Lừa giới thiệu việc làm

SGGP
Thời gian gần đây, có nhiều website tìm việc làm online, mạng xã hội, tờ rơi liên tục rao tuyển dụng sinh viên làm thêm với công việc nhàn hạ, mức lương cao, không yêu cầu bằng cấp, có thể làm việc tại nhà… 

Trong số đó có nhiều trung tâm môi giới, công ty “ma” rao tuyển nhân sự với mục đích lừa đảo. Những chiêu trò này không mới, báo chí cũng đã nhiều lần cảnh báo, nhưng vẫn có nhiều sinh viên đang cần việc làm thêm đã bị mắc bẫy. 

Hiện nay, nạn lừa giới thiệu việc làm đang diễn ra khá phổ biến ở các thành phố lớn, nhất là Hà Nội và TPHCM. Điểm chung của các chiêu lừa giới thiệu việc làm là thu tiền đặt cọc trước (từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng), rồi sau đó giao cho những công việc làm tại nhà rất khó, khiến nhiều người không theo nổi, phải bỏ cuộc, đành mất tiền cọc và tiền công. Cũng có kẻ lừa đảo dùng chiêu giới thiệu lòng vòng qua một trung tâm khác nhận việc, rồi biến mất sau khi đã thu tiền đặt cọc trước.

Hồi cuối tháng 6-2018, chị H’H Bkrông (33 tuổi, trú tại xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vừa được trở về đoàn tụ với gia đình sau khoảng thời gian bị lừa bán qua Trung Quốc khi tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội Facebook. Do vậy, các bạn trẻ nên cảnh giác trước những thông tin tuyển dụng việc làm tràn lan trên mạng xã hội, nên cẩn trọng khi nói chuyện với người lạ qua mạng xã hội.

Để tránh bị lừa khi tìm việc làm, nên tìm đến những nơi có uy tín, có địa chỉ công ty, trang web rõ ràng. Khi nộp bất cứ khoản tiền nào, cần yêu cầu phải có hóa đơn và đóng dấu để có thể giải quyết các tranh chấp phát sinh sau này. Các sinh viên mới lên TPHCM học tập nên học hỏi kinh nghiệm tìm việc làm thêm của các anh chị khóa trước, tìm việc làm qua giới thiệu của người thân, bạn bè, hoặc tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm của Sở LĐTB-XH, Đoàn TNCS.

Theo quy định tại Nghị định 52/2014, các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ giới thiệu việc làm phải đáp ứng 3 điều kiện cơ bản: Có trụ sở ổn định (nếu trụ sở thuê thì phải có hợp đồng thuê trên 3 năm); bộ máy phải bảo đảm có 3 nhân viên trình độ cao đẳng trở lên và phải ký quỹ ngân hàng 300 triệu đồng để thanh toán các vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, công ty hoạt động dịch vụ việc làm phải công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp phép hoạt động và phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước 15 ngày trước khi hoạt động chính thức.

NGUYỄN NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trên cầu Bình Lợi cũ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hãy bảo tồn cầu sắt Bình Lợi

Báo SGGP ngày 17-4 có đăng bài Nên chuyển đổi công năng cầu sắt Bình Lợi, đề cập việc cầu sắt Bình Lợi là chiếc cầu đầu tiên vượt sông Sài Gòn (nối quận Bình Thạnh với quận Thủ Đức, TPHCM), đã tồn tại hơn 117 năm, là chứng tích lịch sử của Sài Gòn - TPHCM, sẽ bị tháo dỡ sau khi xây xong cầu đường sắt Bình Lợi mới. Nhiều kiến trúc sư, chuyên gia về giao thông - đô thị và người dân đã nêu ý kiến về việc tháo dỡ hay bảo tồn cầu sắt Bình Lợi.

Bạn đọc viết

Điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia

Một trong những đề án mà TPHCM đang lập để thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Đây là giải pháp cần thiết để điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia.

Cơ quan trả lời

Sinh viên thanh toán thẻ xe buýt chỉ 2.000 đồng/lượt

Báo SGGP số ra ngày 25-3 có bài “Thẻ thanh toán tự động cho xe buýt: Cần cải tiến”, trong đó có nêu thông tin nhiều sinh viên dù đã có thẻ xe buýt nhưng vẫn mua vé bằng tiền mặt do chỉ tốn 2.000 đồng/lượt, trong khi quẹt thẻ thì bị trừ 5.000 đồng/lượt. 

Từ thư bạn đọc

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Suốt nhiều năm nay, cư dân đường Số 2 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) và khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rất bức xúc vì Công ty cổ phần Bột giặt Lix (số 3 đường Số 2) xả khí thải ra môi trường, khiến khu dân cư nồng nặc mùi bột giặt. 

Ý kiến

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.