Linh Sơn Tự và tượng – bia đá 2.000 năm tuổi

Linh Sơn Tự thuộc xã Vọng Thê thị trấn Núi Sập huyện Thoại Sơn (An Giang). Chùa nằm trên gò cao, cách khu di tích Óc-eo (được khai quật với quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCL) chỉ hơn 1km, xây dựng ngay trên nền một ngôi đền cổ mà trong lòng đất còn ấp ủ biết bao điều bí mật.

Chùa cổ Linh Sơn Ảnh: K.T.N.

Trong khu vực chùa là hàng triệu miếng gạch nung, ngói cổ vỡ – khiến chúng ta phải đi nhẹ chân vì không muốn vô tình xúc phạm đến dấu tích những vị thần linh. Trong chùa có 2 bia đá và tượng đá khoảng 2.000 năm tuổi do nhân dân Thoại Sơn đào được cách nay tròn 92 năm (1913) tại địa điểm gần chợ Ba Thê hiện nay.

Trên 2 bia đá màu đen tuyền huyền ảo có khắc chữ Phạn cổ còn đường nét khá rõ ràng. Đá có độ cứng rất cao, người khắc được chữ vào đá như thế thật xứng đáng cho chúng ta cúi đầu khâm phục. Bia ký nói gì? Không biết! Mặc dù chúng ta hoàn toàn có thể nhờ những chuyên gia chữ Phạn cổ của nước bạn Ấn Độ giúp đỡ.

Pho tượng 4 tay – được gọi là “tượng Phật” – tuy có hình dáng rõ ràng của một tượng thần Bà-la-môn! Tượng vốn có màu đen nguyên thủy của đá cổ, người ta lại cho sơn phết màu mè lên tượng khiến giá trị của nghệ thuật điêu khắc và vẻ đẹp tự nhiên của loại đá 2.000 năm tuổi bị mất đi. Đây là điều hết sức đáng tiếc!

Linh Sơn Tự là một di tích văn hóa nằm liền kề với khu di chỉ văn hóa Óc-eo, hằng năm thu hút khá đông khách tham quan trong nước và quốc tế. Phục hồi nguyên trạng pho tượng đá cổ, xác định chính xác có phải là tượng Phật hay không; dịch bia ký để “lắng nghe” được lời nhắn nhủ của người xưa là điều Bộ Văn hóa Thông tin và ngành khảo cổ học Việt Nam hoàn toàn có khả năng làm được và cần làm càng sớm càng tốt!

Tour đi trong ngày và tour 2 ngày 1 đêm. Du khách có thể liên hệ: Du lịch EFC Cần Thơ – 116B Trần Phú- Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ - ĐT: 071.764646 – 821977 – 824348 – Fax: 071.821133 - Email: efccantho@hcm.vnn.vn - Website: www.efc-cantho.com

KỲ NGUYỄN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TP Cần Thơ lên tiếng việc bắt giữ một đạo diễn liên quan đến vụ án ma túy

Công an TP Cần Thơ lên tiếng việc bắt giữ một đạo diễn liên quan đến vụ án ma túy

Mới đây, mạng xã hội Facebook đang lan truyền nội dung đơn cầu cứu của một đạo diễn, kiêm giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Sân khấu – Điện ảnh về việc bị Công an TP Cần Thơ bắt giữ, đánh đập vì liên quan đến một vụ án ma túy. Ngay sau đó, Công an TP Cần Thơ đã lên tiếng trả lời về vụ việc trên.