Lính Trường Sa

Khi đứng giữa biển và trời, dù gặp nhiều gian khổ, nhưng trong tim lính Trường Sa vẫn nồng ấm một tình yêu nơi đất liền. Đó chính là động lực giúp họ vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng mà Tổ quốc đã trao cho.

  • Gặp lính đảo là hết say sóng

Lính đảo Phan Vinh vui mừng đón những bức thư nhà.

Khi tàu HQ 996 qua khỏi cửa biển Cam Ranh hơn 20km, Thuyền phó, Thượng úy Nguyễn Văn Sửu báo: “Chúng ta không gặp may rồi, thường mùa này mặt biển trên hải trình đi Trường Sa lặng không khác gì hồ Gươm, nhưng chuyến này lại có sóng cấp 4, cấp 5”.

Bữa cơm đầu tiên trên tàu, người cầm bọc chuẩn bị… nôn nhiều hơn người cầm đũa. Thế nhưng, khi vừa đặt chân lên đảo Trường Sa lớn, những gương mặt tái mét vì say sóng của các nữ thanh niên xung kích Lê Thị Tâm, Minh Hiền, Thùy Trang, Kiều Lê, Ngọc Thúy… bỗng tươi tỉnh hẳn: “Gặp lính Trường Sa là hết say sóng rồi!”.

“Có đoàn thanh niên xung kích của TPHCM đến không anh ơi?” - Câu hỏi này được lặp đi lặp lại ở các đảo Trường Sa Lớn, Trường Sa Đông, Đá Lát, Đá Đông, Đá Tây, Phan Vinh, Núi Le, Thuyền Chài, Tiên Nữ, Tốc Tan và An Bang. Trung tá Phan Thái Bích, Đảo Phó chính trị đảo Trường Sa Lớn, giải thích: Thường khi gặp các thanh niên xung kích của TPHCM, bộ đội Trường Sa rất vui. Bởi lẽ, họ thật gần gũi hòa đồng, mang đậm chất thanh niên.

Hiện nay, đời sống văn hóa tinh thần ở đảo đã khá hơn trước rất nhiều. Lính đảo không chỉ được đọc báo, nghe đài, mà nhiều điểm đảo còn xem được các chương trình của truyền hình VN. Nhưng được đón những vị khách đến từ đất liền vẫn là điều quý nhất với lính đảo.

Các thanh niên xung kích không chỉ mang ra Trường Sa những tiết mục văn nghệ, mà còn đầy ắp những câu chuyện của cuộc sống TPHCM. Chị Nguyễn Kim Oanh, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Ban Tài chính Quản trị Thành ủy TPHCM, nhớ mãi hình ảnh anh lính tên Sáu ở đảo Trường Sa Lớn vừa e ngại, vừa ngập ngừng nói: “Hai năm rồi mới được ngồi gần một người bạn gái. Bạn hãy nói về tất cả những gì bạn thấy ở Sài Gòn! Nghe nói ở đó ngày cũng như đêm đường phố lúc nào cũng đông người nhộn nhịp lắm phải không? Gần tới kỷ niệm ngày 30-4 chắc là nhiều hoạt động vui lắm?” - những câu hỏi như nỗi niềm chất chứa từ lâu trong mỗi người lính.

Chị Lê Thị Tâm, Bí thư Đoàn TNCS Trường Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo Trung ương 3, bị một anh lính đảo “dụ” ngon ơ. Số là trong lúc cùng trò chuyện, anh muốn Tâm ghi lại địa chỉ của mình để biên thư nhưng cả hai không có viết và giấy trên tay. Do vậy, anh lính mời Tâm về phòng ở để lấy giấy bút. Nhưng về đến phòng ngồi nói chuyện mãi mà không thấy anh lấy giấy bút ghi. Cuối cùng anh thú nhận một cách rất… lính: Em chỉ muốn nói chuyện trực tiếp với chị thôi! Vì bây giờ nghe nói trực tiếp “đã” hơn đọc thư.

  • Đảo là nhà, biển cả là quê hương

Giờ thể thao tại đảo Phan Vinh.

Ra đảo Trường Sa Lớn được một năm, gương mặt đã sạm đen vì nắng và gió biển, trông binh sĩ Phạm Văn Nhất rắn rỏi hơn ở tuổi 23 của mình. Ngay khi nhập ngũ, anh đã tình nguyện làm lính Trường Sa, bởi theo anh “Đi lính mà không biết Trường Sa là chưa đủ!”. Và anh khẳng định: “được đến Trường Sa là một vinh dự của người lính. Trong cuộc sống, chúng ta phải biết nên chọn cái gì để thể hiện bản lĩnh của người thanh niên chứ!”.

Trong mười năm binh nghiệp, hết 6 năm Trung úy Vũ Quí Hồi tình nguyện phục vụ ở Trường Sa, hết Núi Le, Tiên Nữ đến Đá Tây và bây giờ là Đá Đông. Anh kể: “Hình như đó là “mối tình” của mình với những buổi hoàng hôn và hoa san hô biển. Nếu không ra đảo làm sao thấy được những chiều hoàng hôn mặt biển đẹp một cách lạ lùng. Khi thủy triều xuống là một bãi san hô nổi lên với muôn sắc màu có hình dáng của đủ loại hoa như ở đất liền”.

Gần 2 năm ở đảo Phan Vinh, Trung úy Đào Việt Vương nói chắc như bắp: “Tôi vẫn tiếp tục chọn đi đảo khi hết thời gian công tác tại đây, vì “đảo là nhà, biển cả là quê hương” mà! Sau những giờ luyện tập, làm nhiệm vụ, mang kính lặn vào, mình đi xuống lòng biển, bên cạnh những dãy san hô dài đủ màu sắc là vô số các loài cá. Không nhiều người có được diễm phúc như thế đâu, chỉ thấy cảnh đó trên truyền hình thôi!”.

