Lòng tin bị xói mòn

SGGP
Thành phố ảnh hưởng bão với những cơn mưa dữ dội. Mới vừa lắc rắc vài giọt đã ngay lập tức như trút nước, khiến người đi xe máy trên đường không kịp dừng lại mặc áo mưa.
Góc đường Võ Văn Tần - Cách Mạng Tháng Tám, một người mẹ trẻ chạy xe máy chở đứa con nhỏ chừng 3 tuổi đứng phía trước, len trong dòng xe, trong cơn mưa, không mảnh áo mưa. Sáng chở con đi học, tôi có để hờ chiếc áo mưa nhỏ của con dưới chỗ gác chân.
Nhìn hai mẹ con đội mưa tội nghiệp, tôi dấn ga đuổi theo, nói với: “Tấp xe vô lề, chị có áo mưa cho em bé nè”. Cô gái quay qua nhìn tôi và nói lời từ chối: “Không sao đâu, nhà em ngay gần đây”. Nói xong, người mẹ chạy luôn. 
Mưa vẫn xối xả. Phủ kín từ đầu đến chân trong chiếc áo mưa, tôi chạy xe thật chậm và miên man suy nghĩ: Nếu là mình, mình có dừng lại để nhận áo mưa của người lạ? Lo con ướt nên cũng có thể sẽ dừng và nhận. Sợ bị lừa gạt nên cũng có thể từ chối như cô gái kia. Và có lẽ, phần từ chối nhận sự giúp đỡ từ người lạ sẽ nhiều hơn chăng? Nghĩ vậy, chợt thấy buồn. Lòng tốt giờ đây luôn bị nghi ngờ vì những hiện tượng tiêu cực đang diễn ra hàng ngày, tràn ngập trên các trang mạng xã hội. Nó khiến mọi người luôn đề cao cảnh giác.
Bản thân tôi cũng nhiều lần bị chặn lại trên đường, ở các ngã tư, cây xăng để xin tiền đổ xăng vì “nhà xa, khi đi quên mang theo ví…”. Điều đáng nói, đa phần những người “gặp hoàn cảnh” là người có vẻ ngoài trông rất tội. Họ khiến tôi dù nói lời từ chối nhưng trong lòng cứ cảm thấy áy náy. Có phải chỉ vì quá cảnh giác mình đã biến thành con người vô cảm chăng?

HẢI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 3 (Sơn Tinh) sắp hồi sinh

Bão số 3 (Sơn Tinh) sắp hồi sinh

Cơn bão số 3 sau khi đổ bộ vào Bắc Trung bộ thì không tan ngay mà tạo thành một xoáy thấp tồn tại dai dẳng ở Bắc bộ. Đáng lo lắng hơn, trong 2-3 ngày tới, xoáy thấp này sẽ bị kéo ngược từ đất liền ra vịnh Bắc bộ, tạo thành một áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ và thời tiết rất nguy hiểm cho Bắc bộ, Trung bộ.

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Tin buồn