Lên ruột

SGGP
- Nhiều năm nay, cứ mỗi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ trưởng Bộ Giáo dục xứ mình lại vừa khuyến cáo, vừa trấn an: “Kỳ thi an toàn, nhẹ nhàng”. An toàn mà sao sai sót cứ xảy ra, rồi lại thêm tiêu cực nữa? Còn chuyện “nhẹ nhàng” thì vẫn phải mơ.

- Hay là nội dung thi nặng nề, quá sức thí sinh?

- Đã gọi là phổ thông, vừa sức phải là chuyện đương nhiên. Cái đáng nói ở đây là gánh lo của xã hội đổ vô mỗi kỳ thi đang quá lớn. Ở nhiều địa phương, ông chủ tịch tỉnh còn phải làm chủ tịch hội đồng thi. Bên dưới cũng tương tự thôi, bao nhiêu ban bệ xanh mặt lo cho kỳ thi ổn thỏa. Rồi với đa số các gia đình, có con đi thi là căng thẳng, có người còn bỏ công bỏ việc đưa đón, vấn an. Xong một kỳ thi, lại có bao nhiêu nước mắt dằn vặt. Quá khổ!

- Nhưng lề lối thi cử lâu nay vẫn thế, làm sao để thay đổi?

- Cái gốc là bệnh thành tích, với đủ thứ chỉ tiêu áp lên một kỳ thi. Chứ nếu bình thường, chỉ cần áp dụng chuyện học theo tín chỉ. Hoàn tất tổng cộng bao nhiêu đó tín chỉ, là tự động lên lớp và tốt nghiệp. Muốn vô trường đại học nào thì nộp hồ sơ theo quy định xét tuyển của trường đó.

- Nghe cũng có lý. Nhưng ở xứ mình, biết chừng nào thong thả, êm xuôi được vậy. Đã thành thông lệ, cứ đến kỳ thi là quen… lên ruột!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có võ

- Một sản phẩm xuất xứ ở Nghệ An đã bán bên châu Âu, doanh số còn nhỏ nhưng đang tăng trưởng đều đều. Cái này nhỏ xíu, hợp xu thế tiêu dùng mà giá cũng rẻ nên khách hàng chuộng. Nó tên là ống hút tre.

Giao thông - Đô thị

Dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận: Không được thanh toán tiền nhà thầu dừng thi công

Chiều 23-7, chủ đầu tư dự án xây dựng tuyến cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận cho biết, hôm nay nhà thầu của gói thầu XL13 (Công ty CP Cầu 12) đang thi công tại dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (đoạn qua Quốc lộ 1A, nút giao Cái Bè thuộc xã Mỹ Hội, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) giăng băng rôn ngưng thi công.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Xóa những “điểm đen” giao thông từ gốc

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) chiều 22-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo xử lý ngay những “điểm đen” trong công tác bảo đảm ATGT, vì các “điểm đen” này còn nguy hiểm hơn các “điểm đen” trên đường, đó là những tiêu cực trong công tác đào tạo, sát hạch, khám sức khỏe, cấp phép lái xe, đăng kiểm; những tiêu cực, lợi ích nhóm, nhận hối lộ và bao che sai phạm trong cảnh sát giao thông (CSGT) và cơ quan tố tụng...