Nằm cách xa đất liền nhất, trong các đảo tại quần đảo Trường Sa về phía cực Đông, các cán bộ, chiến sĩ của đảo Tiên Nữ có một cách khác để tự hào về hòn đảo mình đang đóng giữ. Đó là lúc thủy triều xuống, bãi san hô quanh đảo có hình dáng giống như một thiếu nữ. Với họ như thế là thêm một hình ảnh quê nhà mà hàng ngày họ thấy tận mắt, chạm tận tay. Thế nên, Thượng úy Hòa Quang Hoản, Đảo trưởng, rất tự hào: “Khi Tổ quốc đã trao cho chúng tôi khẩu súng và ngọn cờ, thì đâu còn điều thiêng liêng nào hơn thế!”.

Một trong những thứ quý nhất đối với lính đảo là rau xanh. Ở hầu hết các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa, ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng trời, vùng biển, bộ đội còn sáng tạo bằng mọi vật dụng như thùng đạn hư, can nhựa cắt đôi… để trồng rau xanh. Đặc biệt, tại đảo Đá Đông có hẳn một vườn rau thanh niên rộng gần 20m2, với 60 chậu, hơn 10 loại rau khác nhau, cung cấp đủ rau dùng cả năm cho lính đảo.

Ông “chủ” vườn rau Vũ Quí Hồi cho biết: Tất cả nước ngọt sinh hoạt của lính không một giọt rơi xuống biển, vì phải dành cho rau. Các tàu từ đất liền ra đảo ngoài việc mang lương thực, thực phẩm cho lính còn mang theo cả đất để trồng rau. “Thanh niên mà, chúng ta phải chủ động trong mọi điều kiện sống, thụ động quá làm sao xứng đáng là lính Trường Sa” – Hội nói vui.

  • Cái tình to hơn con sóng

Tranh thủ xin địa chỉ ngay buổi biểu diễn văn nghệ tại đảo Trường Sa Lớn.

Cuộc sống của quân, dân tại quần đảo Trường Sa nằm ở giữa biển và trời. Tình người đến với nhau một cách trung thực, trong sáng đã giúp đời sống tinh thần của mỗi cá nhân tránh bị sóng xô, gió giật.

Có lẽ cũng xuất phát từ những suy nghĩ như thế mà gần 10 năm nay, Thiếu úy Nguyễn Đức Hòa công tác tại Đội thông tin của đảo Phan Vinh, “chê” đất liền, cứ xung phong đi hết đảo này đến đảo khác. Thấy nhiều người tỏ vẻ ngạc nhiên anh từ tốn giải thích: thực lòng ở đảo thích hơn, con người sống với nhau tình cảm hơn, gắn bó hơn.

Cuối tháng 3-2005 vừa qua, có hai trường hợp ngư dân tỉnh Khánh Hòa đánh cá ngoài Trường Sa gặp nạn phải lên đảo cấp cứu gấp. Khi câu cá ngừ đại dương, họ bị lưỡi câu đâm xuyên qua cánh tay, nếu chờ đưa vào bờ có thể bị nhiễm trùng phải cưa tay.

Những người lính đảo đã giữ lại cánh tay lành lặn cho đồng bào mình. Trường hợp thứ hai nặng hơn, một ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi vì lặn quá sâu bị bí khí nên liệt cả hai chi dưới. Một lần nữa cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa Lớn đã kịp thời cứu sống. Bà con đánh cá ở đảo như một chỗ dựa tinh thần không thể thiếu của người lính. Bởi hình ảnh của họ làm lính đảo thấy đất liền ngay bên cạnh mình.

Ông Nguyễn Viết Hoan, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa cho biết: “Từ sau ngày giải phóng, quần đảo Trường Sa đổi thay từng ngày, phát triển mạnh cả về kinh tế, quốc phòng, an ninh, thực sự là những pháo đài vững chắc để phòng thủ và bảo vệ lãnh thổ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa luôn phát huy hết tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm xây dựng huyện đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh. Đồng thời, quân và dân trên huyện đảo luôn tích cực giúp đỡ đồng bào ngư dân ra đánh bắt hải sản tại khu vực quần đảo Trường Sa. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho bà con trong khả năng có thể của mình - cả về tinh thần lẫn vật chất - để thực hiện mục tiêu quân với dân một ý chí, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế biển”.

TRẦN TOÀN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đổi mới, sáng tạo vì học sinh


Cả tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ, nhưng bằng tình yêu học trò và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, những thầy cô giáo trẻ ấy đã đưa ra nhiều sáng kiến để học sinh (HS) luôn cảm thấy thích thú và đam mê với những tiết học.

Xây dựng Đảng

Cán bộ, đảng viên với việc gương mẫu

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, với yêu cầu “Cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu nêu gương”.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận 1

Theo thông tin từ Quận ủy quận 1, TPHCM ngày 16-11, tại kỳ họp bất thường HĐND quận 1 diễn ra vào chiều 15-11, các đại biểu đã bầu đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Quận ủy quận 1, giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận 1 nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Cải cách hành chính

Lợi thế chưa được phát huy

Dữ liệu về lĩnh vực vận tải tại TPHCM hiện nay là rất lớn, với hơn 5.370 đơn vị vận tải và trên 118.220 phương tiện vận tải các loại (xe container, xe tải, xe khách, xe hợp đồng…).