Lực lượng kiểm ngư Việt Nam luôn sẵn sàng giữ biển

(SGGP). – Ngày 12-9, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của lực lượng kiểm ngư trong thời gian Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết, trong thời gian tới, kiểm ngư Việt Nam sẽ đóng mới các tàu đúng tiến độ để nhanh chóng đưa vào hoạt động bảo vệ ngư trường, ngư dân hoạt động trên biển, góp phần bảo vệ vùng biển chủ quyền của đất nước. Cùng với đóng mới các tàu, sẽ triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng khác, đặc biệt là về hợp tác quốc tế thông qua thiết lập đường dây nóng với một số nước như Philippines.

Theo báo cáo của Cục Kiểm ngư, lực lượng kiểm ngư còn khá non trẻ trong số các lực lượng đảm bảo an ninh trên biển của nước ta, mới được ra mắt vào ngày 15-4-2014 vừa qua tại Đà Nẵng. Vừa ra mắt được 15 ngày, lực lượng kiểm ngư đã nhận nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ chủ quyền vùng biển của Việt Nam, trực tiếp tham gia tuyến đầu trên thực địa liên tục trong 2,5 tháng kể từ ngày 1-5, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển Việt Nam.

Ngay sau đó, Trung Quốc liên tục tăng cường lực lượng để bảo vệ giàn khoan. Cao điểm là ngày 20-5, Trung Quốc huy động 138 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan, trong đó có nhiều tàu quân sự và tàu cá vỏ sắt được vũ trang. Lực lượng kiểm ngư đã nhanh chóng triển khai các phương án tham gia bảo vệ chủ quyền, đảm bảo các điều kiện cần thiết, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác tiếp cận khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan, quyết tâm bám trụ tại hiện trường, đấu tranh bằng biện pháp hòa bình một cách kiên trì, khôn khéo, chủ động di chuyển để tránh thiệt hại, tránh sự khiêu khích của các tàu Trung Quốc.

Lực lượng kiểm ngư cũng kết hợp đấu tranh trên thực địa với đấu tranh trên mặt trận chính trị, ngoại giao như cung cấp 65 bản tin hàng ngày cho các báo đài trong nước và quốc tế để đăng tải, cập nhật diễn biến mới nhất tại hiện trường giàn khoan. Cục Kiểm ngư cũng đã tổ chức cho gần 200 phóng viên trong nước và quốc tế ra thực địa đưa tin, phản ánh kịp thời công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền của lực lượng chức năng Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đề nghị lực lượng kiểm ngư tiếp tục quán triệt quan điểm về bảo vệ chủ quyền biển đảo của Đảng và Nhà nước. Đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng khác để bảo vệ chủ quyền trên biển một cách hiệu quả.

Tại hội nghị, Chi đội Kiểm ngư số 3 (Cục Kiểm ngư) được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng 16 tập thể và 2 cá nhân được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT; 7 tập thể và 28 cá nhân được tặng giấy khen của Tổng cục Thủy sản vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc ở biên giới phía Bắc - Bài 4: Khúc tráng ca Vị Xuyên

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc ở biên giới phía Bắc - Bài 4: Khúc tráng ca Vị Xuyên

40 năm đã trôi qua kể từ ngày  Việt Nam chiến đấu chống quân Trung Quốc để bảo vệ biên giới nhưng nỗi đau Vị Xuyên vẫn còn đó. Nhiều người vẫn tự hỏi tại sao từ chỗ chỉ được xác định là hướng phụ, hướng thứ yếu trong kế hoạch của quân Trung Quốc khi phát động cuộc chiến tranh, Vị Xuyên lại trở thành một mặt trận nóng bỏng và ác liệt kéo dài dai dẳng nhiều năm sau khi cuộc chiến tranh đã kết thúc trên danh nghĩa?

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Quận Thủ Đức trao Huy hiệu Đảng cho 120 đảng viên

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2019), ngày 30-1, Quận ủy quận Thủ Đức (TPHCM) đã tổ chức trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3-2-2019 cho các đảng viên cao tuổi Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính