Lừa đảo hơn 7,5 tỷ đồng, lãnh án 16 năm tù

SGGPO
Bằng các thủ đoạn gian dối, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2017, Mai Thùy Linh đã lừa đảo chiếm đoạt của 6 người bị hại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Nghệ An, với tổng số tiền hơn 7,5 tỷ đồng.

Bị cáo Mai Thùy Linh tại phiên tòa

Bị cáo Mai Thùy Linh tại phiên tòa

Ngày 18-6, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Mai Thùy Linh (52 tuổi, tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; nơi cư trú số 39-40F, cư xá Bà Điểm, ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM; nghề nghiệp lao động tự do) 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại tổng số tiền 8,697 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, bà Mai Thủy Linh, quê quán xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, vào TPHCM cư trú, trong thời gian đó, bà Linh có tham gia một số hoạt động từ thiện. Năm 2015, trong một lần về Hà Tĩnh hoạt động từ thiện, bà Linh xin được ông Ng. T. L. (ở TPHCM) 1,2 tỷ đồng để tài trợ cho xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh xây dựng một trường mầm non.

Thấy bà Linh có tiền tài trợ để xây trường mầm non cho xã Xuân Yên, nên nhiều doanh nghiệp, nhà thầu và một số địa phương khác đã liên hệ, tìm hiểu xin tài trợ và nhận thầu thi công. Lợi dụng việc này, bà Linh đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của của một số doanh nghiệp, nhà thầu để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2017, mặc dù không có khả năng, nguồn lực về tài chính để tài trợ xây dựng trường học, bệnh viện... nhưng muốn có tiền để phục vụ cho mục đích cá nhân nên bà Linh đã đưa ra những thông tin, thủ đoạn gian dối không đúng sự thật để lừa một số người là nhà thầu xây dựng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đóng tiền bảo lãnh hợp đồng nhận thi công các công trình xây dựng do bà Linh hứa tài trợ rồi chiếm đoạt tiền của họ.

Để thực hiện mục đích của mình, tháng 11-2015, bà Linh đã thành lập Công ty cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Linh Hoàng Long (có trụ sở tại cư xá Bà Điểm, ấp Hậu Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM, do bà Linh làm Chủ tịch hội đồng quản trị). Việc thành lập Công ty cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Linh Hoàng Long là để tạo dựng uy tín của bản thân và có tư cách pháp nhân ký kết vào các hợp đồng xây dựng mà bà Linh cam kết, hứa hẹn tài trợ...

Lừa đảo hơn 7,5 tỷ đồng, lãnh án 16 năm tù ảnh 1 Bị cáo Mai Thùy Linh tại phiên tòa
Bằng các thủ đoạn gian dối trên, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2017, bà Linh đã lừa đảo chiếm đoạt của 6 người bị hại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Nghệ An, với tổng số tiền hơn 7,5 tỷ đồng.

Trước lúc hành vi phạm tội bị phát hiện, bị cáo Linh đã trả lại cho 5 bị hại với tổng số tiền 1,56 tỷ đồng.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi khổ đòi nhà cho thuê

Nỗi khổ đòi nhà cho thuê

Hàng loạt vụ cho thuê nhà xong không lấy lại được nhà là vì quy định của Luật Tố tụng Dân sự 2015, buộc tòa án phải thụ lý mọi yêu cầu của người dân, mà thủ tục xử một vụ án đôi khi kéo dài nhiều năm, nên kẻ có ý đồ gian sẽ lợi dụng để trục lợi.

Tư vấn Pháp luật

Đặt giao hàng rồi không ai nhận

Gần đây liên tục xảy ra những vụ người vận chuyển thức ăn (driver hay shipper) bị khách hàng gọi điện đặt đi mua thức ăn trị giá cả triệu đồng mang đến giao nhưng không có ai nhận, phải mất tiền oan. Pháp luật có quy định xử lý đối với hành vi “bùng hàng” như vậy không? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Trộm đột nhập căn hộ ở chung cư Ciputra trộm hơn 8 tỷ đồng

Tài sản bị trộm lấy trong két tại một căn hộ ở chung cư cao cấp Ciputra có khoảng 1 tỷ VNĐ, 15.000 nhân dân tệ, 4 đồng hồ trị giá khoảng 7 tỷ và 10 chỉ vàng loại 1 chỉ 1 tấm. Tổng giá trị tài sản bị mất khoảng 8,1 tỷ đồng...

Vụ án