Long “ong thợ”

SGGP
Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc. 

Nguyễn Thành Long luôn cần mẫn, sáng tạo trong công việc

Nguyễn Thành Long luôn cần mẫn, sáng tạo trong công việc

Ở vùng quê nghèo Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), nhiều học sinh vừa học hết cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông đã nghỉ học. Dù hoàn cảnh gia đình Long có điểm chung là khó khăn nhưng anh không suy nghĩ và hành động như chúng bạn. Tốt nghiệp cấp 3, Long một thân một mình mang ba lô lên TPHCM tìm kiếm việc làm. Từ phụ bán quần áo đến phục vụ quán, rồi làm bảo vệ, nhân viên giữ xe, Long đều trải qua. “Lúc đó, người thân, bạn bè ai cũng nghĩ mình gác lại việc học hành tại đây. Nhưng không, mình đi làm là để tự mở cơ hội cho bản thân, để có tiền tiếp tục đi học, để có một cái nghề ổn định sau này”, Long chia sẻ. 
Sau hơn một năm lăn lộn với các nghề, Long tích góp được hơn chục triệu đồng và quyết định thi vào Trường Trung cấp nghề Nhân Đạo. Quá trình tìm kiếm “cái nghề ổn định sau này” của Long đã gặp không ít cản ngại do điều kiện kinh tế khó khăn, có lúc tưởng chừng dang dở do không có tiền đóng học phí nhiều kỳ; nhưng bằng nghị lực, tinh thần vượt khó được trui rèn từ nhỏ, rồi Long cũng lần lượt vượt qua. Năm 2009, tốt nghiệp trung cấp nghề ngành Điện công nghiệp, anh được nhận vào làm ở Xí nghiệp Bao bì. Khi được phân công vào làm ở Phân xưởng Cơ điện, Long luôn hoàn thành tốt công việc. 
Năm 2010, bộ LPC (một bộ phận của máy chia cuộn) tại xí nghiệp bị hư nhưng đã hết thời gian bảo hành, nếu chờ mua thiết bị mới từ Hàn Quốc chuyển về thì hoạt động sản xuất ở một số dây chuyền của công ty sẽ ngưng trệ từ 3 - 4 tuần. Trăn trở điều này, hàng ngày sau giờ làm việc, Long mài mò nghiên cứu, tìm cách khắc phục. Sau khi tìm hiểu kỹ nguyên lý hoạt động của máy, chất liệu thiết bị bị hư, Long chế tác ra thiết bị để thay thế thiết bị đã hư. Ý tưởng này được lãnh đạo công ty tán thành. Kết quả, sau 2 ngày phục hồi, thử nghiệm, bộ thiết bị LPC thay thế đã hoạt động tốt, đạt tỷ lệ 97% so với lúc chưa bị hư, làm lợi gần 70 triệu đồng/bộ LPC bị hư. 
Không chỉ gỡ được những “ca khó”, trong quá trình làm việc ở Phân xưởng Cơ điện của xí nghiệp, với tính tò mò, sáng tạo của người thợ trẻ, Nguyễn Thành Long còn có nhiều sáng kiến, cải tiến, làm giảm chi phí vận hành. Cụ thể, để tiết giảm năng lượng điện trong quá trình vận hành máy, sản xuất, Long đã nghiên cứu chế tạo, lắp inverter cho 5 máy quấn biên đồng bộ với máy tiết kiệm năng lượng. Khi lắp đặt inverter, máy quấn biên chỉ hoạt động tải. Theo đó khi vận hành, tần số tốc độ giảm, công suất tiêu thụ cũng giảm theo. Với cải tiến này, Long đã giúp đơn vị tiết kiệm được hơn 106 triệu đồng/năm. 
“Khắc phục lại bộ LPC bị hư”, “Lắp inverter cho 5 máy quấn biên đồng bộ với máy tiết kiệm năng lượng” là 2 trong số hàng chục sáng kiến, cải tiến mà Long đã nghiên cứu, thực hiện thành công, làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng trong hơn 5 năm qua. Đó là kết quả của quá trình cần mẫn, chăm chỉ và sáng tạo trong công việc của người thợ trẻ, thế nhưng khi nói về những thành tích của mình, Long khiêm tốn: “Những cải tiến kỹ thuật chỉ là những đóng góp nhỏ bé của tôi với công ty, đây cũng là trách nhiệm của nhân viên đối với đơn vị làm việc của mình”. Long cho rằng trong công việc, cũng như trong cuộc sống nếu “sống hết lòng, làm bằng cả nhiệt huyết, nỗ lực hết mình”, hẳn mọi khó khăn sẽ qua và thành công sẽ đến.
Với những kết quả đạt được trong công việc, đầu năm 2016, Nguyễn Thành Long được lãnh đạo đơn vị bố trí làm Phó quản đốc Phân xưởng Cơ điện. Anh Long đã đượng tặng thưởng nhiều danh hiệu và giải thưởng: Từ năm 2012 - 2016 được Tổng công ty Liskin tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”; Trung ương Đoàn tặng bằng khen “Người thợ trẻ giỏi” năm 2017; Liên đoàn Lao động TPHCM tặng bằng khen “Lao động giỏi - Sáng tạo” năm 2016; nhận giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2015 và 2016…

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Ngày thi đầu: 30 thí sinh bị đình chỉ thi

Bộ GD-ĐT cho biết, ngày thi đầu tiên, tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn là 871.843 em và môn Toán là 882.524 em. Tổng số thí sinh đến dự thi môn Ngữ văn là 868.378 em, đạt tỷ lệ 99,60% và môn Toán là 878.393 em, đạt tỷ lệ 99,53%.

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: Ứng dụng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Hệ thống trường đại học tư thục (ĐHTT) tính đến nay đã hình thành và phát triển gần 30 năm. Trong số 66 trường ĐHTT (cả nước có 235 trường ĐH, chưa tính các trường thuộc khối an ninh quốc phòng), đã có một số trường tạo những điểm sáng đáng ghi nhận. Nhiều trường không chỉ đầu tư lớn cho cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, mà còn mạnh dạn đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế. Dù tỷ lệ sinh viên của ĐHTT chỉ chiếm chưa tới 14% sinh viên cả nước (hơn 1,76 triệu sinh viên), nhưng những đóng góp cho giáo dục ĐH cả nước thật đáng ghi nhận.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.