Lừa giới thiệu việc làm

SGGP
Thời gian gần đây, có nhiều website tìm việc làm online, mạng xã hội, tờ rơi liên tục rao tuyển dụng sinh viên làm thêm với công việc nhàn hạ, mức lương cao, không yêu cầu bằng cấp, có thể làm việc tại nhà… 

Trong số đó có nhiều trung tâm môi giới, công ty “ma” rao tuyển nhân sự với mục đích lừa đảo. Những chiêu trò này không mới, báo chí cũng đã nhiều lần cảnh báo, nhưng vẫn có nhiều sinh viên đang cần việc làm thêm đã bị mắc bẫy. 

Hiện nay, nạn lừa giới thiệu việc làm đang diễn ra khá phổ biến ở các thành phố lớn, nhất là Hà Nội và TPHCM. Điểm chung của các chiêu lừa giới thiệu việc làm là thu tiền đặt cọc trước (từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng), rồi sau đó giao cho những công việc làm tại nhà rất khó, khiến nhiều người không theo nổi, phải bỏ cuộc, đành mất tiền cọc và tiền công. Cũng có kẻ lừa đảo dùng chiêu giới thiệu lòng vòng qua một trung tâm khác nhận việc, rồi biến mất sau khi đã thu tiền đặt cọc trước.

Hồi cuối tháng 6-2018, chị H’H Bkrông (33 tuổi, trú tại xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vừa được trở về đoàn tụ với gia đình sau khoảng thời gian bị lừa bán qua Trung Quốc khi tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội Facebook. Do vậy, các bạn trẻ nên cảnh giác trước những thông tin tuyển dụng việc làm tràn lan trên mạng xã hội, nên cẩn trọng khi nói chuyện với người lạ qua mạng xã hội.

Để tránh bị lừa khi tìm việc làm, nên tìm đến những nơi có uy tín, có địa chỉ công ty, trang web rõ ràng. Khi nộp bất cứ khoản tiền nào, cần yêu cầu phải có hóa đơn và đóng dấu để có thể giải quyết các tranh chấp phát sinh sau này. Các sinh viên mới lên TPHCM học tập nên học hỏi kinh nghiệm tìm việc làm thêm của các anh chị khóa trước, tìm việc làm qua giới thiệu của người thân, bạn bè, hoặc tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm của Sở LĐTB-XH, Đoàn TNCS.

Theo quy định tại Nghị định 52/2014, các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ giới thiệu việc làm phải đáp ứng 3 điều kiện cơ bản: Có trụ sở ổn định (nếu trụ sở thuê thì phải có hợp đồng thuê trên 3 năm); bộ máy phải bảo đảm có 3 nhân viên trình độ cao đẳng trở lên và phải ký quỹ ngân hàng 300 triệu đồng để thanh toán các vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, công ty hoạt động dịch vụ việc làm phải công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp phép hoạt động và phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước 15 ngày trước khi hoạt động chính thức.

NGUYỄN NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lan Oanh đang hướng dẫn trị liệu cho trẻ

Hết lòng hỗ trợ trẻ em chậm phát triển

Sau khi bị tai nạn giao thông vào năm 2014, dược sĩ Đoàn Nguyễn Lan Oanh (30 tuổi, quê Quảng Nam) gần như không thể vận động và gặp khó khăn lớn về ngôn ngữ, cảm xúc. Oanh đã vượt lên chính mình để hồi phục với các khóa học âm ngữ trị liệu, rồi trở về TP Tam Kỳ mở lớp dạy âm ngữ trị liệu, hết lòng hỗ trợ các trẻ em chậm phát triển.

Bạn đọc viết

Ý thức công dân ở đâu?

Nền giáo dục nước ta quan tâm việc rèn nhân cách ngay từ năm đầu tiên đi học. Nội dung giáo dục về ý thức trách nhiệm công dân, về nghĩa vụ đối với Tổ quốc, gia đình và xã hội luôn được chú trọng trong chương trình giáo dục phổ thông. Ý thức công dân trong mỗi người là hành trang được trang bị từ nhà trường. 

Cơ quan trả lời

Quà lễ, tết dành cho người thuộc nhiều đối tượng chính sách

Tôi thuộc diện người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm khảnăng lao động 64%, tương đương bệnh binh loại 2. Vậy sao lại xếp tôi vào diện tặng quà lễ, tết mức bệnh binh loại 3? (Ông ĐƯỜNG XUÂN THANH, quận 12, TPHCM) 

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Tạo điều kiện để nghề cá phát triển bền vững

Hàng thủy sản Việt Nam bị thị trường EU rút “thẻ vàng” là do nguyên nhân vi phạm các Quy định về chống đánh bắt cá bất hợp pháp của EU (IUU), mà trong đó có đánh bắt cá trái phép trên các vùng biển nước ngoài.