Luật hóa để thư viện tư nhân phát triển

SGGP
Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vừa có báo cáo về kết quả khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thư viện.

Theo báo cáo, cả nước hiện có gần 60 thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng đã đăng ký thành lập. Bình quân mỗi thư viện có từ 2.500 đến 3.500 cuốn sách, 12 đến 25 loại báo, tạp chí; một số thư viện tư nhân ở Hà Nội, TPHCM có trên 20.000 cuốn với nhiều sách, tài liệu quý hiếm hoặc có giá trị. Một số thư viện tư nhân được thành lập trên cơ sở nghiên cứu kỹ về địa bàn, nhu cầu của cộng đồng, mở tại nơi dân cư chưa có thư viện... Nhiều mô hình hoạt động thư viện mới cũng xuất hiện. Tuy nhiên, pháp lệnh hiện hành chưa có quy định về thư viện tư nhân. Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhìn nhận, đây là vấn đề cần được quan tâm giải quyết trong dự thảo Luật Thư viện sắp tới để có thể định hướng và khuyến khích loại hình hoạt động thư viện này phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phát huy nguồn lực xã hội, tiết kiệm ngân sách, đáp ứng nhu cầu đọc cũng như nâng cao văn hóa đọc trong xã hội.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Vừa thi công vừa điều chỉnh

Chiều 20-4, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, UBND tỉnh Tiền Giang cùng các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để dự án đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 như chỉ đạo của Thường trực Chính phủ. 

Quy hoạch

Chưa tháo đúng “nút thắt”

Thời gian gần đây, nhiều bộ ngành, địa phương đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thông tin về các thủ tục làm giấy tờ đất; TPHCM xây dựng quy trình “một cửa” và đưa thông tin quy hoạch công khai trên mạng Internet. 

Tin buồn