Bầu cử Hạ viện Nhật Bản

Liên minh của Thủ tướng Shinzo Abe được dự báo giành chiến thắng

SGGP
Ngày 22-10, theo kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn diễn ra cùng ngày.
Theo cuộc thăm dò do kênh truyền hình TBS, đài phát thanh NHK… tiến hành, liên minh giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh của ông Abe có khả năng sẽ giành 311/465 ghế tại Hạ viện (duy trì đa số tuyệt đối quá 2/3 số ghế Hạ viện). Theo giới quan sát, liên minh của Thủ tướng Nhật Bản dễ dàng giành chiến thắng do phe đối lập không thể hình thành một mặt trận thống nhất. 

Đúng vào ngày bầu cử, hàng chục ngàn người dân trên khắp Nhật Bản đã được khuyến cáo sơ tán, trong khi hàng trăm chuyến bay bị hủy, dịch vụ đường sắt tại nhiều nơi phải ngừng hoạt động khi cơn bão Lan cấp 4 tiến vào Nhật Bản, mang theo mưa lớn và gió giật rất mạnh.

XUÂN HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi. 

Chuyện đó đây