Long An: Vì sao số vụ đình công gia tăng?

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng tỉnh, năm 2008, trên địa bàn tỉnh Long An đã xảy ra 63 cuộc đình công, lãn công, tăng 140% so với năm 2007 và gấp 4 lần so với năm 2006.

Xưởng may của Công ty Hán Vũ, huyện Đức Hòa khi công nhân đình công không còn một bóng người

Đình công nhiều nhất phải kể đến Công ty TNHH Viva Vina (chuyên về may, vốn đầu tư Hàn Quốc, huyện Đức Hòa) với tổng cộng 5 lần.

Cuộc đình công có quy mô lớn nhất thuộc về Công ty TNHH Ching Luh (may giày, VĐT Đài Loan, huyện Bến Lức) với 17.000 công nhân (tổng số công nhân ở công ty trên 21.000 người) tham gia đình công.

Thời gian đình công thường diễn ra khoảng 3 ngày, nhưng cũng không ít những vụ đình công kéo dài 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng, hầu hết số vụ đình công đều diễn ra ôn hòa.

Theo Tổ công tác liên ngành giải quyết đình công của tỉnh, các cuộc đình công trong năm đều mang tính tự phát, không do công đoàn khởi xướng, không theo trình tự quy định của pháp luật lao động. Hầu hết các yêu cầu chính đáng, hợp pháp của CN đều được chủ DN đáp ứng sau đó.

Cho nên, bài toán căn cơ giải quyết đình công, lãn công mà lãnh đạo tỉnh Long An đưa ra trong thời gian tới là phải thực hiện một cách đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó tập trung làm cho cả người sử dụng lao động và NLĐ hiểu biết pháp luật lao động, chăm lo đời sống cho NLĐ và củng cố tổ chức công đoàn trong DN.

Liên Xuân (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đô thị di sản Huế sẽ mở rộng gấp 5 lần hiện hữu

Văn phòng UBND tỉnh Thiên Thiên- Huế cho biết, UBND tỉnh vừa thông qua Đề án Xây dựng, phát triển đô thị Huế đến năm 2030 và Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch

Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng khu kinh tế.

Tin buồn