Liên kết để làm ăn lớn

SGGP
Buổi giao lưu giữa các thành viên của dự án Phát triển doanh nghiệp hợp tác xã Việt Nam (VCED) và đoàn sinh viên hợp tác xã (HTX) trường học Coopsco, tỉnh Quebec, Canada, cùng khoảng 65 thanh niên ở huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre), do Tổ chức Socodevi thực hiện vừa qua, đã mang đến một cái nhìn mới về người trẻ chọn sống ở nông thôn và làm kinh tế nông nghiệp. 

Anh Nguyễn Trúc Việt, Bí thư Huyện đoàn Châu Thành, cho hay toàn huyện có khoảng 35.000 thanh niên, nhưng đến 80% làm công nhân và đi nơi khác làm ăn. Số người trẻ làm nông nghiệp toàn huyện chỉ còn khoảng 3.000 - 5.000 thanh niên; trong đó, số thanh niên làm nông nghiệp thuần túy rất ít. Nhiều năm liền, việc tìm kiếm người trẻ tham gia ban quản trị ở các HTX rất gian nan.

Ông Nguyễn Văn Trang, Chủ tịch HĐQT HTX Bưởi da xanh Bến Tre, than rằng: “Chúng tôi rất cần đưa người trẻ vào các chức danh giám đốc, kế toán, nhân viên kinh doanh… thế nhưng rất hiếm người trẻ tham gia. Ngoài ra, HTX cũng cần một đội ngũ trẻ ở nông thôn để thành lập những đội hỗ trợ, đội dịch vụ thu hái đầu vào và sẵn sàng ký hợp đồng lao động nhưng rất khó tìm được”.

Trong khi đó, tại Canada, mạng lưới HTX trường học Coopsco thành lập năm 1983, thuộc Liên hiệp các HTX tiêu dùng trong trường đại học và cao đẳng thuộc tỉnh Quebec. Liên hiệp có 60 HTX với 1.500 sinh viên, nhân viên đang làm việc, 400.000 thành viên khác tham gia, 200 điểm bán hàng, phân phối với thặng dư 6 triệu CAD (dollar Canada)/năm. Các HTX này ra đời để giải quyết nhu cầu cuộc sống, thu nhập mang về được phân bổ để trích lập quỹ phát triển chung, phân phối cho thành viên và chiết khấu, hỗ trợ phát triển trong cộng đồng (dạng học bổng, hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên).

Ngoài hưởng lợi chung, các thành viên còn học được nhiều kiến thức như: tính dân chủ khi tham gia HTX, tinh thần kinh doanh nội bộ, việc kinh doanh phải đem lại lợi nhuận lâu dài, vượt ra ngoài nhiệm kỳ của người đó… HTX ở Canada là niềm tự hào đối với người dân, luôn có đội ngũ trẻ với kiến thức đa ngành, cầu thị sẵn sàng tiếp nối di sản của những người tiền nhiệm và kinh nghiệm vận hành HTX được truyền từ thế hệ sinh viên này đến thế hệ sinh viên khác.

Bà Gaby Breton, đồng Giám đốc dự án VCED, bày tỏ sự tin tưởng vào năng lực của người trẻ Việt Nam sẽ thực hiện thành công chiến lược phát triển HTX đến năm 2050 của Chính phủ Việt Nam. Bà Gaby Breton cho biết, dự án VCED đang có chương trình tiếp nhận thực tập sinh tại 4 tỉnh, trong đó có Bến Tre, đến tìm hiểu HTX ở các nước phát triển.

Theo ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bến Tre, “phi nông bất ổn” là câu chuyện tuổi trẻ phải tính đến, vì nếu không có lực lượng trẻ thì lấy ai làm nông nghiệp, ai kế thừa? Dẫu biết làm nông nghiệp cực nhọc, nhưng cũng có nhiều bạn trẻ đang hái ra tiền bằng nghề nông. Và muốn tự chủ về giá cả nông sản, người trẻ cần có nhiều diện tích để làm ăn lớn và họ cần liên kết lại 

THẠCH THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cà Mau thu hút nhiều nhà nhập khẩu thủy sản lớn của Mỹ

Cà Mau thu hút nhiều nhà nhập khẩu thủy sản lớn của Mỹ

UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) vừa tổ chức Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản và ký kết tham gia liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững.

Thị trường

Vinamilk thắng lớn tại thị phần trong nước

Bộ phận Worldpanel thuộc Kantar - tổ chức hàng đầu thế giới về dữ liệu, nghiên cứu và tư vấn vừa công bố Báo cáo uy tín “Dấu chân thương hiệu 2019” (Brand Footprint). Theo đó, Vinamilk là thương hiệu được chọn mua nhiều nhất trong ngành hàng sữa và sản phẩm từ sữa ở cả thành thị và nông thôn 7 năm liền.

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Các ngân hàng Hàn Quốc muốn “nhảy” vào Việt Nam

Chiều 20-6, trong chuyến thăm, làm việc tại Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo các ngân hàng, công ty tài chính, lãnh đạo Tập đoàn Hyundai và Samsung Việt Nam tại Thủ đô Seoul.

Thông tin kinh tế

Chán đô thị, các nhà đầu tư đổ xô mua đất ven biển?

“Đất chật, người đông”, “chán đô thị” và tìm kiếm vùng đất mới để an dưỡng hay đầu tư kinh doanh là điều tất yếu trong cuộc sống hiện nay, mà hầu hết ai ai cũng muốn. Với tốc độ phát triển ngày một đi lên, kinh tế nói chung ngành BĐS nói riêng đang có chiều hướng đi xa và khả năng còn vươn cao hơn nữa trong tương lai gần.

Đầu tư

Thông tin kinh tế