Luật Thuế giá trị gia tăng có gì mới?

Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ có hiệu lực thi hành vào đầu năm 2009. Luật mới này có gì khác so với luật hiện hành? Chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc những điểm mới này.

Đối tượng không chịu thuế: từ 28 xuống còn 25 nhóm

3 nhóm hàng hóa, dịch vụ trước đây không chịu thuế sẽ phải chịu thuế GTGT từ đầu năm 2009 gồm: nhóm hàng hóa là thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ và vật tư xây dựng thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp; hoạt động văn hóa- triển lãm và thể dục thể thao, biểu diễn nghệ thuật, sản xuất phim, nhập khẩu- phát hành và chiếu phim (chịu thuế suất GTGT 5%); hoạt động “Điều tra, thăm dò địa chất, đo đạc, lập bản đồ thuộc loại điều tra cơ bản của Nhà nước” (thuế suất 10%).

Chuyển “vận tải quốc tế” sang đối tượng chịu thuế GTGT, hàng hóa, dịch vụ cung cấp trực tiếp cho vận tải quốc tế phải chịu thuế suất tương ứng của từng hàng hóa, dịch vụ. Chuyển nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt sang thuế suất 5% (trước đây nước sạch căn cứ vào địa bàn khai thác và mục đích sử dụng để xếp vào đối tượng không chịu thuế và chịu thuế với thuế suất 5%).

Ngoài ra, luật cũng bổ sung “các dịch vụ tài chính phái sinh” và dịch vụ “cày, bừa đất, nạo vét kênh, mương nội đồng, dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp” vào diện không chịu thuế GTGT.

Thuế suất: theo từng nhóm

Cụ thể, mức thuế suất 0% sẽ áp dụng thêm cho hoạt động vận tải quốc tế nhằm khuyến khích phát triển hoạt động vận tải quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thuế suất 5% chủ yếu áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ là đầu vào của sản xuất nông nghiệp. Tại Luật Thuế GTGT lần này sẽ rút ngắn nhóm hàng hóa, dịch vụ áp dụng thuế suất 5% từ 21 nhóm xuống còn 15 nhóm, gồm: nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt; phân bón, quặng để sản xuất phân bón; thuốc phòng trừ sâu bệnh và chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng; thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác; dịch vụ đào đắp, nạo vét kênh, mương, ao hồ phục vụ sản xuất nông nghiệp; nuôi trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, sơ chế, bảo quản sản phẩm nông nghiệp; sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa qua chế biến (trừ sản phẩm quy định tại khoản 1 Điều 5); mủ cao su sơ chế; nhựa thông sơ chế; lưới, dây giềng và sợi để đan lưới đánh cá; thực phẩm tươi sống; lâm sản chưa qua chế biến (trừ gỗ, măng và sản phẩm quy định tại khoản 1 Điều 5); đường, phụ phẩm trong sản xuất đường, bao gồm gỉ đường, bã mía, bã bùn; sản phẩm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, rơm, vỏ dừa, sọ dừa, bèo tây và các sản phẩm thủ công khác sản xuất bằng nguyên liệu tận dụng từ nông nghiệp; bông sơ chế; giấy in báo; máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, bao gồm máy cày, máy bừa, máy cấy, máy gieo hạt, máy tuốt lúa, máy gặt, máy gặt đập liên hợp, máy thu hoạch sản phẩm nông nghiệp, máy hoặc bình bơm thuốc trừ sâu; thiết bị và dụng cụ y tế; bông và băng vệ sinh y tế; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; sản phẩm hóa dược, dược liệu là nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; giáo cụ dùng để giảng dạy và học tập, bao gồm các loại mô hình, hình vẽ, bảng, phấn, thước kẻ, compa và các loại thiết bị, dụng cụ chuyên dùng cho giảng dạy, nghiên cứu, thí nghiệm khoa học; hoạt động văn hóa, triển lãm, thể dục, thể thao; biểu diễn nghệ thuật; sản xuất phim; nhập khẩu, phát hành và chiếu phim; đồ chơi cho trẻ em; sách các loại (trừ sách quy định tại khoản 15 Điều 5); dịch vụ khoa học, công nghệ theo quy định của Luật Khoa học và công nghệ.

