Long An: Vì sao số vụ đình công gia tăng?

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng tỉnh, năm 2008, trên địa bàn tỉnh Long An đã xảy ra 63 cuộc đình công, lãn công, tăng 140% so với năm 2007 và gấp 4 lần so với năm 2006.

Xưởng may của Công ty Hán Vũ, huyện Đức Hòa khi công nhân đình công không còn một bóng người

Đình công nhiều nhất phải kể đến Công ty TNHH Viva Vina (chuyên về may, vốn đầu tư Hàn Quốc, huyện Đức Hòa) với tổng cộng 5 lần.

Cuộc đình công có quy mô lớn nhất thuộc về Công ty TNHH Ching Luh (may giày, VĐT Đài Loan, huyện Bến Lức) với 17.000 công nhân (tổng số công nhân ở công ty trên 21.000 người) tham gia đình công.

Thời gian đình công thường diễn ra khoảng 3 ngày, nhưng cũng không ít những vụ đình công kéo dài 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng, hầu hết số vụ đình công đều diễn ra ôn hòa.

Theo Tổ công tác liên ngành giải quyết đình công của tỉnh, các cuộc đình công trong năm đều mang tính tự phát, không do công đoàn khởi xướng, không theo trình tự quy định của pháp luật lao động. Hầu hết các yêu cầu chính đáng, hợp pháp của CN đều được chủ DN đáp ứng sau đó.

Cho nên, bài toán căn cơ giải quyết đình công, lãn công mà lãnh đạo tỉnh Long An đưa ra trong thời gian tới là phải thực hiện một cách đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó tập trung làm cho cả người sử dụng lao động và NLĐ hiểu biết pháp luật lao động, chăm lo đời sống cho NLĐ và củng cố tổ chức công đoàn trong DN.

Liên Xuân (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM tham dự và chủ trì buổi họp báo. ẢNh: DŨNG PHƯƠNG

Lãnh đạo UBND TPHCM nhận thiếu sót về dự án Thủ Thiêm

“Với các vi phạm trên, UBND TPHCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. UBND TPHCM chân thành xin lỗi nhân dân TPHCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất và vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua”, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TPHCM nói.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Tin buồn