Lừa giới thiệu việc làm

SGGP
Thời gian gần đây, có nhiều website tìm việc làm online, mạng xã hội, tờ rơi liên tục rao tuyển dụng sinh viên làm thêm với công việc nhàn hạ, mức lương cao, không yêu cầu bằng cấp, có thể làm việc tại nhà… 

Trong số đó có nhiều trung tâm môi giới, công ty “ma” rao tuyển nhân sự với mục đích lừa đảo. Những chiêu trò này không mới, báo chí cũng đã nhiều lần cảnh báo, nhưng vẫn có nhiều sinh viên đang cần việc làm thêm đã bị mắc bẫy. 

Hiện nay, nạn lừa giới thiệu việc làm đang diễn ra khá phổ biến ở các thành phố lớn, nhất là Hà Nội và TPHCM. Điểm chung của các chiêu lừa giới thiệu việc làm là thu tiền đặt cọc trước (từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng), rồi sau đó giao cho những công việc làm tại nhà rất khó, khiến nhiều người không theo nổi, phải bỏ cuộc, đành mất tiền cọc và tiền công. Cũng có kẻ lừa đảo dùng chiêu giới thiệu lòng vòng qua một trung tâm khác nhận việc, rồi biến mất sau khi đã thu tiền đặt cọc trước.

Hồi cuối tháng 6-2018, chị H’H Bkrông (33 tuổi, trú tại xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vừa được trở về đoàn tụ với gia đình sau khoảng thời gian bị lừa bán qua Trung Quốc khi tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội Facebook. Do vậy, các bạn trẻ nên cảnh giác trước những thông tin tuyển dụng việc làm tràn lan trên mạng xã hội, nên cẩn trọng khi nói chuyện với người lạ qua mạng xã hội.

Để tránh bị lừa khi tìm việc làm, nên tìm đến những nơi có uy tín, có địa chỉ công ty, trang web rõ ràng. Khi nộp bất cứ khoản tiền nào, cần yêu cầu phải có hóa đơn và đóng dấu để có thể giải quyết các tranh chấp phát sinh sau này. Các sinh viên mới lên TPHCM học tập nên học hỏi kinh nghiệm tìm việc làm thêm của các anh chị khóa trước, tìm việc làm qua giới thiệu của người thân, bạn bè, hoặc tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm của Sở LĐTB-XH, Đoàn TNCS.

Theo quy định tại Nghị định 52/2014, các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ giới thiệu việc làm phải đáp ứng 3 điều kiện cơ bản: Có trụ sở ổn định (nếu trụ sở thuê thì phải có hợp đồng thuê trên 3 năm); bộ máy phải bảo đảm có 3 nhân viên trình độ cao đẳng trở lên và phải ký quỹ ngân hàng 300 triệu đồng để thanh toán các vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, công ty hoạt động dịch vụ việc làm phải công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp phép hoạt động và phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước 15 ngày trước khi hoạt động chính thức.

NGUYỄN NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi đọc sách cho trẻ em tại Đủng Đỉnh Đọc

Lan tỏa tình yêu sách ở Đủng Đỉnh Đọc


Trong khi khá nhiều thư viện không thu hút được người đọc thì một thư viện nhỏ có cái tên dễ thương Đủng Đỉnh Đọc (tại 57/21 Trần Nhân Tôn, phường 9, quận 5, TPHCM) trở thành một điểm đến thú vị. Ở đó, không chỉ là một không gian của sách mà còn ngập tràn tiếng cười trẻ thơ.

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Con đường tan nát

Nhiều năm qua, 3,5km đoạn đường DT 635 cũ từ thôn Phú Gia, xã Cát Tường đến giáp quốc lộ 1A, thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã bị xuống cấp trầm trọng. 

Ý kiến

Phối hợp đồng bộ việc thi công các công trình ngầm

Tại TPHCM, việc hạ ngầm toàn bộ các công trình kỹ thuật điện, viễn thông, cáp truyền hình, cáp internet một cách khoa học, bài bản nhằm hướng tới một đô thị hiện đại và văn minh là công việc trước sau gì cũng phải làm, làm càng sớm càng lợi.