Lịch sử Việt Nam - từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ 20

Giáo sư Lê Thành Khôi sinh năm 1923 tại Hà Nội. Năm 1947, ông sang Pháp du học. Sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ về kinh tế học năm 1949, ông tiếp tục ở lại Pháp để học và lần lượt tốt nghiệp Học viện Luật pháp quốc tế tại Hà Lan, cử nhân văn chương tại ĐH Paris, Hán ngữ tại ĐH Phương Đông (Paris).

Năm 1968, ông hoàn thành cùng lúc 2 luận án tiến sĩ về công nghệ giáo dục và tiến sĩ về văn khoa và khoa học xã hội. Ông được mời giảng dạy tại nhiều trường ĐH trên thế giới, tư vấn cho các tổ chức quốc tế… GS Lê Thành Khôi có một di sản khoa học đồ sộ với 25 công trình nghiên cứu khoa học riêng, 33 công trình nghiên cứu chung và hàng trăm luận văn khoa học khác.

Trong số các công trình trên có 2 chuyên khảo về lịch sử và văn hóa Việt Nam là cuốn Le Viêt-Nam, Histoire et Civilisation (Việt Nam, lịch sử và văn minh, NXB Minuit, Paris, 1955) và Histoire du Viêt Nam, des origines à 1858 (Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến năm 1958, NXB Sud Est Asie, Paris, 1982). Đây là 2 công trình khá quan trọng đối với những người nước ngoài muốn nghiên cứu về Việt Nam, thậm chí suốt một giai đoạn dài 2 cuốn sách trên được coi là công trình kinh điển về văn hóa và lịch sử Việt Nam được sử dụng phổ biến ở các trường ĐH, các tổ chức nghiên cứu và đào tạo về Việt Nam.

Vừa qua, Công ty Nhã Nam và NXB Thế giới đã tiến hành chuyển ngữ và giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam cuốn sách Lịch sử Việt Nam - Từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX của GS Lê Thành Khôi.

Tác phẩm trên thực tế là trọn vẹn toàn bộ tác phẩm Histoire du Viêt Nam, des origines à 1858 của GS Lê Thành Khôi cộng thêm mục V của chương VIII và toàn bộ chương IX của cuốn Le Viêt-Nam, Histoire et Civilisation. Đây là 2 phần miêu tả giai đoạn thực dân Pháp xâm chiếm và khai thác thuộc địa ở Việt Nam. Chính nhờ sự kết hợp này, cuốn sách đã trình bày lịch sử Việt Nam từ thời kỳ ban đầu cho đến thời điểm Việt Nam hoàn toàn độc lập năm 1954. Việc ráp 2 cuốn sách lại với nhau được chính tác giả chấp nhận.

Trong cả 2 tác phẩm, GS Lê Thành Khôi đã trình bày lịch sử Việt Nam bằng một quan điểm và phương pháp luận hiện đại nhất khi đó. Lịch sử được miêu tả không giới hạn trong chính trị, vua chúa, mà bao quát toàn diện các vấn đề cuộc sống như con người, kinh tế, xã hội, văn học nghệ thuật… Song song đó, tác giả luôn gắn sự phát triển của Việt Nam với khu vực và thế giới nhất là với Trung Quốc, Đông Nam Á và châu Âu.

Các tác phẩm của GS Lê Thành Khôi được đánh giá rất cao về công tác tư liệu, dù được viết ở nước ngoài nhưng ngay khi đất nước được hòa bình, thống nhất, ông đã về Việt Nam, đón nhận những nghiên cứu, khám phá mới để đưa vào tác phẩm của mình, đặc biệt là các công trình về khảo cổ học, dân tộc học. Chính vì thế, tác phẩm của ông luôn có tính cập nhật và hiện đại.

Việc xuất bản tác phẩm Lịch sử Việt Nam - Từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX của GS Lê Thành Khôi giúp bạn đọc trong nước có điều kiện tiếp xúc thêm một góc nhìn về lịch sử đất nước và hiểu thêm về cách mà bạn bè thế giới tìm hiểu về đất nước mình.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Điện ảnh

Phim Thạch Thảo: Trong trẻo nhưng vụng về

Là câu chuyện thanh xuân, vườn trường, lấy bối cảnh tại phố núi Kon Tum và đề cập đến vấn đề nhức nhối của xã hội. Thạch Thảo có màu sắc tươi sáng, trong trẻo nhưng điểm yếu về kịch bản đã khiến bộ phim không thể đột phá.   

Âm nhạc

Đêm hòa nhạc Việt Nam - Hà Lan

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với những tác phẩm dành cho kèn clarinet và bản giao hưởng hay nhất của Brahms vào tối 18-11 tại Nhà hát thành phố.

Mỹ thuật

Những góc nhìn về tranh Hàng Trống

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, quận 2, ông Lê Đình Nghiên - nghệ nhân duy nhất còn lại của dòng tranh dân gian Hàng Trống, sẽ có buổi trò chuyện cùng nhà sưu tập Thanh Uy và nhà nghiên cứu Trịnh Thu Trang về “Cảm hứng từ nghệ thuật dân gian: Những góc nhìn tranh Hàng Trống”. 

Sân khấu

Tứ đại mỹ nhân

Tứ đại mỹ nhân là vở kịch mới của sân khấu Idecaf. Đây là vở diễn vạch trần bộ mặt thật đầy tăm tối của showbiz, nơi mà những giấc mơ nổi danh hão huyền và hoang tưởng bị trả giá bởi một “đàn kền kền” luôn rình mò. 

Sáng tác

Cây gạo sân trường

Trường sinh ra, cây gạo có rồi
Hoa gạo đỏ như một thời máu lửa
Những năm chiến tranh, tan hoang nhà cửa
Cây gạo như nhân chứng thời gian.