Lờ đi

SGGP

- Năm vừa rồi việc cải tiến thủ tục hành chính, cắt giảm các điều kiện kinh doanh ở xứ mình diễn ra sát rạt. Vậy tại sao Ngân hàng Thế giới lại đánh tụt hạng chỉ số môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Có gì là… xử ép không?

- Người ta đánh giá khách quan trên đủ thứ tiêu chí, chớ có yêu ghét gì đâu mà ép uổng. Nguyên nhân là do dù gánh nặng thủ tục có giảm đi, nhưng vẫn chưa đủ sáng cửa. Cụ thể, chuyện tiếp cận tín dụng vẫn còn nhiều khó ngặt, các quy định về bảo vệ hoạt động của doanh nghiệp chưa được thực thi hiệu quả. Một chỉ số quan trọng nữa để đánh giá là tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động vẫn lớn. 

- Thủ tục gì nhiều dữ, dù đã cắt mà vẫn chưa “đủ đô”?

- Chẳng hạn, một cái kẹo sô-cô-la phải chịu tới 13 loại giấy phép, chịu đời sao xiết. Tương tự, nhiều loại thủ tục khác vẫn án ngữ đường tiến của doanh nghiệp trong đủ lĩnh vực. Người làm ăn cũng ráng cắn răng mà đi, nhưng răng cắn quá cũng gãy. Rồi nạn kiểm tra, thanh tra bất thường ngoài quy định cũng khiến doanh nghiệp oải xì lô.
 
- Vậy cái cản trở từ hệ thống hành chính là do đâu?

- Do tham lợi riêng thôi. Nhiều người có quyền quen hoạnh họe sẽ cố giữ những ách tắc để kiếm chác. Họ mau mắn báo cáo thành tích, còn cái cốt yếu chưa làm được thì chỉ việc lờ đi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Được dài

- Cá tra xuất khẩu của xứ mình năm rồi đạt kim ngạch kỷ lục là 2,3 tỷ USD. Nhưng những người rành chuyện dự báo rằng, con số này sẽ sớm trở thành kỷ lục cũ. Lý do là chất lượng cá tra ngày càng nâng cao, và sản lượng xuất khẩu cũng vẫn tăng đều.

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways khởi hành chuyến bay thương mại đầu tiên

6 giờ sáng nay, 16-1, hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC đã cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên mang mã số QH202 từ TPHCM đi Hà Nội. Màn chào sân của hãng hàng không này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khách hàng với mong muốn được trải nghiệm dịch vụ mới lạ.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề