Lỗ hổng kiểm dịch

SGGP
Thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TPHCM đã có chuyển biến tích cực. Tuy vậy, thực phẩm “bẩn”, không nguồn gốc vẫn lọt vào bếp ăn qua nhiều con đường khác nhau. Nguyên nhân là việc quản lý, kiểm soát ATTP của cơ quan chức năng vẫn còn lúng túng, chồng chéo trách nhiệm.

Điển hình mới đây, thông tin “Hơn 600kg thịt nhiễm virus dịch tả heo châu Phi được Ban quản lý ATTP TPHCM cấp phiếu kiểm dịch” được đăng tải trên các phương tiên thông tin đại chúng, khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang! Người đứng đầu Ban quản lý ATTP TPHCM thừa nhận có cấp giấy chứng nhận kiểm dịch lô sản phẩm thịt heo này cho chủ hàng tại Long An.

Trước đó, Sở NN-PTNT tỉnh Long An xét nghiệm lô thịt 1.134kg tại một hộ kinh doanh trên địa bàn, phát hiện lô thịt này bị nhiễm virus dịch tả heo châu Phi. Điều đáng nói, trong số này có 600kg thịt nói trên được chủ hàng khai lấy từ chợ Bình Điền (TPHCM), kèm theo giấy kiểm dịch cho sản phẩm động vật chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh được Đội quản lý ATTP chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền (Đội 10) cấp.

Mặc dù Ban quản lý ATTP TPHCM khẳng định, việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch là đúng quy trình nhưng thịt “bệnh” vẫn được đưa ra thị trường, khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng. Nhiều người đặt câu hỏi việc kiểm dịch động vật theo kiểu “được chăng hay chớ” như vậy liệu có đúng quy trình và đảm bảo chất lượng? Trách nhiệm thuộc về Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh Long An hay Ban quản lý ATTP TPHCM?...

Tuy rằng, hướng dẫn của Bộ NN-PTNT về xử lý các ổ dịch tả heo châu Phi được ban hành vào cuối tháng 3-2019, yêu cầu tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo và sản phẩm heo qua địa phương phải bố trí đầy đủ lực lượng thú y, quản lý thị trường, công an và các lực lượng liên quan để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ; heo vận chuyển ra ngoài phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xác nhận kiểm dịch của thú y địa phương... nhưng qua vụ việc trên cho thấy, công tác kiểm dịch còn nhiều lỗ hổng.

Được sử dụng thực phẩm sạch, an toàn là yêu cầu chính đáng của người dân và điều đó phải trở thành hiện thực trong tương lai gần. Để đáp ứng điều này, tình trạng “thả nổi” trong quản lý, kiểm soát thực phẩm cần được chấn chỉnh, phải xử lý ngay và nghiêm những đơn vị, cá nhân thiếu trách nhiệm. Con đường từ “dạ dày đến nghĩa địa” ngắn hay dài phần nào phụ thuộc vào năng lực và trách nhiệm của các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ruột vón cục như nhựa đường vì thường xuyên uống trà sữa

Ruột vón cục như nhựa đường vì thường xuyên uống trà sữa

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 2 khối bã thức ăn lớn trong dạ dày và ruột non của một nam thanh niên 20 tuổi ở Phú Thọ. Tuy nhiên khối thức ăn này cứng và không bóp nát được nên các bác sĩ phải mổ dạ dày,  mở ruột để lấy khối bã thức ăn ra ngoài.

Sức khỏe cộng đồng

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. 

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).