Lên ruột

SGGP
- Nhiều năm nay, cứ mỗi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ trưởng Bộ Giáo dục xứ mình lại vừa khuyến cáo, vừa trấn an: “Kỳ thi an toàn, nhẹ nhàng”. An toàn mà sao sai sót cứ xảy ra, rồi lại thêm tiêu cực nữa? Còn chuyện “nhẹ nhàng” thì vẫn phải mơ.

- Hay là nội dung thi nặng nề, quá sức thí sinh?

- Đã gọi là phổ thông, vừa sức phải là chuyện đương nhiên. Cái đáng nói ở đây là gánh lo của xã hội đổ vô mỗi kỳ thi đang quá lớn. Ở nhiều địa phương, ông chủ tịch tỉnh còn phải làm chủ tịch hội đồng thi. Bên dưới cũng tương tự thôi, bao nhiêu ban bệ xanh mặt lo cho kỳ thi ổn thỏa. Rồi với đa số các gia đình, có con đi thi là căng thẳng, có người còn bỏ công bỏ việc đưa đón, vấn an. Xong một kỳ thi, lại có bao nhiêu nước mắt dằn vặt. Quá khổ!

- Nhưng lề lối thi cử lâu nay vẫn thế, làm sao để thay đổi?

- Cái gốc là bệnh thành tích, với đủ thứ chỉ tiêu áp lên một kỳ thi. Chứ nếu bình thường, chỉ cần áp dụng chuyện học theo tín chỉ. Hoàn tất tổng cộng bao nhiêu đó tín chỉ, là tự động lên lớp và tốt nghiệp. Muốn vô trường đại học nào thì nộp hồ sơ theo quy định xét tuyển của trường đó.

- Nghe cũng có lý. Nhưng ở xứ mình, biết chừng nào thong thả, êm xuôi được vậy. Đã thành thông lệ, cứ đến kỳ thi là quen… lên ruột!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch hoành tráng, thực tế teo tóp

Sự nghịch lý trong phát triển đô thị tại TPHCM đã đẻ ra nhiều hệ lụy, mà cụ thể hàng ngày là kẹt xe, ngập nước, ảnh hưởng đến đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Sự thật này tồn tại rất nhiều năm nhưng chưa được tháo gỡ…

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Sự kiện & Bình luận