Lờ đi

SGGP

- Năm vừa rồi việc cải tiến thủ tục hành chính, cắt giảm các điều kiện kinh doanh ở xứ mình diễn ra sát rạt. Vậy tại sao Ngân hàng Thế giới lại đánh tụt hạng chỉ số môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Có gì là… xử ép không?

- Người ta đánh giá khách quan trên đủ thứ tiêu chí, chớ có yêu ghét gì đâu mà ép uổng. Nguyên nhân là do dù gánh nặng thủ tục có giảm đi, nhưng vẫn chưa đủ sáng cửa. Cụ thể, chuyện tiếp cận tín dụng vẫn còn nhiều khó ngặt, các quy định về bảo vệ hoạt động của doanh nghiệp chưa được thực thi hiệu quả. Một chỉ số quan trọng nữa để đánh giá là tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động vẫn lớn. 

- Thủ tục gì nhiều dữ, dù đã cắt mà vẫn chưa “đủ đô”?

- Chẳng hạn, một cái kẹo sô-cô-la phải chịu tới 13 loại giấy phép, chịu đời sao xiết. Tương tự, nhiều loại thủ tục khác vẫn án ngữ đường tiến của doanh nghiệp trong đủ lĩnh vực. Người làm ăn cũng ráng cắn răng mà đi, nhưng răng cắn quá cũng gãy. Rồi nạn kiểm tra, thanh tra bất thường ngoài quy định cũng khiến doanh nghiệp oải xì lô.
 
- Vậy cái cản trở từ hệ thống hành chính là do đâu?

- Do tham lợi riêng thôi. Nhiều người có quyền quen hoạnh họe sẽ cố giữ những ách tắc để kiếm chác. Họ mau mắn báo cáo thành tích, còn cái cốt yếu chưa làm được thì chỉ việc lờ đi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

2.295 tỷ đồng xây dựng Cảng hàng không Nà Sản

Ngày 20-7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã trình Cục Hàng không Việt Nam báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng Cảng hàng không (CHK) Nà Sản (Sơn La) với tổng mức đầu tư hơn 2.295 tỷ đồng.

Quy hoạch

Nắn dòng cho đô thị

Tiến trình đô thị hóa diễn ra nhanh, thu hút cực lớn dân số khắp nơi đến học tập và làm việc, nên suốt một thời gian dài TPHCM quá tải mọi lĩnh vực. Trong giai đoạn mới, thành phố sẽ như thế nào?

Sự kiện vấn đề