viên hở hang, cháu xấu hổ bảo sao cô này lên tivi lại cởi trần. Thiệt tình ngán mấy phim này quá”. Tài khoản Nam Anh bình luận: “Đây là phim cấp ba chứ phim ngắn gì trời!”.

Việc tìm kiếm sự nổi tiếng bằng cách khoe thân thô thiển và câu view nhằm mục đích thương mại qua những phim ngắn nhảm nhí đã và đang trở thành thành trào lưu cần báo động. Và đáng nói hơn khi đa số những người làm phim lẫn diễn viên đều là người trẻ, mới tập tành làm phim và diễn xuất. 

Khi nền điện ảnh nước nhà đang hội nhập với nhiều thể loại phim ra đời đáp ứng sự kỳ vọng của người xem thì sitcom (thể loại phim, tiểu phẩm hài tình huống) cũng được nhiều người làm phim lựa chọn. Với quy mô đầu tư không lớn, ít tốn sức và gần gũi, thời gian gần đây, sitcom được nhiều bạn trẻ lựa chọn để thử sức, cũng như kiếm lượt xem, kiếm tiền từ YouTube. Kéo theo đó là kiểu làm phim chụp giựt, bất chấp của những các ê kíp sáng tạo. Có lẽ muốn “nổi tiếng” nhờ scandal quá dễ nên nhiều bạn trẻ sẵn sàng lấy tai tiếng để được nổi tiếng.

THANH MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức sống mãnh liệt của văn học Nhật Bản

Sức sống mãnh liệt của văn học Nhật Bản

Văn học Nhật Bản đang để lại dấu ấn sâu đậm và mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh dòng văn học kinh điển gắn liền với những tác giả có ảnh hưởng trên thế giới, thị trường xuất bản trong nước còn chứng kiến cuộc “đổ bộ” của những tác giả đương đại với số lượng tác phẩm không hề nhỏ. 

Điện ảnh

Câu chuyện về ứng xử với đồng tiền qua phim Sóng ngầm

Phim Sóng ngầm của đạo diễn Nguyễn Tường Phương, TFS sản xuất, muốn gửi gắm thông điệp: Nếu bất chấp tất cả, giẫm đạp lên đạo lý, tình người để có tiền thì đồng tiền sẽ mang đến thảm họa cho mình và chính những người thân trong gia đình.  

Âm nhạc

Sân khấu

Người trẻ nỗ lực tôn vinh nghệ thuật cải lương

Sau một thời gian tập luyện, dàn dựng hoàn chỉnh, chương trình nghệ thuật Cải lương - Trăm năm nguồn cội (tác giả kịch bản, đạo diễn Quang Thảo), sẽ công diễn vào tối 7-7 tại Nhà hát Bến Thành, quận 1, TPHCM với sự tham gia của NSND Bạch Tuyết, NSƯT Việt Anh, Vũ Linh, Thanh Kim Huệ, Quế Trân, Tú Sương, Trinh Trinh, Điền Trung…  

Sách và cuộc sống

Dai dẳng vấn nạn sách lậu

Câu chuyện về sách giả, sách lậu là vấn đề không mới, song tại thời điểm này, đây vẫn là một trong những vấn nạn chưa tìm được thuốc chữa. Nó không chỉ gây ảnh hưởng tới kinh tế mà nguy hại với văn hóa, xã hội. 

Sáng tác

Mâm cơm chiến sĩ

Không biết từ bao giờ, mâm cơm dành riêng cho các vong linh anh hùng liệt sĩ, những người cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước, được gia đình tôi luôn quan tâm, chú trọng trong các ngày giỗ kỵ. 

Mỹ thuật