Chuyển từ mức thuế suất 5% sang 10% đối với một số mặt hàng gồm: in các loại; than đá, đất, đá, cát, sỏi; hóa chất cơ bản, sản phẩm cơ khí là tư liệu sản xuất (trừ máy móc, thiết bị chuyên dùng cho sản xuất nông nghiệp), khuôn đúc các loại, vật liệu nổ, đá mài, ván ép nhân tạo, sản phẩm bê tông công nghiệp, lốp và bộ săm lốp cỡ từ 900-20 trở lên, ống thủy tinh trung tính; sản phẩm luyện, cán, kéo kim loại đen, kim loại màu, kim loại quý, trừ vàng nhập khẩu; máy xử lý dữ liệu tự động và các bộ, phận phụ tùng của máy; duy tu, sửa chữa, phục chế di tích lịch sử-văn hóa, bảo tàng (trừ trường hợp huy động bằng nguồn vốn góp của nhân dân và vốn viện trợ nhân đạo); vận tải, bốc xếp, nạo vét luồng lạch, cảng sông, cảng biển; hoạt động trục vớt, cứu hộ.

Mức thuế suất 10% được áp dụng đối với các hàng hóa, dịch vụ không thuộc diện áp dụng các mức thuế suất 0%, 5%.

Hoàn thuế và khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Luật đã nâng thời hạn kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung, thời gian kê khai tối đa là 6 tháng, kể từ thời điểm phát sinh sai sót. Luật quy định bổ sung hàng hóa, dịch vụ mua vào được khấu trừ thuế đầu vào thì phải thanh toán qua ngân hàng, trừ trường hợp giá trị của hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần dưới 20 triệu đồng.

Quy định hoàn thuế được áp dụng bổ sung thêm trường hợp cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới, đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ hết và có số thuế còn lại từ hai trăm triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT.

Lệ Nga - Chế Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh giác trò lừa đảo qua điện thoại

Cảnh giác trò lừa đảo qua điện thoại

Những ngày gần đây, nhiều bạn đọc gọi đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh về các trò lừa đảo qua đàm thoại. Đây là trò lừa cũ tái diễn. Kẻ gian gọi điện thoại đến các điện thoại cố định, giả danh là công an thông báo người nhà của thuê bao đó liên quan đến một vụ án ma túy hay kinh tế gì đó.

Bạn đọc viết

Tin nhắn rác từ các đầu số tăng mạnh

Thời gian qua, nhờ sự tích cực ngăn chặn tình trạng sim rác và quản lý chặt các thông tin thuê bao nên những tin nhắn rác từ các số điện thoại di động giảm hẳn. Tuy nhiên lại xuất hiện quá nhiều tin nhắn rác từ các đầu số dịch vụ. 

Cơ quan trả lời

Chế độ với người hoạt động kháng chiến

Sau khi có quyết định công nhận và trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ cấp Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Từ thư bạn đọc

Mở rộng hẻm nhưng chưa lắng nghe ý kiến dân

Một số hộ dân ở hẻm 490 Lê Văn Sỹ (phường 14, quận 3, TPHCM) đã đồng ký đơn khiếu nại, gửi đến Báo SGGP phản ánh nỗi bức xúc về việc chính quyền địa phương tiến hành mở rộng hẻm nhưng không quan tâm lắng nghe ý dân. 

Ý kiến

Nên tái thành lập trung tâm cứu hộ, cứu nạn đường sắt

Tôi làm việc trong ngành đường sắt hơn 15 năm, gần gũi với người lao động nên tôi thấu hiểu và sẻ chia nỗi khó khăn của người lao động làm việc trong ngành đường sắt, nhất là đối với những người làm công việc nặng nhọc, trực tiếp như công nhân làm mới đường sắt, công nhân gác chắn, gác ghi đường sắt...