Lễ khai giảng phải thật bổ ích

SGGP
Hôm nay 5-9, hòa chung với nhiều tỉnh/thành trên cả nước, hơn 67.000 học sinh các cấp trên địa bàn TPHCM nô nức khai giảng. Các cổng trường đều ngập tràn sắc đỏ. Những chùm bóng bay rực rỡ nhiều màu sắc, những dải băng rôn in to khẩu hiệu chào mừng năm học mới. 

Lễ khai giảng phải thật bổ ích

Vui chung là vậy, nhưng đây đó trên các diễn đàn, mạng xã hội mấy ngày qua vẫn xuất hiện nhiều chia sẻ của phụ huynh về áp lực trước ngày khai giảng. Đó là nỗi lo của nhiều gia đình khi chưa mua đủ bộ sách giáo khoa cho con, giấy bao tập, giấy thủ công, bìa đựng hồ sơ, thậm chí đến chiếc ghế nhựa cho con ngồi dự khai giảng cũng phải có kiểu dáng, màu sắc theo đúng quy định.

Một phụ huynh bày tỏ: “Nhà có quá trời ghế nhựa nhưng cô vẫn bắt mua thêm chiếc khác vì ghế đã nộp cô màu quá nhạt so với quy định của trường”.

Ý kiến khác của một phụ huynh cho biết: “Càng gần đến ngày khai giảng con càng sợ, chỉ vì bài múa trình diễn trước toàn trường con chưa nhớ thứ tự động tác”. 

Nhìn lại những năm học trước, học sinh, vốn là những nhân vật trung tâm của lễ khai giảng, trở thành bị động, áp lực vì những đòi hỏi chỉn chu của người lớn. Các em không được thoải mái là chính mình mà phải khuôn mẫu theo từng khẩu hiệu của giáo viên như “bước đều bước”, “vỗ tay đi nào các con”, “ngồi thẳng lưng, bạn sau nhìn gáy bạn trước và tuyệt đối không được nói chuyện”. Không riêng gì học sinh, giáo viên cũng là đối tượng chịu nhiều áp lực vì “khu vực nào có tiếng ồn, lớp đó sẽ bị trừ điểm thi đua”. 
Nay, trước ngày khai giảng năm học 2018-2019, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị trường học tổ chức lễ, trong đó sở yêu cầu các trường tổ chức lễ khai giảng gồm 2 phần lễ và hội trên tinh thần ngắn gọn, súc tích, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học mới.
Cụ thể, phần lễ gồm các nghi thức chào cờ, hát Quốc ca (không sử dụng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng của hiệu trưởng (yêu cầu ngắn gọn, không báo cáo thành tích), đánh trống khai trường và khen thưởng cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc, lồng ghép các hoạt động chào đón học sinh đầu cấp. Tiếp theo đó, phần hội gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, sinh hoạt tập thể tươi vui, sinh động, lành mạnh nhằm tạo không khí phấn khởi cho học sinh. 

Những chỉ đạo từ cấp quản lý ngành giáo dục của TP là cần thiết, thể hiện sự hết mực cầu thị để đổi mới ngành, trong đó bắt đầu từ chính lễ khai giảng năm học. Tuy nhiên, để niềm vui, sự phấn khởi đối với học sinh được nhân đôi, vẫn kỳ vọng các trường dành sự đầu tư nhiều hơn nữa vào phần hội, trong đó tổ chức đa dạng các hoạt động vui chơi, tạo sự hứng khởi, tăng tính đoàn kết, giao lưu giữa các học sinh. Các trường cũng hoàn toàn có thể linh động lồng ghép các nội dung sinh hoạt chuyên đề, đào tạo kỹ năng sống giúp ngày học đầu tiên có nội dung phong phú, sinh động, học mà chơi, chơi mà học.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bằng giả Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Cần cơ sở dữ liệu công khai bằng cấp

Sau khi loạt bài “Bất cập trong quản lý chứng chỉ, văn bằng” (Báo SGGP đăng từ ngày 16 đến ngày 19-1) phản ánh những tồn tại trong việc quản lý, cấp bằng, sử dụng chứng chỉ, bằng cấp và các quy định về công nhận bằng cấp quốc tế, nhiều chuyên gia đã chia sẻ ý kiến.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Sáng 13-1, tại TP Đà Nẵng Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Sở GD-ĐT TP Đà nẵng tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 cho hơn 5.000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc tế Hồng Bàng hợp tác với doanh nghiệp Ba Huân

Chiều ngày 17-1, đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Công ty Cổ phần Ba Huân đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực công nghệ cao, tư vấn giải pháp hỗ trợ... phục vụ sự phát triển của xã hội nói chung và công ty Cổ phần Ba Huân nói riêng.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.