Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng Thủ đô: Hà Nội đón nhận Huân chương Sao Vàng

Đúng 9h sáng nay (10-10), Ban chỉ đạo Nhà nước kỷ niệm 50 năm Giải phóng Thủ đô và UBND Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Thủ đô và Lễ đón nhận Huân chương Sao vàng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô.

Thủ tướng Phan Văn Khải gắn Huân chương Sao Vàng lên lá quốc kỳ.

Tới dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí lãnh đạo  cao cấp của Đảng - Nhà nước - Quốc hội: Đồng chí Nông Đức Mạnh, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư BCHTƯ Đảng; đồng chí Đỗ Mười - nguyên Tổng Bí thư BCHTƯ Đảng; nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; đồng chí Phan Văn Khải - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn An - Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trương Mỹ Hoa - Phó Chủ tịch nước; Đại tướng Võ Nguyên Giáp....cùng các vị đại biểu cách mạng lão thành, đại sứ quán các nước tại Hà Nội, đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã tới dự.

Chương trình văn nghệ  mang tên "Giai điệu tháng Mười" với những bài hát ngợi ca Hà Nội như một tái hiện chặng đường dựng xây và phát triển của Thủ đô trong suốt nửa thế kỷ qua, đã mở đầu cho buổi lễ trang trọng này.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy Hà Nội đọc diễn văn khai mạc. Đồng chí khẳng định: Hà

Đ/c Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn khai mạc.

 Nội là một Thủ đô anh hùng, Trải qua bao năm tháng chiến tranh khốc liệt, Hà Nội vẫn ngày một vững bước đi lên, quyết tâm hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng Hà Nội ngày càng phát triển giàu đẹp. Ngày nay, Hà Nội càng vững bước đi lên trong công cuộc đổi mới, công nông nghiệp phát triển đồng đều, kinh tế tăng trưởng cao, GDP tăng trưởng đều và ổn định.

Năm 1999, Hà Nội đã vinh dự được đón nhận danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình". Tháng 10/2000, Hà Nội vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu "Thành phố anh hùng"; Tháng 10/1984, Hà Nội đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng cao quý lần thứ nhất và hôm nay, tháng 10/2004, Hà Nội lại vinh dự đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 2.

Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chính ủy trung đoàn 36, Đại đoàn 308 đã có những tâm sự về thời khắc khải hoàn khi Trung tướng dẫn đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô năm 1954. Những hình ảnh đó sẽ không bao giờ phai mờ trong ký ức của ông cũng như mọi người dân Hà Nội. 50 năm trước, thành phố rợp trời cờ hoa, đoàn quân chiến thắng tiến về giải phóng Thủ đô trong sự đón chào tưng bừng và nồng nhiệt của người dân thành phố.

Tiết mục văn nghệ trước khi khai mạc Lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Phan Văn Khải đã chính thức trao Huân chương Sao Vàng cho Thành phố Hà Nội. Thủ tướng nói: "Có được vinh dự này là kết quả lao động, chiến đấu không mệt mỏi của quân và dân Thủ đô, đồng thời có sự góp sức của cả nước. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện đặt ra cho Hà Nội một yêu cầu mới, cao hơn, phấn đấu để xứng đáng với danh hiệu vô cùng cao quý mà Đảng và Nhà nước đã tin tưởng trao tặng".

H.N (Theo TTXVN,VTV, Báo Hà Nội Mới)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TP Cần Thơ lên tiếng việc bắt giữ một đạo diễn liên quan đến vụ án ma túy

Công an TP Cần Thơ lên tiếng việc bắt giữ một đạo diễn liên quan đến vụ án ma túy

Mới đây, mạng xã hội Facebook đang lan truyền nội dung đơn cầu cứu của một đạo diễn, kiêm giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Sân khấu – Điện ảnh về việc bị Công an TP Cần Thơ bắt giữ, đánh đập vì liên quan đến một vụ án ma túy. Ngay sau đó, Công an TP Cần Thơ đã lên tiếng trả lời về vụ việc trên.