Lộ rõ nhiều sai phạm tại dự án Đại Thanh, Hà Nội

(SGGP).- Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP Hà Nội. Theo đó, kết luận thanh tra nêu rõ, UBND TP Hà Nội đã có những vi phạm trong xây dựng, quản lý đất đai dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của Nhà nước từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất. Tính đến năm cuối năm 2014, số tiền chưa nộp là hơn 7.166 tỷ đồng.

Dự án Đại Thanh là một trong những dự án nhà chung cư giá rẻ ở Hà Nội

Đáng chú ý, trong số các dự án vi phạm, dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) chưa có quyết định giao đất, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói. Tuy nhiên các bên tham gia dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp. Chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3- 2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm. Đặc biệt trong quá trình thực hiện dự án, đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an để điều tra.

Dự án Đại Thanh là một trong những dự án nhà chung cư giá rẻ ở Hà Nội. Trước đó, trong cuộc tiếp xúc cử tri vào cuối năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án này.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

An ninh - trật tự

Vụ án