Lòng tin bị xói mòn

SGGP
Thành phố ảnh hưởng bão với những cơn mưa dữ dội. Mới vừa lắc rắc vài giọt đã ngay lập tức như trút nước, khiến người đi xe máy trên đường không kịp dừng lại mặc áo mưa.
Góc đường Võ Văn Tần - Cách Mạng Tháng Tám, một người mẹ trẻ chạy xe máy chở đứa con nhỏ chừng 3 tuổi đứng phía trước, len trong dòng xe, trong cơn mưa, không mảnh áo mưa. Sáng chở con đi học, tôi có để hờ chiếc áo mưa nhỏ của con dưới chỗ gác chân.
Nhìn hai mẹ con đội mưa tội nghiệp, tôi dấn ga đuổi theo, nói với: “Tấp xe vô lề, chị có áo mưa cho em bé nè”. Cô gái quay qua nhìn tôi và nói lời từ chối: “Không sao đâu, nhà em ngay gần đây”. Nói xong, người mẹ chạy luôn. 
Mưa vẫn xối xả. Phủ kín từ đầu đến chân trong chiếc áo mưa, tôi chạy xe thật chậm và miên man suy nghĩ: Nếu là mình, mình có dừng lại để nhận áo mưa của người lạ? Lo con ướt nên cũng có thể sẽ dừng và nhận. Sợ bị lừa gạt nên cũng có thể từ chối như cô gái kia. Và có lẽ, phần từ chối nhận sự giúp đỡ từ người lạ sẽ nhiều hơn chăng? Nghĩ vậy, chợt thấy buồn. Lòng tốt giờ đây luôn bị nghi ngờ vì những hiện tượng tiêu cực đang diễn ra hàng ngày, tràn ngập trên các trang mạng xã hội. Nó khiến mọi người luôn đề cao cảnh giác.
Bản thân tôi cũng nhiều lần bị chặn lại trên đường, ở các ngã tư, cây xăng để xin tiền đổ xăng vì “nhà xa, khi đi quên mang theo ví…”. Điều đáng nói, đa phần những người “gặp hoàn cảnh” là người có vẻ ngoài trông rất tội. Họ khiến tôi dù nói lời từ chối nhưng trong lòng cứ cảm thấy áy náy. Có phải chỉ vì quá cảnh giác mình đã biến thành con người vô cảm chăng?

HẢI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú tại Cơ quan An ninh điều tra

Việc mất hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh liên quan đến nhiều người

Ngày 12-12, Bộ Nội vụ đã tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin cho báo chí. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc thất lạc hồ sơ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) tại Bộ Nội vụ.

Giao thông - Đô thị

Tăng 1.100 chuyến bay phục vụ cao điểm Tết 2018

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa thông báo tăng 1.100 chuyến bay phục vụ giai đoạn cao điểm Tết từ ngày 31-1 đến ngày 2-3-2018 (tức từ ngày 15 tháng Chạp đến ngày 15 tháng Giêng Âm lịch).

Quy hoạch

Tạo vốn từ đất, cách nào?

Trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật chỉ đáp ứng 20% - 30% nhu cầu, việc vận dụng cơ chế đặc thù để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường cho TPHCM nên thực hiện ra sao? Theo nhiều chuyên gia, TPHCM phải mạnh dạn thay đổi để tìm ra câu trả lời khả thi nhất, bởi thực tế đã chứng minh, có nhiều cách làm cũ không mang lại được hiệu quả như mong muốn.

Tin buồn

TIN BUỒN

    Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: